Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 13 tháng 9 năm 2023 | 20:44

Lào Cai đang nỗ lực tìm người mất tích do mưa lũ

Tính đến 16g ngày 13/9, mưa lũ tại Lào Cai đã khiến 5 người chết, 4 người mất tích và 5 người bị thương, thiệt hại ban đầu về kinh tế lên đến hơn 255 tỷ đồng.

Đêm ngày 12/9 đến rạng sáng ngày 13/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to. Lượng mưa quan trắc được (từ 19h ngày 12 đến 8h ngày 13/9)  tại một số trạm như sau: thị xã Sa Pa (Xã Trung Chải 142,4mm; thủy điện Tà Thàng 118,2mm; Ô Quý Hồ 82,6mm; xã Mường Hoa 77,4mm); xã Gia Phú 1 - Bảo Thắng: 109,2mm;  xã Sơn Thủy - Văn Bàn: 106,6mm. Các điểm đo mưa còn lại trung bình khoảng: 40 - 55mm, mưa lớn gây ảnh hưởng, thiệt hại nặng về người, cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp của nhân dân các huyện: Bát Xát, thị xã Sa Pa, Văn Bàn và thành phố Lào Cai.

Phó Thủ tường Chính Phủ Trần Hồng Hà trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả.

Mưa lũ đã khiến 4 người dân ở xã Liên Minh (Thị xã Sapa) và 1người tại xã Làng Giàng (Văn Bàn) bị chết, 4 người mất tích (3 người xã Liên Minh, 1 người xã Phìn Ngan (Bát Xát), 5 người xã Liên Minh  bị thương.

Mưa lũ cũng làm thiệt hại 12 ngôi nhà, 3 ha đất trồng lúa bị vùi lấp, 89,47ha lúa bị ảnh hưởng nặng. Diện tích ngô, hoa màu bị ảnh hưởng, thiệt hại: 58,7ha, gãy đổ nhiều cây ăn quả. Đặc biệt, 61 trại nuôi cá nước lạnh của các hộ dân bị lũ cuốn trôi.

Phó thủ tướng cùng đoàn đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị chết, người bị thương.

Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, đứt gãy mặt đường bê tông gây cản trở giao thông, 1 công trình thuỷ lợi bị hư hỏng... Ước giá trị thiệt hại ban đầu về kinh tế: trên 255 tỷ đồng (riêng thị xã Sa Pa khoảng 250 tỷ đồng).

Ngày trong ngày, Phó Thủ tường Chính Phủ Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và các bộ, ngành liên quan đã đến chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả; tổ chức thăm hỏi, chia sẻ đối với những hộ gia đình có người bị chết, bị thương tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa).

Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, đứt gãy gây ách tắc giao thông

Cùng với đó, ông Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai cùng ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm người bị mất tích, khắc phục thiệt hại và tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị chết, người bị thương.

Mưa lũ cuốn trôi nhiều ao nuôi cá nước lạnh gây thiệt hại cho người dân nhiều tỷ đồng

Hiện, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 4 thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi tại xã Liên Minh; hiện còn 4 người đang bị mất tích. Lào Cai đã huy động lực lượng khoảng 300 người đến hiện trường phối hợp cùng lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tiếp tục tìm kiếm người mất tích. 

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
 • Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Sau 1,5 tháng kêu gọi ủng hộ chung tay vì người nghèo, tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận hơn 4,6 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ.

 • “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  Chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, trong tháng 5 này, các cấp hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, yêu thương.

 • Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây đi qua mùa hạn, mặn

  Tiếp sức người dân miền Tây vượt qua khó khăn mùa hạn mặn, Cty Tân Hiệp Phát phối hợp cùng Báo Công An TPHCM trao 200.000 sản phẩm nước tinh khiết Number 1 cùng 620 khối nước ngọt đến người dâncác vùng hạn mặn Bến Tre, Tiền Giang.

 • Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang là chương trình tổ chức hai năm một lần với nhiều hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, lễ hội, thể thao, ẩm thực quy mô, phong phú, đa dạng, đặc sắc.

 • Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Tháng 6, những đồi mận tam hoa Bắc Hà (Lào Cai) chín rộ, quả mọng, ngọt đậm khiến nhiều du khách thích thú với trải nghiệm tự tay thu hoạch mận tại vườn.

 • Bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

  Bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

  Tối 12/6, tại Điện Kiến Trung trong Đại Nội Huế (TP. Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, khép lại một chuỗi các sự kiện văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, sôi nổi để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.

Top