Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 5 năm 2024  
Thứ hai, ngày 30 tháng 10 năm 2023 | 16:29

Khởi nghiệp với mô hình nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh

Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu bưởi da xanh có sẵn tại gia đình để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, chị Lê Thị Minh Tâm (ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp với mô hình Nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh.

Bước đầu mô hình đã đạt những kết quả khả quan, sản phẩm nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh đang từng bước được người tiêu dùng biết đến và tin dùng.

Cách đây hơn 5 năm, nhận thấy bưởi da xanh là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng, chị Tâm cùng gia đình mua 1 ha đất để trồng 600 cây bưởi da xanh. Nhờ chịu khó chăm sóc, vườn bưởi da xanh của gia đình chị phát triển tốt, thu hoạch hằng năm trên 10 tấn trái.

Năm 2020, qua gợi ý từ một người thân trong gia đình, chị Tâm bắt đầu nghiên cứu và thực hiện thử nghiệm các công đoạn làm nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh. Từ sản phẩm làm ra, chị cho người thân, bạn bè dùng thử và nhận về những tín hiệu tích cực từ sản phẩm. Thế là chị bắt đầu mở rộng mô hình sản xuất của gia đình.

Chị Lê Thị Minh Tâm bên sản phẩm nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh.

Sản phẩm nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh được thực hiện với quy trình lên men truyền thống, có mùi thơm tự nhiên, nồng độ cồn nhẹ, vị chua ngọt dễ sử dụng cho mọi lứa tuổi. Chị Tâm cho biết, việc tạo ra sản phẩm nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh khá đơn giản.

Sau khi thu hoạch bưởi, chị để bưởi từ 7 - 10 ngày sau đó rửa sạch lột múi bưởi, tách từng tép bưởi ra và trộn chung với đường phèn với tỷ lệ 3,5 kg bưởi với 1 kg đường phèn. Sau đó, chị thực hiện lên men yếm khí trong hũ thủy tinh trong thời gian khoảng 3 tháng. Kế đến, chị thực hiện chiết rút để lắng, lên màu khoảng 3 tháng tiếp theo. Công đoạn cuối cùng là đóng chai đưa đi tiêu thụ.

Chị Tâm chia sẻ, để sản phẩm nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh ngon, có hương vị đậm đà đòi hỏi nguyên liệu trái bưởi tươi, có độ chín vừa đủ, chín đều, không bị non. Trong quá trình chế biến, người làm phải đeo bao tay ở các công đoạn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, sản phẩm nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh “Bà Mười Bưởi” của gia đình chị Tâm được đóng chai thủy tinh và chai nhựa có thể tích 125 ml, 500 ml, được giới thiệu, bày bán tại các đại lý trong tỉnh Tiền Giang, Khánh Hòa, Cà Mau, Quảng Bình. Bên cạnh đó, chị Tâm còn đẩy mạnh công tác quảng bá sản phẩm trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook.

Đặc biệt, chị Tâm đã hoàn tất các thủ tục đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP cho sản phẩm nước bưởi lên men, rượu bưởi da xanh. Tại Hội thi Ý tưởng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp phát triển kinh tế tập thể năm 2023 do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tiền Giang tổ chức vừa qua, ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh của chị đã đoạt giải Nhì.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Bình Đặng Thị Mỹ Hạnh cho biết, ý tưởng khởi nghiệp mới, sáng tạo của chị Tâm góp phần vào sự đa dạng hóa các sản phẩm từ trái bưởi của địa phương. Với quy trình sản xuất nước bưởi lên men và rượu bưởi da xanh đơn giản, dễ thực hiện, chi phí đầu tư sản xuất thấp, mô hình khá phù hợp cho chị em, phụ nữ có nhu cầu sản xuất và kinh doanh, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

 

Theo baoapbac.vn
Ý kiến bạn đọc
Top