Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 30 tháng 8 năm 2023 | 12:7

Nhà đầu tư bất động sản “nín thở” chờ thị trường cuối năm

Một số nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi vào thị trường bất động sản cuối năm hy vọng sẽ khả quan hơn so với hiện nay. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản đã qua thời kỳ khó khăn nhất. Nửa cuối năm nay, thị trường sẽ phục hồi và ổn định hơn.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong nửa đầu năm 2023, tình hình thị trường bất động sản tiếp tục trạng thái trầm lắng. Mặc dù một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay nhưng hoạt động mua bán tại thị trường bất động sản vẫn chưa sôi động trở lại.

Trải qua hơn 1 năm thị kể từ khi thị trường rơi vào trầm lắng, dù Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương liên tục vào cuộc tháo gỡ. Song nhìn chung, trên thị trường bất động sản hiện nay, những nhà đầu tư có sẵn tài chính vẫn có tâm lý e ngại. Họ tiếp tục quan sát chờ thị trường có những chuyển biến rõ nét hơn mới xuống tiền. Đồng thời, họ mong muốn giá bất động sản sẽ giảm thêm. Tuy nhiên, cũng chính điều này có thể dẫn đến giao dịch bất động sản trên thị trường hiện nay chững lại từ những do dự phía người mua.

Theo anh Vũ Thanh Tùng, chủ một phòng môi giới bất động sản tại Hà Nội, mặc dù thị trường đã có nhiều khởi sắc so với đầu năm khi lượng thanh khoản đã cao hơn. Đồng thời, người mua đã bắt đầu rục rịch đi xem bất động sản trở lại. Tuy nhiên, để đi tới “chung kết” vẫn rất khó, vì người mua vẫn có tâm lý chờ đợi, e ngại.

“Đối với người sẵn tiền mặt, họ vẫn có tâm lý chờ bất động sản giảm thêm mua được với mức giá hời. Còn với người mua phải sử dụng đòn bẩy tài chính, họ cho rằng lãi suất vay đã giảm nhưng vẫn cao”, anh Tùng nói.

Cũng theo anh Tùng, hiện nay đa phần các nhà đầu tư dù đã tìm được sản phẩm ưng ý nhưng vẫn tiếp tục “nín thở” chờ thị trường dịp cuối năm, khi đó thị trường sẽ có nhiều tín hiệu rõ nét hơn mới đưa ra quyết định.

Những nhà đầu tư

Những nhà đầu tư "nín thở" chờ thị trường - Ảnh minh họa

Theo Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property, các ngân hàng hiện nay đã giảm lãi suất cho các khoản vay cũ và mới. Tuy nhiên, khoản vay cũ vẫn ở mức quanh 13%/năm, đây lãi suất cao. Hiện nay không chỉ riêng bất động sản mà các ngành khác cũng đang rất khó khăn. Nếu người mua vay mới để mua bất động sản sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất trong khoảng 6 tháng đến 1 năm đầu tiên. Nhưng hết ưu đãi, lãi suất sẽ chuyển sang thả nổi nhưng ngành mà họ đang hoạt động vẫn khó khăn thì người vay cũng khó xoay sở được dòng tiền trả lãi. Đồng thời, hiện nay giá bán bất động sản được đánh giá vẫn rất cao, do đó các nhà đầu tư tiếp tục trong trạng thái nghe ngóng, chưa xuống tiền ngay.

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
 • TP. Hồ Chí Minh vận dụng cơ chế đặc thù để phát triển nhà ở xã hội

  TP. Hồ Chí Minh vận dụng cơ chế đặc thù để phát triển nhà ở xã hội

  Thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo thành phố vừa giao Sở Xây dựng rà soát, hệ thống lại nhiệm vụ được giao, tham mưu UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội quy định tại khoản 3, Điều 6 của Nghị quyết.

 • Thủ tướng: Thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định

  Thủ tướng: Thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định

  Thủ tướng thẳng thắn cho rằng bên cạnh các đóng góp tích cực, hoạt động của thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định, chưa lành mạnh, phục hồi còn chậm, doanh nghiệp còn khó khăn.

 • Hấp lực của khu vực ven sông Hàn, Đà Nẵng

  Hấp lực của khu vực ven sông Hàn, Đà Nẵng

  Là đô thị biển, song Đà Nẵng còn nổi tiếng với danh xưng “Thành phố sông Hàn”. Bởi, dòng sông vừa như “dải lụa xanh biếc vắt ngang” trở thành lá phổi xanh cho thành phố, vừa có giá trị biểu tượng bởi gắn với dòng chảy bất tận của lịch sử, khát vọng vươn mình của Đà thành.

Top