Hiện tại, nhà vườn trồng quýt hồng trên địa bàn huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đang tất bật chăm sóc vườn cây phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 với hy vọng có vụ quýt hồng bội thu...
Chăm sóc để trái chín đúng dịp Tết
Áp dụng quy trình kỹ thuật theo Đề án Bảo tồn vườn quýt hồng huyện Lai Vung giai đoạn 2020-2024, hiện tại, vườn quýt hồng của ông Đoàn Anh Kiệt ở xã Long Hậu đang khôi phục và phát triển tốt. Ông Kiệt cho biết: “Cũng như mọi năm, giai đoạn khoảng tháng 8 âm lịch, nhà vườn phải tập trung vào công đoạn chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng giúp trái đạt chuẩn hương vị, màu sắc và chín đúng vào dịp Tết. Năm nay, gia đình rất phấn khởi vì cây quýt khỏe, năng suất dự kiến tăng gấp đôi so với năm trước”.
Nhà vườn trồng quýt hồng trên địa bàn huyện Lai Vung tập trung chăm sóc cây.
Tương tự, anh Phan Văn Sang (xã Long Hậu) cho biết: “Vụ Tết năm nay, gia đình canh tác khoảng 12.000m2 quýt hồng. Hiện tại, tôi đang thực hiện khâu chọn lọc trái. Nếu thời tiết thuận lợi, có thể thu hoạch khoảng 20 - 30 tấn”.
Ông Huỳnh Văn Tồn, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lai Vung, cho biết: “Huyện hiện có hơn 200ha sản xuất quýt hồng phục vụ Tết. Trong vụ quýt Tết Nguyên đán 2023, dự kiến sản lượng quýt hồng toàn huyện cung ứng cho thị trường hơn 5.000 tấn trái, tăng gấp đôi so với năm trước. Hiện, thời tiết ổn định, không khí mát mẻ, cây phát triển tốt. Để giúp nông dân trên địa bàn huyện sản xuất ăn chắc, trong mỗi vụ quýt Tết, ngành Nông nghiệp thường xuyên cử cán bộ đến thăm vườn để kịp thời có những khuyến cáo phù hợp trong canh tác”.
Ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó chủ tịch UBND huyện Lai Vung, cho biết: “Thời gian tới, huyện sẽ tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng liên kết, an toàn, giảm chi phí, nâng cao chất lượng, tăng lợi nhuận, giữ vững thương hiệu quýt hồng Lai Vung. Trong đó, thực hiện tốt việc đổi mới tổ chức sản xuất; đẩy mạnh liên kết giữa sản xuất và thị trường; ứng dụng khoa học - công nghệ; tăng cường ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời vận động nông dân tham gia các hình thức hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hình thành những vùng sản xuất tập trung với quy mô phù hợp; tăng cường huấn luyện nông dân thực hiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; sản xuất gắn với truy xuất nguồn gốc theo mã vùng trồng. Bên cạnh đó, kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài huyện đầu tư sản xuất và thu mua nông sản cho nông dân theo hợp đồng...”.
Quýt hồng lên chậu phục vụ thị trường Tết
Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lai Vung, những năm gần đây, việc trồng quýt hồng trong chậu kiểng phục vụ dịp Tết Nguyên đán tiếp tục phát huy hiệu quả, giúp nông dân tăng thu nhập. Mỗi dịp Tết, nhà vườn trên địa bàn huyện cung ứng 1.000 - 1.500 chậu quýt hồng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
Là người có nhiều năm theo nghề trồng quýt chậu, dịp Tết năm nay, ông Lưu Văn Khiêm, thành viên Tổ hợp tác trồng quýt chậu xã Vĩnh Thới, đang chuẩn bị cung ứng ra thị trường khoảng 350 chậu quýt. Ông Khiêm cho biết: “Hiện tại, tôi đang tập trung vào khâu chăm sóc, giúp trái phát triển tốt và tạo dáng cho cây... Thông thường, đến khoảng tháng 9 âm lịch, khách từ các nơi sẽ đến vườn để đặt hàng”.
Sau hơn 30 tháng chăm sóc công phu và vất vả, ông Hà Thanh Hồng (xã Vĩnh Thới) cũng chuẩn bị sẵn sàng cho thị trường Tết hơn 250 cây quýt hồng trong chậu. Ông Hồng cho biết: “Để có sản phẩm đẹp cung ứng ra thị trường, tôi chú trọng hơn vào việc chọn cây giống lên chậu đảm bảo chất lượng, chăm sóc đúng kỹ thuật, phân bón đúng liều lượng. Đặc biệt, gia đình còn đầu tư thêm hệ thống nhà lưới, phun tưới tự động giúp cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh tấn công”.