Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 24 tháng 3 năm 2024 | 20:11

Làm giàu trên núi, thanh niên Sơn La có thu nhập hơn 1 tỷ đồng

Với tinh thần chịu khó, ham học hỏi và luôn năng động trong cách nghĩ, cách làm, anh Lò Văn Công, sinh năm 1991, ở xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tạo dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp, cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Trang trại rộng 10 ha của gia đình anh Lò Văn Công được người dân ở xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La biết đến vì hiệu quả chăn nuôi, trồng trọt mang lại  Năm 2018, với số vốn ít ỏi tự có và vay thêm của bạn bè, gia đình, anh Công đã mạnh dạn trồng cây ăn quả và xây dựng chuồng trại để nuôi 500 con gà thả vườn.  

Ban đầu nuôi gà cũng gặp không ít khó khăn vì dịch bệnh, không nản chí, anh Công vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, học hỏi thêm kiến thức qua sách báo, mạng xã hội, tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế mới ở ngay tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Theo anh Công: "Lúc đầu tập nuôi, tôi nhập 500 con về nuôi, nhưng chưa biết cách chăm sóc nên gà chết, hao hụt nhiều, lúc ấy mình mới biết, mới tìm hiểu chăm sóc; sau nhập giống gà chuẩn và phát triển đến bây giờ đạt khoảng 95-96%, tức là 100 con chỉ chết mất khoảng 4 con".

Đàn gà mỗi năm 2 lứa, cao điểm lên đến 4.000 con/lứa

Thành công với mô hình nuôi gà thả đồi, vợ chồng anh Công tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại. Đến nay, 10 ha diện tích đất đồi làm trang trại đã có thêm hệ thống chuồng trại chăn nuôi 2.000 con ba ba; đàn gà mỗi năm 2 lứa, cao điểm đến 4.000 con/lứa; bưởi, xoài được anh trồng trên 2 ha, 8 ha còn lại trồng nhãn. Tổng thu nhập mỗi năm đạt trên 1 tỷ đồng.

Ở quê vượt khó lập nghiệp, mô hình trang trại tổng hợp của anh Lò Văn Công là minh chứng cho việc ở đâu cũng có những đoàn viên thanh niên sẵn sàng dấn thân vào các khâu yếu, việc khó, góp phần truyền cảm hứng xóa nghèo và làm giàu cho nhân dân ở các bản làng xa xôi.

Mỗi năm, mô hình của anh Công cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

"Gia đình tôi hoàn cảnh nên mình phải cố gắng làm, muốn cải thiện cuộc sống thì mình phải cố gắng lắm, trước kia không biết về chăn nuôi nhưng xem trên mạng xã hội thấy người ta làm được nên mình cũng cố gắng để làm" - anh Công chia sẻ.

Theo ông Lò Văn Thảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, thời gian qua, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã đã phát huy sự năng động, sáng tạo trong việc tìm những hướng đi mới để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu; nhiều người đã chọn hướng phát triển mô hình trang trại kết hợp trồng trọt và chăn nuôi.

Trong phong trào đó đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả do đoàn viên, thanh niên làm chủ, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Mô hình trang trại tổng hợp của Lò Văn Công là một trong những mô hình nổi bật. 

Ông Thảnh cho biết thêm: "Với hộ gia đình anh Công, đây là mô hình rất tích cực trong việc thực hiện áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, qua theo dõi có thể khẳng định hộ gia đình làm kinh tế rất hiệu quả. Trong thời gian tới, ủy ban xã cũng có tuyên truyền để nhân dân nắm, học hỏi và thăm quan, về áp dụng tại hộ gia đình cho phù hợp".

Với nỗ lực vượt khó vươn lên, dám nghĩ dám làm, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đoàn viên thanh niên Lò Văn Công đã thể hiện tinh thần xung kích, bản lĩnh của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay, góp phần cổ vũ đoàn viên, thanh niên trên địa bàn chủ động phát triển kinh tế cho bản thân, gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

Theo VOV.VN
Ý kiến bạn đọc
Top