Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2024 | 20:25

Nghệ An phấn đấu gieo cấy 56.800 ha lúa hè thu

Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được trên 25.000 ha, chủ yếu ở các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nam Đàn...

Đến nay, Nghệ An đã thu hoạch được gần 80.000 ha lúa vụ xuân. Vừa tập trung hoàn thành thu hoạch lúa xuân, bà con nông dân các địa phương cũng đẩy nhanh tiến độ sản xuất lúa vụ hè thu.

Huyện Diễn Châu đã gieo cấy được gần 5.000 ha lúa. Theo kế hoạch, toàn huyện sẽ sản xuất 6.410 ha, giảm 2.368 ha so với vụ xuân. Đây là những diện tích đất 2 lúa, khó khăn về nguồn nước vùng hồ, đập các xã Diễn Lâm, Diễn Vạn, Diễn Phong; một số diện tích bị bỏ hoang do người dân không mặn mà sản xuất mà đi làm thuê cho thu nhập cao hơn.

Tại nhiều xã, lúa xuân đã cơ bản được gieo cấy xong; trong hơn 300 ha gieo thẳng, một số diện tích đã được gieo sau khi dập xong rơm rạ và làm đất, chủ yếu tập trung ở xã Diễn Phú và rải rác tại các xã Diễn Lộc, Diễn Lợi.

Nông dân xuống đồng gieo cấy vụ hè. Ảnh: Phú Hương

Hiện tại, huyện Thanh Chương đã bắc được gần 60 ha mạ; gieo thẳng gần 300 ha. Lãnh đạo huyện Thanh Chương xác định, sản xuất lúa hè thu luôn khó khăn nhiều hơn thuận lợi, hạn hán đầu vụ và ngập úng cuối vụ, nên huyện tập trung bố trí các giống lúa có thời gian sinh trưởng càng ngắn càng tốt, có tính chống chịu hạn và sâu bệnh, cơ cấu theo vùng tập trung để hạn chế sâu bệnh phá hoại.

Người đứng đầu ngành Nông nghiệp Nghệ An thông tin, để đảm bảo sản xuất an toàn vụ hè thu, chỉ sản xuất lúa trên những diện tích có đủ nước tưới. Và chỉ bố trí sản xuất lúa ở những vùng có nước ngọt đủ 3 tháng, tối thiểu phải đủ 2,5 tháng đảm bảo đủ nước ngọt ở giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng, trổ, chín sữa.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top