Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 8 tháng 2 năm 2023 | 21:6

Nghệ An đã gieo cấy trên 85.000ha lúa xuân

Theo khung thời vụ của tỉnh Nghệ An, đến ngày 10/2 sẽ kết thúc cấy lúa xuân. Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy trên 85.000ha lúa.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Nghệ An đã gieo cấy trên 85.000ha lúa trong kế hoạch là 91.000ha. Theo khung thời vụ của tỉnh, đến ngày 10/2 sẽ kết thúc cấy lúa; hiện tại, nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa xuân như Yên Thành, Diễn Châu, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu..., Diện tích lúa xuân còn lại chủ yếu tập trung ở các huyện: Nghi Lộc, Quỳ Hợp, Quế Phong...

Ngay từ đầu vụ sản xuất lúa xuân, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các đợt rét đậm, rét hại, có thời điểm nhiệt độ xuống thấp hơn 10 độ C, khiến một số diện tích lúa, đặc biệt là lúa gieo thẳng sinh trưởng, phát triển kém.

Nông dân tập trung ra đồng khép kín diện tích, làm cỏ, sục bùn kết hợp bón phân cho lúa. (Ảnh: Phú Hương)

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An, hiện trên đồng ruộng, những trà lúa sớm đã và đang đẻ nhánh, trong khi một số trà thì mới được gieo cấy. Do đó, bà con cần rà soát, phân loại trà để có biện pháp chăm sóc phù hợp với từng trà, bón phân cân đối đúng thời điểm, đúng kỹ thuật, giúp cây lúa phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu sâu, bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo, người dân cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi sự phát sinh, phát triển và gây hại của các đối tượng sâu, bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top