Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024  
Thứ tư, ngày 10 tháng 1 năm 2024 | 10:50

Hiệu quả mô hình nuôi cá chim vây vàng bằng lồng HDPE trên biển

Thực hiện chủ trương thúc đẩy nghề nuôi cá biển, Trung tâm Khuyến nông quốc gia giao Phân viện Nghiên cứu Nuôi trồng Bắc Trung Bộ - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I thực hiện dự án: “Xây dựng mô hình nuôi cá chim vây vàng (Trachinotus spp) bằng lồng HDPE đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Dự án được triển khai tại 2 tỉnh Quảng Ninh và Khánh Hòa, nơi địa phương xác định nghề nuôi trồng thủy sản là hướng phát triển kinh tế mũi nhọn nhưng nghề nuôi biển phải được áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm hạn chế rủi ro, nâng cao giá trị kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường nuôi. Chính vì vậy, dự án đã được ngành nông nghiệp và người dân địa phương đồng tình hưởng ứng.

Mô hình nuôi cá chim vây vàng bằng lồng HDPE tại Khánh Hòa.

Dự án xây dựng 4 mô hình nuôi, trong đó 3 mô hình được thực hiện tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), 01 mô hình tại Thắng Lợi (Vân Đồn - Quảng Ninh); quy mô thể tích lồng nuôi 1.000 m3/mô hình. Trong quá trình triển khai, các hộ tham gia được hỗ trợ 50% chi phí con giống, thức ăn và các vật tư thiết yếu khác. Ngoài ra, các chủ hộ nuôi còn được tập huấn kỹ thuật nuôi cá lồng, phòng trừ dịch bệnh cho cá nuôi từ các cán bộ phụ trách dự án.

Sau 3 năm triển khai dự án, đến tháng 12/2023, cả 4 mô hình đều mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường cao hơn so với nuôi truyền thống. Sau 8 tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng 0,7 - 1 kg/con, tỷ lệ sống đạt hơn 72%, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Đáng chú ý, mô hình lồng HDPE được ngư dân cũng như chính quyền các địa phương đánh giá có nhiều ưu điểm như độ bền cao, khả năng chống chịu tốt với tác động từ thời tiết, bão gió, giúp cá phát triển tốt và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Mô hình nuôi cá chim vây vàng bằng lồng HDPE tại Quảng Ninh.

Trong nội dung của dự án, đơn vị chủ trì đã tổ chức 4 lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng cho 65 lượt người dân tham gia; tổ chức 03 hội nghị sơ kết, 01 hội nghị tổng kết, tham quan học tập và tổng kết đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình với sự tham gia của 50 lượt người. Bên cạnh đó, dự án còn tổ chức 04 lớp tập huấn cho người dân ngoài mô hình với số lượng 25-40 học viên/lớp để học hỏi, nhân rộng mô hình. Cùng với đó, hoạt động thông tin tuyên truyền cũng được dự án chú trọng. Trong 3 năm, dự án đã xây dựng được 4 pano tại các hộ tham gia mô hình; viết 6 tin. bài tuyên truyền về dự án; xuất bản 1.000 tờ gấp kỹ thuật cấp phát đến tay người nông dân trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa.

Tính đến thời điểm này, dự án đã triển khai nhân rộng 6 mô hình mới tại Quảng Ninh (4 mô hình) và Khánh Hòa (2 mô hình). 

Thành công của các mô hình thuộc dự án: “Xây dựng mô hình nuôi cá chim vây vàng (Trachinotus spp) bằng lồng HDPE đảm bảo an toàn thực phẩm” tại các hộ dân tham gia ở Quảng Ninh và Khánh Hòa là minh chứng thực tế, khách quan làm cơ sở để Trung tâm Khuyến nông quốc gia, ngành Nông nghiệp, chính quyền các địa phương triển khai nhân rộng, nhằm phát triển nghề nuôi trồng thủy sản bền vững và đạt hiệu quả cao trong tương lai tại Việt Nam.

 

Nguyễn Thị Lệ Thuỷ
Ý kiến bạn đọc
Top