Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ tư, ngày 21 tháng 2 năm 2024 | 9:58

Nuôi ốc hương lãi hơn 2 tỷ đồng/năm

Trong vụ thu hoạch ốc hương năm nay, các hộ nuôi ốc hương thương phẩm ở xã Xuân Phương, TX. Sông Cầu (Phú Yên) rất phấn khởi vì ốc hương được mùa, cho năng suất cao.

Thời gian gần đây, phong trào nuôi ốc hương thương phẩm phát triển khá mạnh ở xã Xuân Phương, đem lại thu nhập cao cho người nuôi. 

Sau 8 tháng nuôi ốc hương thương phẩm, nay đìa nuôi ốc hương 5.000m2 của gia đình anh Nguyễn Hữu Hiền (SN 1984, thôn Dân Phú 1, xã Xuân Phương), đã đến thời kỳ thu hoạch.

Ốc hương năm nay được mùa, con to, cho năng suất cao.

Rất đông nhân công chờ chủ đìa vận đưa ốc hương vào bờ để làm sạch rong rêu, các loại thủy sản khác bám vào con ốc, được chủ đìa trả công 40.000 đồng/tiếng/người.

Anh Nguyễn Hữu Hiền cho biết, anh đầu tư hơn 100 triệu đồng mua 2,6 triệu con ốc hương giống thả nuôi trong đìa với diện tích 5.000m2. Đến nay, ốc hương đã đến thời kỳ thu hoạch, được xuất bán cho thương lái đến từ các tỉnh lân cận như Khánh Hòa, Bình Định... để xuất khẩu qua Trung Quốc với giá bán 220.000 đồng/kg. Tuy giá cả vụ này có giảm hơn 60.000 đồng/kg so với vụ trước nhưng đổi lại năm nay nhờ thời tiết thuận lợi và áp dụng các biện pháp kỹ thuật nuôi ốc hương được các ngành chức năng về tập huấn, ốc hương nuôi đạt năng suất rất cao. Riêng gia đình anh thu hoạch được 15 - 16 tấn (năm ngoái chỉ tầm 10 tấn). Với giá bán như hiện nay, sau khi trừ chi phí tiền con giống, tiền thức ăn anh thu lãi hơn 2 tỷ đồng. Rửa lại ốc khỏi bị bùn đất bám. 

Cân ốc hương theo trọng lượng từng giỏ do tiểu thương yêu cầu.

“Nuôi ốc hương “sướng” hơn nhiều so với ương nuôi tôm hùm. Ốc hương có thể nuôi lồng, nuôi đìa; thời gian nuôi chỉ khoảng 8 tháng, nhanh thu lãi; nếu trót lọt thì lãi gấp đôi so với vốn đầu tư. Hiện nay, tôi cũng đầu tư thêm 1 đìa với diện tích 3.000m2 và thả con giống được 3 tháng”, anh Hiền phấn khởi cho biết thêm.

Nhân công dùng dây buộc lại để ốc không bò ra ngoài.

Đưa lên xe đông lạnh, sục khí để ốc không bị chết khi vận chuyển đi tiêu thụ.

Theo UBND xã Xuân Phương, hiện nay, trên địa bàn xã có 5 hộ nuôi ốc hương thương phẩm với tổng diện tích khoảng 2,5 ha. Có thể nói, nghề nuôi ốc hương ở địa phương đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho nhiều người dân trên địa bàn muốn chuyển đổi mô hình này thay thế con tôm hùm trong bối cảnh giá cả sụt giảm, góp phần đa dạng hóa việc nuôi trồng thủy hải sản ở địa phương, tăng thu nhập cho người dân.

 

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top