Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 5 tháng 2 năm 2023  
Thứ tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022 | 10:14

Nuôi chồn thương phẩm cho thu nhập “khủng”

Nhiều hộ nuôi chồn thương phẩm ở xã Hộ Độ (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đang có thu nhập khá cao, ổn định; đồng thời góp phần bảo vệ động vật hoang dã.

Hướng phát triển đột phá

Đa số các hộ dân ở xã Hộ Độ trước đây gắn bó với nghề làm muối nhưng thu nhập bấp bênh chỉ đủ trang trải cuộc sống. Ông Lê Hồng Cường (trú thôn Vĩnh Phong) luôn trăn trở về hướng đi mới cho kinh tế gia đình. Rồi tình cờ, ông biết có mô hình kinh tế thành công với vật nuôi là con chồn, vốn là loài động vật hoang dã, đã được cơ quan chức năng cấp phép chăn nuôi thương phẩm.

Giữa năm 2021, với nhận định thịt chồn là đặc sản đang được nhiều người ưa chuộng, nếu nuôi thành công sẽ tạo được nguồn cung cấp ổn định cho thị trường, ông Cường bắt đầu tìm hiểu về giống vật nuôi mới này. Sau khi học hỏi trên mạng, internet, sách, báo về cách làm chuồng và hoàn thành các thủ tục, giấy phép theo quy định, ông lặn lội vào miền Nam mua 8 con chồn giống.

Mọi quá trình về kỹ thuật nuôi chồn, cũng như thức ăn, con giống đều được ông Cường tự mày mò và tìm hiểu. Với 8 con chồn ban đầu, sau khi thấy nuôi đơn giản, các tháng tiếp theo ông nhập thêm chồn giống và tăng đàn lên hàng chục con.

Ông Lê Hồng Cường (SN 1970, trú thôn Vĩnh Phong, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) bắt đầu mô hình từ 8 con chồn giống.

Ông Cường chia sẻ: “Đã quyết định thì phải làm quy mô và bài bản, tôi đầu tư hơn 300 triệu đồng để xây chuồng và mua chồn giống. Ban đầu hàng xóm thấy tôi đổ tiền vào nuôi chồn, họ nói tôi làm liều, vì ai cũng nghĩ rằng con chồn là động vật rừng nên không thể sinh trưởng ở địa phương đồng bằng ven biển. Ngay cả vợ con tôi cũng không ủng hộ, nhưng tôi kiên quyết làm vì tin rằng sẽ làm được”.

Ông cho biết thêm, khi đưa chồn giống về nuôi, thấy loài vật này thích nghi rất nhanh với điều kiện khí hậu ở đây nên ông rất yên tâm. Con giống mua về gồm cả chồn hương và chồn mốc. Thức ăn chính của chồn là các loài cá tạp và quả ngọt. Tại xã Hộ Độ, có nguồn cá rô phi và chuối chín rất sẵn, nên thức ăn cho chồn khá dễ mua và giá thành thấp. Tiền thức ăn bình quân cho mỗi con chồn trong một ngày là khoảng 2.500 đồng.

Thức ăn của chồn chủ yếu là nguồn cá tạp  và chuối chín rất sẵn, nên thức ăn rất dễ mua và giá thành rẻ.

“Chồn chịu nóng và chịu lạnh đều tốt, nuôi nó không có gì khó cả, chỉ cần giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và che ấm vào mùa lạnh là được. Quan trọng nhất là khâu lựa chọn thức ăn và cách chế biến, cho ăn, làm sao để chồn không bị đau bụng; thường xuyên kiểm tra phân chồn để phát hiện sớm nếu chồn bị tiêu chảy. Một điều may mắn là từ khi bắt đầu nuôi đến nay, chồn chưa hề mắc bệnh gì”, ông Cường nói.

Ban đầu nuôi 8 con chồn giống, nay ông Cường đã nhân đàn chồn lên gần 150 con, trong đó có khoảng 30 con chồn mẹ sinh sản. Sắp tới, ông sẽ tăng đàn và chia sẻ kinh nghiệm cho bà con địa phương có nhu cầu.

Theo ông Cường, mỗi con chồn cái đẻ 2 lứa mỗi năm, mỗi lứa 3-4 con. Nuôi khoảng 10 tháng, chồn sẽ trưởng thành, tiếp tục vòng sinh sản.

Tuy mới hơn một năm phát triển, mô hình nuôi chồn của ông Cường đã được rất nhiều người trong và ngoài huyện biết đến như  sự đột phá trong việc tìm sinh kế cho hộ gia đình nông thôn. Hiện tại, xã có 5 hộ đến mua con giống và nhờ ông Cường hướng dẫn kỹ thuật để mở chuồng trại nuôi chồn.

Chưa đủ cung cấp ra thị trường

Hiện tại, mô hình của ông Cường chỉ mới cung cấp giống cho bà con có nhu cầu chăn nuôi chứ chưa có chồn thương phẩm để bán ra thị trường. Chồn con 2 tháng tuổi được ông bán với giá 4 triệu đồng/con; chồn con 3-4 tháng tuổi thì bán với giá 6 triệu đồng/con; một số con đực giống được bán với giá 20 triệu đồng. Mặc dù giá khá cao nhưng không có đủ để bán, nhiều người phải đặt hàng chờ chồn đẻ lứa sau mới mua được.

“Giá chồn thịt trên thị trường hiện dao động  2,5-3 triệu đồng/kg nhưng tôi không có để bán. Mặt khác, bán chồn giống có giá cao hơn nhiều nên trước mắt tôi tập trung vào việc cung cấp chồn giống cho bà con”, ông Cường cho biết.

Hiện tại mô hình của ông Cường đang tập trung cung cấp chồn giống ra thị trường nhưng trong tình trạng cháy hàng.

Tổng giá trị đàn chồn của ông Cường  hiện đạt hơn 1 tỉ đồng. Với kỹ thuật nuôi đơn giản, chi phí thức ăn thấp, mô hình nuôi chồn  được đánh giá hiệu quả cao trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ông Hoàng Hải Đường, Phó chủ tịch UBND xã Hộ Độ, cho biết, nuôi chồn thương phẩm và chồn giống là mô hình mới tại địa phương. Việc xây dựng và phát triển mô hình này được sự đầu tư rất bài bản của các hộ gia đình. Đặc biệt, mô hình của ông Lê Hồng Cường hiện phát huy được hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập ổn định.Từ hiệu quả của mô hình nuôi chồn này, địa phương rất ủng hộ bà con trong xã có nhu cầu nhân rộng để phát triển kinh tế gia đình .

Mô hình nuôi chồn thương phẩm đang từng bước tạo được nguồn thu nhập ổn định cho những hộ dân nơi đây, góp phần đáng kể vào việc hạn chế tiêu thụ và sử dụng các loại động vật hoang dã vi phạm pháp luật.

 

Lê Cử
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top