Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024 | 20:53

Nghệ An: Trên 4.200ha lúa hè thu có nguy cơ thiếu nước tưới

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai đề án sản xuất trồng trọt vụ hè thu-mùa năm 2024.

Để đạt gần 413.000 tấn lương thực vụ hè thu - mùa 2024, ngành Nông nghiệp đã xây dựng kế hoạch sản xuất, bố trí cơ cấu giống, cây trồng, thời vụ hợp lý...

Theo tính toán, sẽ có trên 4.200ha/79.500ha lúa có nguy cơ thiếu nước tưới, hạn hán. Cùng với đó, nguy cơ tiềm ẩn một số dịch hại có thể phát sinh gây hại mạnh.

Người đứng đầu ngành Nông nghiệp Nghệ An cho rằng: Cần tổ chức gieo cấy lúa hè thu - mùa với phương châm “càng sớm càng tốt”, đặt an toàn, hiệu quả lên trên hết...

Bên cạnh đó, ngành thuỷ lợi và các địa phương xây dựng phương án chống hạn, phương án tưới hợp lý, đảm bảo chủ động ứng phó khi hạn hán xảy ra. Tu sửa bờ vùng, bờ thửa, nạo vét thông thoáng kênh mương, thực hiện tưới tiết kiệm nước ngay từ đầu vụ và bố trí lịch cắt nước cụ thể, phù hợp để phục vụ tốt, kịp thời công tác tưới tiêu cho sản xuất.

Và các địa phương phải xem nhiệm vụ chỉ đạo sản xuất vụ hè thu - mùa là nhiệm vụ chính trị quan trọng để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tập thể, cá nhân có liên quan; đồng thời, tổ chức kiểm tra, làm việc trực tiếp tại các xã, đơn vị để nắm bắt thông tin, các khó khăn, vướng mắc để giải quyết kịp thời.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top