Ổ dịch được ghi nhận trên đàn vịt của hộ gia đình ông Trần Văn Dương, khối 2, thị trấn Hưng Nguyên. Hưng Nguyên (Nghệ An( đang tập trung khoanh vùng dập dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
Ngày 18/11, đàn vịt 2.000 con của gia đình ông Trần Văn Dương, khối 2, thị trấn Hưng Nguyên xuất hiện triệu chứng đi đứng xiêu vẹo, bỏ ăn, phân xanh trắng, 2 chân xuất huyết, bại liệt rồi chết hàng loạt. Gia đình ông Dương báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.
Ngay sau khi nhận được tin báo của hộ ông Dương, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hưng Nguyên cử cán bộ kỹ thuật đến lấy mẫu bệnh phẩm đưa đến Chi cục Thú y vùng 3 để xét nghiệm.
Lực lượng chức năng huyện Hưng Nguyên tiêu hủy đàn vịt nhiễm bệnh.
Sáng 22/11, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm đàn vịt của hộ ông Dương dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1, Chi cục Thú y vùng 3, Chi cục Chăn nuôi thú ý tỉnh Nghệ An, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, chính quyền thị trấn Hưng Nguyên đã đến trang trại của hộ ông Trần Công Dương để kiểm tra tình hình, điều tra dịch tễ, tiến hành tiêu hủy đàn vịt theo quy định.
Các cơ quan đồng thời triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại hộ ông Dương, các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị trấn Hưng Nguyên và các vùng lân cận, hỗ trợ vắc-xin để tiêm phòng cho đàn gia cầm của các hộ chăn nuôi thuộc địa bàn khối 2, thị trấn Hưng Nguyên để phòng chống dịch bệnh, hạn chế lây lan ra diện rộng.
Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An khuyến cáo người dân chủ động giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp gia cầm có biểu hiện bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo ngay cho nhân viên Thú y xã hoặc UBND cấp xã để báo cáo cơ quan chuyên môn cấp trên kiểm tra, lấy mẫu gửi xét nghiệm bệnh theo quy định. Thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc và tiêm phòng theo quy định. Các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh cúm gia cầm; đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm; không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; chỉ sử dụng thịt gia cầm đã được nấu chín, không ăn tiết canh, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.