Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023 | 19:50

“Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam 2023” phải đáp ứng 3 trụ cột phát triển bền vững

Điểm mới của giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” năm nay mở rộng tất cả các sản phẩm phục vụ cho chăn nuôi cả gia cầm, gia súc, thú cảnh... và cả các sản phẩm thú y... Đối tượng tham gia cũng mở rộng cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Họp báo phát động Chương trình bình chọn giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3 năm 2023". (Ảnh: Thanh Tâm)

“Các sản phẩm tham gia chương trình và đạt giải Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam 2023 phải đáp ứng 3 tiêu chí quan trọng: Nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và đảm bảo phục vụ nhu cầu trách nhiệm xã hội. Đây là cũng là 3 trụ cột phát triển chăn nuôi bền vững”.

Đó là nhấn mạnh của ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tại buổi Họp báo phát động Chương trình bình chọn Giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ 3 năm 2023” do Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) phối hợp với Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tổ chức ngày 3/10, tại Hà Nội.

Nhìn lại 10 năm phát triển của ngành chăn nuôi, Phó Cục trưởng Phạm Kim Đăng cho rằng, đây là ngành kinh tế có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngành chăn nuôi Việt Nam luôn đạt được sự tăng trưởng tương đối cao, bình quân 5-6%/năm. Trong giai đoạn 2010 - 2022, sản lượng thịt các loại đã tăng 1,7 lần, trứng gia cầm tăng 2,7 lần, sữa tươi tăng 4 lần, thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng hơn 2 lần. Sản lượng thịt, trứng sữa không những đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu dân trong nước mà còn bước đầu xuất khẩu chính ngạch ra thị trường thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được khá ấn tượng, ngành chăn nuôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức to lớn trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang hội nhập quốc tế sâu rộng.

“Trước những khó khăn, thách thức đó, rất cần sự nỗ lực của toàn ngành để vượt qua sóng gió và danh hiệu chính là cách để cổ vũ, khuyến khích, động viên, khích lệ về mặt tinh thần, nhất là đối với các doanh nghiệp, hộ nông dân đang ra sức sản xuất những sản phẩm chăn nuôi tốt nhất, cung cấp cho thị trường trong nước và từng bước hướng ra thị trường quốc tế”, Phó Cục trưởng Phạm Kim Đăng cho hay.

Phát biểu tại cuộc Họp báo, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, cho biết,  qua hai mùa giải được tổ chức vào năm 2016 và 2018 tại Hà Nội, Chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc đến đông đảo cộng đồng ngành chăn nuôi Việt Nam. Giải thưởng đã góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam theo hướng bền vững, đồng thời sát cánh, cổ vũ, đồng hành cùng các doanh nghiệp, đơn vị, chủ trang trại, hộ chăn nuôi … có sự sáng tạo và đột phá trong lĩnh vực của mình.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam  cho biết, giải thưởng năm nay mở rộng tất cả các sản phẩm của ngành chăn nuôi. (Ảnh: Thanh Tâm)

Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn nêu lên các điểm mới so với các năm trước, giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” năm nay mở rộng tất cả các sản phẩm phục vụ cho chăn nuôi cả gia cầm, gia súc, thú cảnh... và cả các sản phẩm thú y... Đối tượng tham gia cũng mở rộng cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các sản phẩm tham gia chương trình gồm các lĩnh vực: Giống vật nuôi; thức ăn chăn nuôi; thuốc thú ý, vắc xin và các chế phẩm sinh học; sản phẩm chế biến từ thịt, trứng, sữa; sản phẩm xử lý môi trường trong chăn nuôi; thiết bị chăn nuôi, chế biến giết mổ.

Các sản phẩm đạt giải Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam 2023 phải đáp ứng 3 trụ cột phát triển bền vững

 Các đơn vị đạt được Danh hiệu “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” lần thứ 3 năm 2023  sẽ được vinh danh và nhận Giấy Chứng nhận của 3 cơ quan đồng tổ chức, gồm: Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, kèm theo Cúp Vàng. Các đơn vị, doanh nghiệp có sản phẩm được trao tặng Giải Nhất còn được tặng Bằng khen của Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam.

Các sản phẩm đạt giải sẽ được vinh danh trên các phương tiện truyền thông trong và sau sự kiện qua nhiều hình thức. Những tổ chức, cá nhân có nhiều sản phẩm đạt Giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam 2023” sẽ được thông báo, tuyên truyền, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc bằng các hình thức giới thiệu khác về đơn vị mình, được sử dụng biểu trưng của giải thưởng gắn với bao bì sản phẩm.

Ban Tổ chức sẽ nhận hồ sơ dự thi từ ngày 04/10/2023 đến ngày 30/12/2023. Lễ tổng kết và trao Giải thưởng dự kiến tổ chức vào giữa tháng 01 năm 2024. Để biết thông tin cụ thể về Chương trình, vui lòng truy cập website http://nguoichannuoi.comhttp://thegioigiacam.vn; http://Cucchannuoi.gov.vn; http://www.vipa.org.vn; https://khuyennongvn.gov.vn

 

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc
Top