Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 6 tháng 7 năm 2023 | 10:57

Giải pháp an toàn cho tôm nuôi trong mùa nắng nóng

Hà Tĩnh đang trong giai đoạn nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng đến các đối tượng nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tôm nuôi.

Để hạn chế tác động tiêu cực từ thời tiết, dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của ngành Thủy sản, người nuôi tôm đã tích cực thực hiện các giải pháp chống nóng có hiệu quả.

Với diện tích 2,3ha, gia đình anh Phan Văn Nhì (xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà) nuôi tôm thẻ chân trắng hoàn toàn ngoài trời. Anh cho biết, trước đây, nơi này vốn là đồng muối, mùa hè nước rất mặn và việc cấp nước cho hệ thống nuôi cũng rất khó khăn. Vì vậy, khi xây dựng hạ tầng, anh dành 60% diện tích để làm ao chứa và xử lý nước; diện tích còn lại làm ao nuôi tôm. Ngoài ra, anh còn đầu tư hệ thống giếng khoan để lấy nước ngọt hạ độ mặn trong ao khi độ mặn tăng cao. Trong quá trình nuôi, anh đã sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn khép kín tái tạo nguồn nước sử dụng với mục đích tiết kiệm nước, chủ động nước cấp cho ao nuôi tôm đầy đủ và hạn chế sự tác động của các yếu tố bên ngoài.

Anh Dương Quốc Khánh đang kiểm tra tôm nuôi.

Thời điểm nắng nóng như hiện nay, anh Nhì chú trọng áp dụng nhiều giải pháp đồng thời như tăng cường sục khí, quạt nước và cấp nước cho ao đầy đủ để làm mát nước; sử dụng chế phẩm sinh học nhiều hơn để phân hủy các chất hữu cơ và hạn chế tảo phát triển. Thức ăn cho tôm được ưu tiên sử dụng là thức ăn của các nhãn hiệu có uy tín, chất lượng cao, độ bụi ít, tan chậm trong nước và có hệ số chuyển đổi thấp; cho ăn bổ sung men tiêu hóa, vitamin để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi. Vì vậy, môi trường nước ao nuôi (ôxy, độ mặn, pH, kiềm, tảo,…) luôn nằm trong khoảng cho phép và tôm phát triển ổn định.

Anh Dương Quốc Khánh đầu tư xây dựng cơ sở nuôi tôm công nghệ cao hơn 4ha tại Đồng Ghè (Thạch Hạ). Thời điểm nắng nóng, để hạ nhiệt và hạn chế tảo trong ao nuôi phát triển mạnh, gia đình anh đầu tư hàng trăm mét vuông lưới và bạt che nắng cho tôm. Mực nước trong bể nuôi luôn đạt 1,3 - 1,4m, sục khí, quạt nước thường xuyên để làm mát môi trường nước và cung cấp đủ ôxy cho tôm. Mật độ thả tôm vừa phải để giảm stress cho tôm khi trời nóng và cho tôm ăn đúng khẩu phần phù hợp với quy trình, tránh cho ăn dư thừa. Khi trời nắng nóng, nhiệt độ tăng, tôm sẽ giảm ăn, do vậy, chỉ cho tôm ăn bằng 70 - 80% lượng thức ăn so với bình thường và tăng lượng thức ăn, cữ ăn khi trời mát.

Anh Khánh cho biết thêm, nên cấp nước cho ao vào buổi tối vì khi đó nhiệt độ giữa ao chứa nước đã xử lý và ao nuôi cân bằng để tránh ảnh hưởng đến các yếu tố thủy lý, thủy hóa và đặc biệt là tảo (vì khi nhiệt độ tăng cao, tảo sẽ phát triển nhiều hơn trong môi trường nước). Để hạn chế tảo phát triển trong ao nuôi, anh thường sử dụng chế phẩm EM xử lý vào thời điểm 21 giờ hoặc 1 - 2 giờ sáng. Nhờ áp dụng đồng thời các giải pháp trên nên đã cải thiên tốt sức khỏe tôm nuôi cũng như các yếu tố môi trường.

Theo ông Lương Sỹ Công, Phó trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản - Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, trong điều kiện thời tiết nắng nóng có thể kéo dài, việc áp dụng các giải pháp trên là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền cho người dân áp dụng các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế. Trong đó đặc biệt tăng cường quan trắc, cảnh báo môi trường, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi trồng an toàn để giúp người dân phòng chống nắng nóng hiệu quả, hạn chế rủi ro cho nghề nuôi tôm.

 

Phú Hòa
Ý kiến bạn đọc
Top