Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 7 tháng 11 năm 2023 | 10:19

Người dân Thừa Thiên - Huế tất bật chăm sóc vụ hoa Tết

Những ngày này, người trồng hoa ở Thừa Thiên - Huế đang tất bật xuống vườn bón phân, chăm sóc cây sau thời gian mưa kéo dài nhằm giúp hoa sinh trưởng và nở đúng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Mong thời tiết thuận lợi

Vẫn như mọi năm, làng hoa Thủy Vân (TP. Huế) là đầu mối cung cấp hoa Tết cho các địa phương ở Thừa Thiên - Huế cũng như các tỉnh, thành lân cận. Làng có khoảng 15ha hoa các loại, tập trung ở các TDP (tổ dân phố) Công Lương, Dạ Lê, Xuân Hòa, đặc biệt là TDP Vân Dương.

Để phục vụ thị trường hoa dịp Tết, vào tầm cuối tháng 8 (âm lịch), nhiều hộ dân trên địa bàn làng hoa Thủy Vân bắt đầu xuống giống, phổ biến là các loại cúc Đà Lạt trồng trong chậu, lay ơn, hướng dương rồi các loại hoa ngắn ngày hơn như vạn thọ,  đồng tiền...

Anh Nguyễn Phú Bảo, người trồng hoa ở TDP Vân Dương,  cho biết, năm nay gia đình trồng hơn 600 chậu cúc Tết. Mặc dù cây hoa đang phát triển tươi tốt, tuy nhiên, hơn 5 năm trồng cúc chậu bán Tết, tôi chưa thấy năm nào thời tiết khắc nghiệt như năm nay.

“Vụ hoa năm nay, cây vừa mới gieo trồng được mấy ngày thì mưa lớn liên tục, khiến cây bị ngập úng, thối rễ và héo chết nhiều. Giờ tranh thủ mấy ngày nắng tạnh ráo, tôi bón phân và chăm bón để cho cây lấy sức phát triển, còn chậu nào hư hại nặng thì phải gieo trồng lại”, anh Bảo cho hay.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Tường (phường Vỹ Dạ, TP. Huế) đầu tư trồng hơn 300 chậu cúc Tết. Vừa bận rộn chăm sóc vườn hoa cúc, ông vừa cho hay: Chi phí bỏ ra nhiều lắm, thuê đất, nhân công, tiền điện, nước, mua đất màu, mua phân bón, cây giống…, lại thêm nỗi lo về thời tiết, chỉ cầu cho mưa thuận gió hòa, hoa nở đúng lịch.

Ông Nguyễn Văn Tường ở phường Vỹ Dạ, TP. Huế đang tranh thủ những ngày nắng tạnh ráo chăm sóc lại vườn cúc Tết của gia đình.

“Nghề trồng hoa vất vả vì phụ thuộc nhiều vào thời tiết, giá cả thị trường. Nhưng nếu chịu khó thì sẽ có thêm nguồn thu khá để trang trải cuộc sống và gia đình có cái Tết sung túc hơn”, ông Trường nói.

Hai địa phương Phú Thượng, Thủy Vân là vùng thấp trũng, cứ mưa là ngập nên để có vụ hoa đẹp, đem lại thu nhập cao là điều không hề dễ dàng, tuy vậy,  người trồng hoa ở đây phải rất chịu khó với hy vọng hoa nở đúng dịp và bán được giá.

Sẵn sàng chờ Tết

Ngoài kỹ thuật làm đất, bón phân, từ lúc gieo đến khoảng 20 ngày phải thắp điện hàng đêm trong khu vực trồng để cây hoa có đủ độ ấm sinh trưởng; nước được tưới thường xuyên để giữ độ ấm. Ánh sáng của đèn điện ngoài tác dụng  thắp sáng, còn cung cấp thêm năng lượng giúp cho hoa tăng khả năng quang hợp cũng như sinh trưởng, nhất là khi trời mưa rét kéo dài, và để giúp cây hoa nở đúng thời điểm. Do đó, về với làng hoa truyền thống của Thừa Thiên - Huế dịp này, du khách sẽ thấy những bóng đèn thắp sáng cả vùng.

Người trồng hoa lắp đèn điện để cung cấp thêm ánh sáng, năng lượng giúp cho hoa sinh trưởng tốt hơn khi trời mưa rét kéo dài, giúp hoa nở đúng thời điểm.

Không riêng người trồng hoa, thời điểm này, những gia đình trồng cây cảnh cũng đang tất bật bón phân thúc, cắt tỉa cành, tạo dáng, chăm sóc cây để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết. Với hơn 200 gốc mai vàng đang phát triển khá tốt, anh Hoàng Ngọc Thân (phường Hương Vinh, TP. Huế), cho biết, hiện đang giai đoạn bón phân thúc và tưới nước cho mai, lá mai sẽ được tỉa khoảng từ 15 đến 30 ngày trước Tết, tùy thời tiết.

Những ngày này, hàng ngàn hộ trồng hoa Tết trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế tất bật chăm sóc vườn hoa để kịp thời cung ứng thị trường trong dịp Tết năm nay.

Ông Ngô Đức Phú, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện A Lưới, cho biết, để phục vụ thị trường hoa Tết Nguyên Đán, toàn huyện trồng 13.000 củ hoa Ly ly cao, 5.000 củ hoa Ly ly lùn, 5.000 củ hoa Tuylip, 1.000 chậu hoa Dạ yến thảo, 300 chậu hoa Ngọc thảo. Ngoài ra, người dân còn trồng nhiều loại hoa như cúc, vạn thọ...

Hoa Tết là vụ hoa quan trọng nhất, bởi đây là thời điểm thị trường tiêu thụ nhiều hoa nhất vì thế, để có vụ hoa thành công với những bông hoa nở đúng dịp, người trồng hoa phải chăm bón kỹ càng, lựa chọn giống tốt. Mỗi vụ hoa từ lúc gieo trồng cho đến khi thu hoạch thường kéo dài từ 90 đến 120 ngày, tùy vào giống hoa. Để có được thu nhập cao thì không hề đơn giản, người dân phải một nắng hai sương canh cho hoa nở đúng vào dịp Tết, có vậy mới bán được giá.

Những ngày này, hàng ngàn hộ trồng hoa ở các làng hoa, vùng hoa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế như Quảng Thọ, Quảng Phú (huyện Quảng Điền); Hương Hồ, Hương Toàn, Hương Vinh (thị xã Hương Trà); Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy); Thủy Vân, Phú Hậu, Vỹ Dạ, Phú Mậu (TP. Huế)... đều đang tất bật chăm sóc vườn hoa để kịp thời cung ứng ra thị trường những chậu hoa, cành hoa đẹp nhất trong dịp Tết.

 

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top