Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2023  
Thứ tư, ngày 13 tháng 9 năm 2023 | 20:44

Lào Cai đang nỗ lực tìm người mất tích do mưa lũ

Tính đến 16g ngày 13/9, mưa lũ tại Lào Cai đã khiến 5 người chết, 4 người mất tích và 5 người bị thương, thiệt hại ban đầu về kinh tế lên đến hơn 255 tỷ đồng.

Đêm ngày 12/9 đến rạng sáng ngày 13/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to. Lượng mưa quan trắc được (từ 19h ngày 12 đến 8h ngày 13/9)  tại một số trạm như sau: thị xã Sa Pa (Xã Trung Chải 142,4mm; thủy điện Tà Thàng 118,2mm; Ô Quý Hồ 82,6mm; xã Mường Hoa 77,4mm); xã Gia Phú 1 - Bảo Thắng: 109,2mm;  xã Sơn Thủy - Văn Bàn: 106,6mm. Các điểm đo mưa còn lại trung bình khoảng: 40 - 55mm, mưa lớn gây ảnh hưởng, thiệt hại nặng về người, cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp của nhân dân các huyện: Bát Xát, thị xã Sa Pa, Văn Bàn và thành phố Lào Cai.

Phó Thủ tường Chính Phủ Trần Hồng Hà trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả.

Mưa lũ đã khiến 4 người dân ở xã Liên Minh (Thị xã Sapa) và 1người tại xã Làng Giàng (Văn Bàn) bị chết, 4 người mất tích (3 người xã Liên Minh, 1 người xã Phìn Ngan (Bát Xát), 5 người xã Liên Minh  bị thương.

Mưa lũ cũng làm thiệt hại 12 ngôi nhà, 3 ha đất trồng lúa bị vùi lấp, 89,47ha lúa bị ảnh hưởng nặng. Diện tích ngô, hoa màu bị ảnh hưởng, thiệt hại: 58,7ha, gãy đổ nhiều cây ăn quả. Đặc biệt, 61 trại nuôi cá nước lạnh của các hộ dân bị lũ cuốn trôi.

Phó thủ tướng cùng đoàn đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị chết, người bị thương.

Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, đứt gãy mặt đường bê tông gây cản trở giao thông, 1 công trình thuỷ lợi bị hư hỏng... Ước giá trị thiệt hại ban đầu về kinh tế: trên 255 tỷ đồng (riêng thị xã Sa Pa khoảng 250 tỷ đồng).

Ngày trong ngày, Phó Thủ tường Chính Phủ Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và các bộ, ngành liên quan đã đến chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả; tổ chức thăm hỏi, chia sẻ đối với những hộ gia đình có người bị chết, bị thương tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa).

Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, đứt gãy gây ách tắc giao thông

Cùng với đó, ông Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai cùng ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm người bị mất tích, khắc phục thiệt hại và tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị chết, người bị thương.

Mưa lũ cuốn trôi nhiều ao nuôi cá nước lạnh gây thiệt hại cho người dân nhiều tỷ đồng

Hiện, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 4 thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi tại xã Liên Minh; hiện còn 4 người đang bị mất tích. Lào Cai đã huy động lực lượng khoảng 300 người đến hiện trường phối hợp cùng lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tiếp tục tìm kiếm người mất tích. 

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
 • Mưa lớn gây thiệt hại hơn 1.600ha lúa, hoa màu ở Hòa Bình

  Mưa lớn gây thiệt hại hơn 1.600ha lúa, hoa màu ở Hòa Bình

  Theo báo cáo của tỉnh Hòa Bình, cập nhật đến 15h ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh mưa to, có nơi mưa rất to gây sạt lở ảnh hưởng đến 98 nhà dân; 1.652,16ha lúa và hoa màu bị ngập úng và 1 người bị thiệt mạng.

 • Tập đoàn Thắng Lợi tài trợ kinh phí xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc”

  Tập đoàn Thắng Lợi tài trợ kinh phí xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc”

  Mong muốn giúp thầy cô giáo đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn yên tâm công tác, gắn bó tận tâm với nghề trong hành trình đào tạo những thế hệ tương lai, Tập đoàn Thắng Lợi vừa phối hợp cùng chính quyền địa phương, Liên đoàn Lao động huyện Tuy Đức và ban giám hiệu nhà trường tiến hành trao tặng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho vợ chồng thầy Mai Đăng Khánh và cô Võ Thị Thu Hiền hiện đang là giáo viên công tác tại TH&THCS Vừ A Dính (xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

 • CLB Tennis báo chí Nghệ An tặng quà Trung thu cho trẻ em khuyết tật và vùng khó khăn

  CLB Tennis báo chí Nghệ An tặng quà Trung thu cho trẻ em khuyết tật và vùng khó khăn

  CLB Tennis báo chí Nghệ An phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh Nghệ An vừa đến tặng quà Trung tâm Trẻ mồ côi khuyết tật mẹ Terexa Alcutta Tân Hương (xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) và các cháu Trường mầm non xã Thanh Sơn (huyện Thanh Chương) nhân dịp Tết Trung thu.

Top