Dự kiến đến năm 2025, tổng diện tích chuối toàn huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đạt 1.185 ha, chiếm 33,85% tổng diện tích chuối toàn tỉnh, sản lượng đạt khoảng 30.000 tấn quả tươi.
Chiều ngày 21/10, huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bát Xát đã tổ chức lễ phát động phong trào sản xuất chuối năm 2022. Đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã tới dự chỉ đạo tại buổi lễ.
Các đại biểu tham dự buổi lễ
Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư huyện ủy Bát Xát cho biết, huyện xác định đưa cây chuối trở thành cây trồng chủ lực chính, đem lại giá trị kinh tế cho Nhân dân thông qua việc xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện, Bát Xát cũng đang nghiên cứu, phối hợp với một số doanh nghiệp tỉnh bạn để chế biến sâu thành thức ăn gia súc, gia cầm trên địa bàn.
Để kế hoạch được triển khai đồng bộ, đạt kết quả, lãnh đạo huyệt Bát Xát đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, bằng nhiều hình thức tổ chức các hoạt động tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo quần chúng Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của việc sản xuất chuối hàng hóa.
Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu đã đến thăm vườn chuối thôn Tùng Chỉn 2, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát.
Cây chuối được đưa vào trồng quy mô tập trung trên địa bàn huyện Bát Xát từ năm 2006-2007. Sau gần 20 năm hình thành và phát triển, đến nay tổng diện tích chuối toàn huyện đạt trên 1.000 ha. Dự kiến đến năm 2025, tổng diện tích chuối toàn huyện đạt 1.185 ha, chiếm 33,85% tổng diện tích chuối toàn tỉnh, sản lượng đạt khoảng 30.000 tấn quả tươi. Năm 2022, huyện Bát Xát đăng ký kế hoạch trồng mới 150 ha cây chuối theo Nghị quyết 10 – NQ/TU của Tỉnh ủy. Thị trường tiêu thụ chính các sản phẩm từ chuối của huyện Bát Xát là xuất khẩu sang thị trường Trung quốc.