Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 20 tháng 6 năm 2023 | 9:43

Sản phẩm nông nghiệp sạch từ công nghệ cao

Về Quỳnh Lưu (Nghệ An) để thăm các cơ sở sản xuất nông nghiệp thì địa chỉ đầu tiên mà các đoàn, từ Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và PTNT, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho đến các đơn vị, sở ngành Trung ương và địa phương khắp cả nước tìm đến là Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Tảo Việt Nam (VASTCOM), nơi cựu Đại tá Nguyễn Văn Hùng làm Giám đốc.

Ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến

VASTCOM được xây dựng trên diện tích 5ha. Trong đó 2ha để nuôi tảo, 2ha xây dựng khu sinh thái và 1ha xây khu dưỡng lão. Từ ngày đầu mới thành lập, Công ty đã lựa chọn những sản phẩm chăm sóc sức khỏe có giá trị, chất lượng tốt nhất để đưa đến người tiêu dùng; là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm Tảo xoắn Spirulina ở Việt Nam hợp tác và ứng dụng công nghệ Nhật Bản.

Ngay từ ban đầu, quy trình sản xuất tảo xoắn Spirulina của VASTCOM được kiểm soát rất nghiêm ngặt, được ứng dụng công nghệ sinh học vi tảo, gồm nhiều công đoạn: sàng lọc giống, nhân giống các cấp, nhân sinh khối trong hệ thống khép kín, sau đó đưa ra các bể hở… Mục đích của các công đoạn này nhằm làm cho tảo thích nghi với môi trường, khỏe mạnh, phát triển tốt.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An  Nguyễn Đức Trung và đoàn công tác thăm cơ sở nuôi trồng tảo xoắn của VASTCOM.

Với phương châm phải ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến trong tất cả quy trình sản xuất nên Công ty tìm cách ứng dụng KHCN ngay từ đầu. Đến nay, doanh nghiệp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Xây dựng và hoàn thiện cơ sở sản xuất 3 dòng sản phẩm chính: Tảo xoắn Spirulina, Đậu tương lên men Nattokinaza, Đông trùng hạ thảo đạt tiêu chuẩn; phát triển thêm các sản phẩm mới, như: sữa chua tảo xoắn, vừng đen tảo xoắn, vừng lạc tảo xoắn, vừng trắng tảo xoắn, sản phẩm phục vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản từ tảo xoắn; đưa sản phẩm tảo xoắn vào học đường; mở rộng đại lý phân phối sản phẩm trên toàn quốc. Mở rộng quy mô kinh doanh, Công ty giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động với mức thu nhập 6-15 triệu đồng/người/tháng, tùy từng vị trí; làm công tác xã hội hóa gần 2 tỷ đồng/năm.

Về sản xuất đậu tương lên men Nattokinaza, VASTCOM đầu tư xây dựng hệ thống máy lên men tự động. Giống men được nhập khẩu từ Nhật Bản. Nguồn đậu tương thuần chủng, sản phẩm tạo ra đạt chất lượng cao, được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. Sản lượng sản xuất đạt 1,5 tấn/năm.

Về sản xuất đông trùng hạ thảo, Công ty xây dựng phòng nuôi đáp ứng yêu cầu nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Giống được nhập từ Bộ Khoa học và Công nghệ. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao. Các dòng sản phẩm được tạo ra từ đông trùng hạ thảo là hộp 5g, chai rượu 650ml và chai rượu 3 lít. Sản lượng sản xuất đạt 30kg khô/năm và 3.000 lít rượu đông trùng hạ thảo/năm.

Hướng tới xuất khẩu

Ba dòng sản phẩm Tảo xoắn Spirulina, Đậu tương lên men Nattokinaza và Đông trùng hạ thảo của VASTCOM đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, phân tích và được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp chứng nhận “Sản phẩm chất lượng tốt”. Những sản phẩm này đã có mặt ở nhiều thị trường trong nước và đang hướng tới thị trường nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản…

Cựu Đại tá Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Tôi vốn là giám đốc Công ty Lũng Lô trong Quân đội. Nghỉ hưu, về quê với mục đích đóng góp một phần nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cho nên, những gì được chọn lựa ở đây là tâm huyết, trí tuệ, là sự cống hiến hết mình của tôi nhằm mang lại những sản phẩm thật tâm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và người thân. Sau nhiều năm nỗ lực, bây giờ Công ty đã làm chủ được quy trình nuôi phù hợp, tận dụng xử lý nguồn nước, chủ động nguồn giống và kiểm soát được quá trình nuôi, quy trình chế biến. Hiện nay, Công ty đang nghiên cứu loại tảo nâu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư để cho ra những sản phẩm hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị”.

Làm việc với cái Tâm và đặt chữ Tín lên hàng đầu, đó là nền tảng trong mọi hoạt động của VASTCOM. Các sản phẩm của Công ty xứng đáng là sản phẩm nông nghiệp sạch công nghệ cao, chất lượng, hiệu quả cho sức khỏe con người.

 

P.V
Ý kiến bạn đọc
Top