Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 24 tháng 3 năm 2023 | 10:3

Hà Nội phấn đấu sẽ đưa 3 huyện về đích nông thôn mới

Thành phố Hà Nội phấn đấu đưa 3 địa phương còn lại gồm: Ứng Hoà, Mỹ Đức, Ba Vì về đích huyện nông thôn mới trong năm nay. Hiện, Hà Nội đã có 15 huyện, thị xã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đơn vị hành chính cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới…

3 địa phương đủ điều kiện về đích

Bí thư Huyện uỷ Ba Vì Dương Cao Thanh cho biết, tính đến tháng 3/2023, huyện đã đạt 7 tiêu chí và cơ bản đạt 2 tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tổ công tác của TP đã khảo sát, thẩm tra hồ sơ của huyện Ba Vì. Trên cơ sở đó, huyện đã bổ sung hồ sơ, báo cáo theo ý kiến của đại diện các sở ngành.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Vì cũng đã hoàn thành việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng huyện nông thôn mới theo Hướng dẫn số 90/HD-MTTW-BTT của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; trong đó, riêng câu số 10, có 99,39% người dân hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện.

Một góc huyện Ba Vì nhìn từ trên cao.

Năm 2023, Hà Nội phấn đấu hoàn thiện hồ sơ 5 huyện đề nghị Trung ương công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao gồm: Đan Phượng, Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Thanh Oai; đồng thời, hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao tại 61 xã và nông thôn mới kiểu mẫu tại 33 xã.

Tại huyện Mỹ Đức, đến nay theo đánh giá, địa phương đã đạt và cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Trong số 9 tiêu chí, không có tiêu chí nào bị điểm 0. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Mỹ Đức đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định; dự kiến gửi TP xem xét, đánh giá trong tháng 3/2023.

Địa phương còn lại theo kế hoạch về đích năm 2023 là huyện Ứng Hoà. Hội đồng thẩm tra TP trước đó đã có đánh giá địa phương đạt và cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Tuy nhiên, có 3 tiêu chí cần tiếp tục hoàn thiện gồm: Quy hoạch, y tế - văn hoá - giáo dục và chất lượng môi trường sống.

Hiện, huyện Ứng Hoà đang chỉ đạo các phòng ban bổ sung một số nội dung, minh chứng; đồng thời hoàn thiện báo cáo, thủ tục hồ sơ theo hướng dẫn của đoàn thẩm tra TP, trình UBND TP Hà Nội xem xét, đánh giá, công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023.

Kết quả đạt được khi đầu tư nguồn lực 

Thực tế, kết quả xây dựng nông thôn mới mà 3 huyện (Ứng Hoà, Mỹ Đức, Ba Vì) đạt được, bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân các cấp, còn nhờ nguồn lực hỗ trợ lớn của TP. Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Văn Đức cho biết, tính riêng trong năm 2022, TP đã bố trí 649 tỷ đồng hỗ trợ 3 huyện kể trên xây dựng nông thôn mới.

Diện mạo nông thôn mới tại xã Phú Phương (huyện Ba Vì).

Cụ thể, huyện Ba Vì được hỗ trợ nhiều nhất với 393,5 tỷ đồng để thực hiện 23 dự án. Tiếp đến là huyện Mỹ Đức được phân bổ 162,4 tỷ đồng để triển khai 9 dự án, và cuối cùng là huyện Ứng Hoà được TP hỗ trợ 92,5 tỷ đồng để thực hiện 9 dự án. Đến nay, nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước bố trí đã cơ bản được 3 huyện giải ngân bảo đảm tiến độ kế hoạch.

Dù 3 huyện: Ứng Hoà, Mỹ Đức, Ba Vì đã đủ điều kiện để trình UBND TP Hà Nội xem xét hồ sơ, trình Hội đồng Trung ương thẩm định đạt chuẩn huyện nông thôn mới, tuy nhiên thực tế kết quả tại các địa phương vẫn còn những hạn chế. Một số tiêu chí cần tiếp tục phấn đấu để hoàn thiện, nhất là về chất lượng môi trường sống, y tế - văn hoá - giáo dục, kinh tế.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, trong quý II/2023, Sở sẽ tham mưu tổ chức hội nghị của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 TP Hà Nội để bỏ phiếu, xem xét đối với hai huyện Ứng Hoà và Bà Vì đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Trên cơ sở đó, hoàn thiện hồ sơ trình Bộ NN&PTNT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận.

Đối với huyện Mỹ Đức, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ sớm tham mưu Hội đồng TP tổ chức Đoàn thẩm tra nông thôn mới tiến hành thẩm tra hồ sơ của huyện Mỹ Đức. Trên cơ sở đó, đề nghị huyện phối hợp với các sở ngành hoàn thiện hồ sơ để trình UBND TP Hà Nội xem xét, thực hiện các bước công nhân huyện Mỹ Đức đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023.

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Top