Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 12 tháng 11 năm 2023 | 9:6

Khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng

Với mong muốn tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm ở khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (Cần Thơ) đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính.

Nhờ sự nhạy bén trong kinh doanh và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, mô hình của chị Diễm đã mang lại hiệu quả cao.

Mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính của chị Diễm bước đầu mang lại hiệu quả, thu nhập ổn định.

Mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính của chị Diễm bước đầu mang lại hiệu quả, thu nhập ổn định.

Trước đó, xuất phát từ nhu cầu trồng rau sạch phục vụ cho gia đình, chị Diễm mua 2 trụ rau thủy canh về trồng cải xà lách, cải xanh theo phương pháp thủy canh. Sau 6 tuần trồng, rau phát triển xanh tốt, thu hoạch được gần 10kg cải. Cải trồng theo phương pháp thủy canh có màu sắc đẹp và khi ăn có độ giòn, thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Chị Diễm nhận thấy mô hình trồng rau thủy canh là hướng đi hiệu quả, chị đã tự mày mò học hỏi trên báo, đài và internet về trồng rau thủy canh. Sau khi đã cơ bản nắm vững kiến thức, chị Diễm bàn với gia đình khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính.

Tận dụng diện tích 250m2 đất của gia đình, tháng 5-2023, chị Diễm đầu tư trên 450 triệu đồng làm nhà kính, hệ thống giàn tưới tự động, máy lọc nước, quạt gió, hệ thống phun sương… để trồng 250 trụ rau thủy canh. Sau khi hoàn thiện hệ thống, tháng 6-2023, chị Diễm và gia đình tiến hành trồng rau thủy canh trụ đứng. Các giống rau chị Diễm chọn trồng chủ yếu là xà lách các loại, cải bó xôi, cải thìa, cải ngọt, cải xanh… Chị Diễm cho biết: “Hiện tại, tôi chia làm 5 khu trồng rau thủy canh trụ đứng để cung cấp ra thị trường. Sau khi thu hoạch khu nào xong là vệ sinh các trụ và tiến hành trồng lại. Trung bình, mỗi tháng tôi thu hoạch được khoảng 150kg cải các loại, tùy vào số lượng trồng, thu nhập từ 5-8 triệu đồng/tháng”.

Hướng dẫn chúng tôi tham khu vực trồng rau thủy canh, chị Diễm, cho biết: “Trồng rau thủy canh từ khi ươm hạt giống đến thu hoạch khoảng 40-45 ngày. Trong quá trình chăm sóc, phải theo dõi, tỉa lá già, lá úa và quan sát sự phát triển của cải để điều chỉnh dinh dưỡng cho phù hợp”. Để nâng cao chất lượng, chị Diễm không ngừng tìm tòi, học hỏi, ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn. Nguồn nước để sử dụng là nước máy sạch, sau đó được hòa dinh dưỡng theo công thức phù hợp rồi tự động dẫn tới các trụ trồng. Nước được thu hồi, đưa trở lại bơm tổng để lọc và quay lại chu trình tưới. Toàn bộ quy trình sản xuất, thông số dinh dưỡng được tự động hóa, bảo đảm điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho cây trồng.

Ưu điểm của việc trồng rau thủy canh trụ đứng trong nhà kính sẽ không chiếm diện tích lớn, người trồng điều tiết được nhiệt độ, khắc phục được dịch bệnh, không có sâu hại, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên các loại rau cải đạt năng suất cao, chất lượng đảm bảo. Hiện tại, chị Diễm xây dựng thương hiệu Farm Gia Ngọc, chuyên cung cấp rau sạch thủy canh để cung cấp cho thị trường. Sắp tới, chị Diễm tiếp tục xây dựng và quảng bá sản phẩm, đưa sản phẩm rau sạch thủy canh vào các siêu thị và các gian hàng rau sạch trên địa bàn thành phố để phục vụ cho người tiêu dùng.

 

T.T/Báo Cần Thơ
Ý kiến bạn đọc
Top