Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023  
Thứ tư, ngày 6 tháng 9 năm 2023 | 21:6

Nghệ An ứng dụng phân bón hữu cơ Nano trên cây lúa và cây chè

Sáng 6/9, tại xã Lạc Sơn, UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) tổ chức Hội thảo Sử dụng phân bón hữu cơ PAN (công nghệ nano canxi silic) trên cây lúa và cây chè.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng lãnh đạo huyện Đô Lương và đại diện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp 14 huyện.

Trước buổi hội thảo, các đại biểu đã tham quan cánh đồng lúa 50 ha giống Khang Dân 18 tại xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương, nơi đã sử dụng phân bón hữu cơ Nano Canxi Silic PAN. So sánh với vùng không sử dụng phân bón này, kết quả cho thấy khu vực sử dụng phân bón lá hữu cơ Nano Canxi Silic PAN bộ lá lúa có màu sáng xanh, đẻ nhánh khỏe và tập trung, chống chịu tốt với các đối tượng sâu bệnh hại, cho năng suất cao...

Theo số liệu được công bố tại hội thảo, dự kiến năng suất của vùng trồng lúa vụ hè thu 2023 sử dụng phân bón này đã tăng lên đáng kể, tăng 0,8 tấn/ha, tương đương 15,4% so với vùng đối chứng (đạt năng suất 60 tạ/ha, đối chứng chỉ đạt 52 tạ/ha). Điều này đồng nghĩa với việc mỗi hecta đất nông nghiệp được áp dụng mô hình sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn khoảng 10 triệu đồng.

Các đại biểu tham quan mô hình lúa sử dụng phân bón hữu cơ Nano Canxi Silic PAN tại xã Lạc Sơn, Đô Lương

Sản phẩm phân bón hữu cơ Nano Canxi Silic PAN với thành phần sillic và can xi đạt kích thước nano siêu nhỏ, dễ dàng hấp thụ đã được công nhận lưu hành tại Việt Nam. Loại phân này đã được thử nghiệm tại Ninh Bình, Hà Tĩnh, cho kết quả tốt, giúp giảm lượng phân bón vô cơ, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Việc giảm thiểu sử dụng các loại hóa chất trong nông nghiệp không chỉ giúp nông dân canh tác nhàn hơn mà còn bảo vệ sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng. Đồng thời, việc áp dụng mô hình này còn đóng góp vào mục tiêu xây dựng nông nghiệp xanh, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao đời sống cho người dân.

Với nhiều ưu điểm như vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp nhận phối hợp với Công ty Nano Industry và các địa phương thử nghiệm loại phân bón này trên cây lúa tại huyện Đô Lương, Nam Đàn từ vụ xuân 2023, trên cây chè tại Công ty CP Nông công nghiệp 3/2.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cùng với các hợp tác xã sẽ đảm nhiệm vai trò chủ chốt trong việc triển khai mô hình. Công tác tuyên truyền sẽ được đẩy mạnh để nâng cao nhận thức và kiến thức cho bà con nông dân về lợi ích và cách sử dụng phân bón lá hữu cơ Nano Canxi Silic PAN. Đồng thời, Trung tâm cũng sẽ hỗ trợ đào tạo và cung cấp kỹ thuật cho các hợp tác xã và nông dân trong việc áp dụng mô hình.

Cánh đồng lúa sử dụng phân bón lá hữu cơ Nano Canxi Silic PAN đạt năng suất cao.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn ĐệPhó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Đưa phân bón công nghệ cao vào địa bàn Nghệ An đơn vị sản xuất cung ứng cần lưu ý, cần đảm bảo chất lượng phân bón, góp phần bảo vệ môi trường. Các địa phương tiếp tục thực hiện quản lý và theo dõi kỹ thuật việc sử dụng phân bón, đồng thời tiến hành thu thập dữ liệu và thống kê để đưa ra báo cáo định kỳ về hiệu quả của mô hình.

Qua đó, tiếp tục đánh giá hiệu lực, hiệu quả của loại phân bón thế hệ mới này trên cây lúa và cây chè, làm cơ sở cho việc khuyến khích nhân rộng đại trà trong thời gian tới.

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Top