Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 27 tháng 5 năm 2023 | 11:12

Nuôi chồn hương sinh sản: Mô hình lợi nhuận cao

Hơn 8 năm kiên trì theo đuổi nghề nuôi chồn hương, anh Võ Văn Thuận (thôn Thuận Phong, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Bình Định) đã gặt hái thành công, mỗi năm, anh có thu 1,4 tỷ đồng.

Làm giàu trên chính quê hương

Đưa chúng tôi tham quan trại nuôi chồn hương, anh Thuận cho biết: Trước kia, tôi làm đủ thứ nghề, từ thợ hồ, lái xe đường dài, thợ điện,… nhưng “ráo mồ hôi là hết tiền”. Sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, phải làm giàu trên chính quê hương của mình, anh đã tìm tòi học hỏi trên báo chí, internet nắm bắt kiến thức, kỹ thuật nuôi chồn hương. Năm 2015, anh quyết định vào một trang trại ở Bình Phước, mua 20 con chồn hương về nuôi trong đó có 13 con chồn cái và 7 con chồn đực. Nuôi được 1 năm thì chồn bắt đầu sinh sản. Tuy nhiên, chỉ sau mấy tháng, đàn chồn bị bệnh tiêu chảy, chết dần chỉ còn lại chồn bố mẹ.

Anh Thuận cho biết: “Do tôi chưa nắm vững kỹ thuật cũng chưa hiểu tập quán sống của loài chồn, nhất là chồn con nên nuôi được vài tuần thì chúng chết sạch”.

Dù vợ khuyên bán hết chồn hương, kiếm việc khác làm, song  Thuận nhất quyết giữ lại để tiếp tục gây đàn. Ban ngày, anh phụ vợ bán tạp hóa, tối về lên mạng, rồi mua sách báo về nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy cho loài chồn.

Thuận tâm sự: “Sau nhiều năm nuôi, tôi không những nắm bắt được đặc tính, cách ăn uống, sinh sản của loài chồn trong môi trường nuôi nhốt mà còn biết phải xây các khu cách ly không để chồn sống chung với nhau, cần phải có khu giống, khu sinh sản và khu nuôi theo lứa. Ngoài ra, phải chú ý việc tiêm vaccine và thuốc trị cầu trùng tiêu chảy để chồn không bị tiêu chảy và phát triển tốt”.

Bên cạnh đảm bảo cho đàn chồn ăn no, đầy đủ chất, Thuận đặc biệt coi trọng vệ sinh môi trường; chuồng trại và máng nước được rửa sạch sẽ 2 lần/ngày. Hàng tuần, anh phun thuốc khử trùng, sát khuẩn chuồng nuôi để hạn chế dịch bệnh. Định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm, anh tiêm vaccin cho đàn chồn. Nhờ đó mà đàn chồn ít bị bệnh, tăng sức đề kháng, sinh trưởng phát triển tốt. “Từ 20 con chồn, đến nay, trang trại của tôi đã có trên 125 con chồn sinh sản và 50 chồn con”, Thuận phấn khởi cho biết.

Mở rộng cơ sở chăn nuôi

Theo anh Thuận, chồn hương vốn là động vật hoang dã nên có sức đề kháng cao, ít bị bệnh. Chồn dễ nuôi, không mất nhiều thời gian chăm sóc, thức ăn đơn giản. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ thịt chồn hương trên thị trường khá cao nên không lo đầu ra.

Nói về việc nuôi chồn sinh sản, Thuận chia sẻ: Chồn hương sau 12-14 tháng nuôi bắt đầu sinh sản. Trong thời gian này, chồn sinh sản được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là canxi, để hạn chế chồn mẹ sau khi sinh thiếu hụt chất sẽ ăn con non. Chồn mẹ mỗi năm đẻ 1-3 lứa, mỗi lứa  2 - 4 con. Sau 60 ngày tuổi, chồn con được tách đàn và nuôi dưỡng bằng thức ăn đến khi cứng cáp thì xuất bán.

Hiện nay, anh Thuận bán 9 triệu đồng/cặp chồn hương giống mới tách mẹ và 40 triệu đồng/ cặp chồn giống chuẩn bị sinh sản. Ngoài cung ứng cho các trại nuôi trong tỉnh, anh còn xuất đi các tỉnh Nghệ An, Gia Lai, Đắk Lắk,... Trừ chi phí, anh thu lãi gần 800 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn bán chồn thương phẩm cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh, thu lãi thêm 600 triệu đồng.

“Sắp tới, tôi sẽ mở rộng cơ sở chăn nuôi chồn của gia đình, ngoài bán giống còn bao tiêu sản phẩm cho bà con”,  anh Thuận cho hay.

 

Lương Ngọc Tấn
Ý kiến bạn đọc
Top