Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ hai, ngày 21 tháng 8 năm 2023 | 11:13

Quy hoạch TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2030

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban chỉ đạo dự án quy hoạch TP. Hồ Chí Minh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Sẽ công bố dự án vào tháng 3 năm 2024.

Báo cáo tại phiên họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, vừa qua UBND TP đã chỉ đạo thực hiện các công tác liên quan việc lập quy hoạch. Trong đó ưu tiên cân đối, bố trí vốn cho nhiệm vụ quy hoạch thành phố, kiện toàn thành viên Ban Quản lý dự án quy hoạch, tổ chức hội nghị, hội thảo triển khai kế hoạch lập quy hoạch và đấu thầu lựa chọn các đơn vị tư vấn.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tham mưu các bước thực hiện đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành nội dung quy hoạch Thành phố trình Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào cuối năm 2023. Đồng thời, phấn đấu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch vào đầu tháng 3/2024.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Nội vụ sớm trình UBND TP phương án tổng thể sắp xếp cấp huyện, xã của Thành phố giai đoạn 2023 - 2025 và giai đoạn 2026 - 2030 để có cơ sở cung cấp dữ liệu cho đơn vị tư vấn tích hợp nội dung này vào nội dung quy hoạch Thành phố.

Để bảo đảm tiến độ quy hoạch, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan phải ưu tiên, chủ động để Thành phố có thể xong hồ sơ trình quy hoạch cho cấp có thẩm quyền phê duyệt, kịp tuyến độ đến tháng 3/2024 sẽ công bố quy hoạch Thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.

Sẽ công bố quy hoạch phát triển Thành phố Hồ Chí Minh 2021 - 2030 vào tháng 3 năm 2024

Công bố quy hoạch phát triển Thành phố Hồ Chí Minh 2021 - 2030 vào tháng 3 năm 2024

Bên cạnh đó, Thành phố cũng đang thực hiện quy hoạch chung Thành phố đến 2040, tầm nhìn đến 2060 (quy hoạch đô thị). Để đảm bảo tiến độ, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các cơ quan phải phối hợp chặt chẽ, tránh lãng phí thời gian, nhân lực.

Đối với nhiệm vụ của Ban chỉ đạo, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu họp định kỳ 2 tuần/lần với bên tư vấn lập quy hoạch và các cơ quan liên quan để chỉ đạo các định hướng phát triển và đôn đốc các cơ quan, đơn vị trong công tác phối hợp với tư vấn để lập nội dung quy hoạch. Người đứng đầu chính quyền Thành phố yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo phải có tinh thần xây dựng quy hoạch tốt nhất cho Thành phố, không chỉ đến năm 2030 và còn về sau, làm sao sử dụng quy hoạch được hiệu quả nhất.

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
 • TP. Hồ Chí Minh vận dụng cơ chế đặc thù để phát triển nhà ở xã hội

  TP. Hồ Chí Minh vận dụng cơ chế đặc thù để phát triển nhà ở xã hội

  Thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo thành phố vừa giao Sở Xây dựng rà soát, hệ thống lại nhiệm vụ được giao, tham mưu UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội quy định tại khoản 3, Điều 6 của Nghị quyết.

 • Thủ tướng: Thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định

  Thủ tướng: Thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định

  Thủ tướng thẳng thắn cho rằng bên cạnh các đóng góp tích cực, hoạt động của thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định, chưa lành mạnh, phục hồi còn chậm, doanh nghiệp còn khó khăn.

 • Hấp lực của khu vực ven sông Hàn, Đà Nẵng

  Hấp lực của khu vực ven sông Hàn, Đà Nẵng

  Là đô thị biển, song Đà Nẵng còn nổi tiếng với danh xưng “Thành phố sông Hàn”. Bởi, dòng sông vừa như “dải lụa xanh biếc vắt ngang” trở thành lá phổi xanh cho thành phố, vừa có giá trị biểu tượng bởi gắn với dòng chảy bất tận của lịch sử, khát vọng vươn mình của Đà thành.

Top