Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023  
Thứ năm, ngày 17 tháng 8 năm 2023 | 21:59

Những tín hiệu dự báo thị trường bất động sản sẽ phục hồi

Sự phục hồi của thị trường Bất động sản nói chung và ngành Bất động sản dân cư nói riêng sẽ rơi vào khoảng nửa cuối 2024 khi mà những chính sách hỗ trợ bắt đầu thẩm thấu.

Tình hình bất động sản vẫn ở mức tăng trưởng thấp

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 với chủ đề “Bình minh ló rạng”, WiGroup cho biết, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của toàn ngành bất động sản dân cư (đã loại trừ Vinhomes) ghi nhận mức tăng trưởng âm khoảng 46% so với cùng kỳ. Dù số giá trị tuyệt đối có ghi nhận tăng so với quý 1/2023 nhưng chưa có chất xúc tác nào thực sự mạnh mẽ để thúc đẩy vực dậy bất động sản từ đáy.

Đi sâu vào phân tích tăng trưởng của 20 doanh nghiệp, chiếm 90% vốn hóa toàn ngành thì số liệu thể hiện chỉ vỏn vẹn 5 công ty bất động sản ghi nhận tăng trưởng trong quý 2. Tuy nhiên nguyên nhân tăng trưởng lại đến từ lợi nhuận khác và không đến từ kinh doanh cốt lõi, ngoài ra có trường hợp doanh nghiệp tăng trưởng cao do nền lợi nhuận cùng kỳ thấp.

“Các doanh nghiệp vốn hóa lớn khác trong ngành đều ghi nhận mức sụt giảm lợi nhuận trên 20% so với cùng kỳ, phản ánh sự khó khăn chung của thị trường bất động sản”, WiGroup cho biết.

Để đảm bảo tồn tại được trên thị trường, các doanh nghiệp phải thực hiện chiến lược phòng thủ bằng cách hạ đòn bẩy tài chính về mức an toàn, tiết giảm chi phí lãi vay cùng với đó là tránh tình trạng mất khả năng thanh toán trong khi hoạt động bán hàng chậm đáng kể.

Tính đến cuối quý 2/2023, tỷ lệ tổng nợ vay phải trả lãi/vốn chủ sở hữu của toàn ngành đạt 0,48 lần, tổng chi phí lãi vay trong kỳ đạt mức 2.030 tỷ đồng, tăng nhẹ so với với thời điểm quý 1, phản ánh mặt bằng lãi suất cho vay vẫn đang khá cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Những tín hiệu tích cực

WiGroup dự báo, sự phục hồi của thị trường bất động sản nói chung và ngành bất động sản dân cư nói riêng sẽ rơi vào khoảng nửa cuối 2024 khi mà những chính sách hỗ trợ bắt đầu thẩm thấu.

Tín hiệu để đơn vị này đưa ra dự đoán thị trường bất động sản khởi sắc đầu tiên là lãi suất cho vay giảm về mức thấp hơn sẽ là động lực chính cho toàn ngành vực dậy, hiện lãi suất huy động đã điều chỉnh từ quý 2 nhưng diễn biến lãi suất cho vay có độ trễ.

Những dấu hiệu tích cực đối với sự khởi sắc của của Bất động sản trong thời gian tới

Những dấu hiệu tích cực đối với sự khởi sắc của của Bất động sản trong thời gian tới

Thứ hai, hành lang pháp lý được tháo gỡ giúp khơi thông lại nguồn cung bất động sản.

Thứ ba, phân khúc nhà ở xã hội có thể là chất xúc tác cho ngành bất động sản dân cư khi mà phân khúc này được hưởng lợi từ nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất khoản vay hiện hữu và khoản vay mới, phấn đấu mức giảm ít nhất từ 1,5% đến 2% một năm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, các nhà băng phải báo cáo kế hoạch giảm lãi suất trước ngày 25/8. Còn kết quả giảm lãi suất dư nợ hiện hữu và khoản cho vay mới phải được gửi về Ngân hàng Nhà nước trước 8/1/2024.

Từ đầu năm tới nay, Ngân hàng Nhà nước đã ba lần giảm trần lãi suất huy động và các loại lãi suất điều hành khác nhằm định hướng xu hướng lãi suất của thị trường.

Theo giới quan sát thị trường, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục công bố giảm lãi suất điều hành, qua đó tạo dư địa để giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Việc lãi suất cho vay giảm sẽ giảm bớt áp lực chi phí vốn trên vai các chủ đầu tư, các doanh nghiệp cũng có thêm nguồn lực để hoàn thiện các dự án, tăng nguồn cung ra thị trường.

Mặt khác, việc giảm lãi suất cũng có tác động mang lại tâm lý tích cực hơn cho thị trường địa ốc khi người có nhu cầu mua nhà, đầu tư bất động sản sẽ tăng lên.

Trong một báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Vietcap cho rằng, tâm lý nhà đầu tư đối với ngành bất động sản nhà ở sẽ tích cực hơn trong nửa cuối năm năm 2023 do Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất điều hành nhanh hơn và mạnh hơn dự kiến từ đầu năm đến nay. Ngoài ra còn do tác động của các chính sách nhằm tháo gỡ các trở ngại pháp lý cho các chủ đầu tư.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
 • Giải mã sức hút của mô hình “nhà ở kết hợp kinh doanh” tại Vinhomes Golden Avenue Móng Cái

  Giải mã sức hút của mô hình “nhà ở kết hợp kinh doanh” tại Vinhomes Golden Avenue Móng Cái

  Với quy hoạch độc đáo nhà ở kết hợp kinh doanh cùng hệ thống đại tiện ích hàng đầu tại tâm điểm TP. Móng Cái, dự án Vinhomes Golden Avenue được đánh giá là “mỏ vàng” đầu tư hấp dẫn, đem lại tiềm năng kinh doanh vượt trội.

 • Hai dự án lớn của T&T Group tại ĐBSCL khánh thành giai đoạn 1

  Hai dự án lớn của T&T Group tại ĐBSCL khánh thành giai đoạn 1

  Sau một thời gian gấp rút triển khai và đẩy nhanh tiến độ, cuối tháng 10/2023, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khánh thành giai đoạn 1 của 2 dự án: khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp T&T City Millennia tại Long An và dự án khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại tại An Giang. Đây là 2 dự án BĐS được đánh giá có quy mô lớn tại ĐBSCL và là công trình trọng điểm hoàn thành để chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn T&T Group.

 • Vinhomes Golden Avenue gây sốt tại Móng Cái trước ngày ra mắt

  Vinhomes Golden Avenue gây sốt tại Móng Cái trước ngày ra mắt

  Những ngày gần đây, giới đầu tư đang đổ dồn sự chú ý về Móng Cái với sự xuất hiện của dự án đô thị cửa khẩu Vinhomes Golden Avenue. Sở hữu vị trí kết nối đắc địa tại thành phố biên mậu đang bứt phá mạnh mẽ, Vinhomes Golden Avenue hứa hẹn sẽ tạo ra cơn địa chấn mới tại thị trường BĐS phía Bắc.

 • TP. Hồ Chí Minh vận dụng cơ chế đặc thù để phát triển nhà ở xã hội

  TP. Hồ Chí Minh vận dụng cơ chế đặc thù để phát triển nhà ở xã hội

  Thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo thành phố vừa giao Sở Xây dựng rà soát, hệ thống lại nhiệm vụ được giao, tham mưu UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội quy định tại khoản 3, Điều 6 của Nghị quyết.

 • Thủ tướng: Thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định

  Thủ tướng: Thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định

  Thủ tướng thẳng thắn cho rằng bên cạnh các đóng góp tích cực, hoạt động của thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định, chưa lành mạnh, phục hồi còn chậm, doanh nghiệp còn khó khăn.

 • Hấp lực của khu vực ven sông Hàn, Đà Nẵng

  Hấp lực của khu vực ven sông Hàn, Đà Nẵng

  Là đô thị biển, song Đà Nẵng còn nổi tiếng với danh xưng “Thành phố sông Hàn”. Bởi, dòng sông vừa như “dải lụa xanh biếc vắt ngang” trở thành lá phổi xanh cho thành phố, vừa có giá trị biểu tượng bởi gắn với dòng chảy bất tận của lịch sử, khát vọng vươn mình của Đà thành.

Top