Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 9 tháng 12 năm 2022 | 10:4

TP. Hồ Chí Minh: Dự kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên 1.0 so với năm 2022

UBND TP vừa có tờ trình Hội đồng nhân dân TP về cho ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.

Theo UBND TP, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên thành phố đã quyết định giữ nguyên hệ thống số điều chỉnh giá đất trên địa bàn liên tục từ năm 2020 đến năm 2022, tương ứng các hệ số từ 1,5 đến 2,5 so với Bảng giá  đất tùy chọn theo nhóm và khu vực. Trong khi đó, giá đất trên thị trường liên tục biến động theo chiều hướng tăng trong suốt thời gian qua.
Dự kiến, năm 2023, TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên 1.0 so với năm 2022 (tương ứng hệ số từ 2,5 đến 3,5  so với Bảng giá đất).
Theo đó, nếu hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh năm 2023 tăng thêm 1.0 thì mức giá theo hệ số sẽ ở mức từ 18% -  50% so với giá đất chuyển đổi đất trên thị trường (tỷ lệ tùy theo khu vực, mục đích sử dụng đất, hình thức sử dụng đất).
Theo Sở Tài nguyên & Môi trường TP, việc điều chỉnh tăng hệ số điều chỉnh giá đất không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức chỉ ảnh hưởng đối với hộ gia đình, cá nhân có phần diện tích  vượt hạn mức theo quy định của pháp luật.  

 

Dự kiến, năm 2023, TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên 1.0
Đối với trường hợp thuê đất hoặc giao đất không thông qua hình thức đấu giá có giá (theo Bảng giá đất) từ 30 tỷ đồng trở lên thì nghĩa vụ tài chính về đất đai được xác định thông qua việc thẩm định giá đất cụ thể theo giá thị trường không áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất.
Có thể thấy, việc dự kiến tăng hệ số giá đất năm 2023 lên 1.0 so với hệ số giá đất năm 2022 có ảnh hưởng nhất định đối với người dân và doanh nghiệp nhưng không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức. Có ảnh hưởng gián tiếp nhưng không đáng kể đối với doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

 

Tấn Thành
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top