Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 11 năm 2023  
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023 | 10:23

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án bất động sản đang chờ được tháo gỡ vướng mắc

Vừa qua, các chủ đầu tư đã có kiến nghị giải quyết những vướng mắc liên quan đến pháp lý của 152 dự án bất động sản. Tuy nhiên, một số cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái giải quyết.

Trong năm 2022,  thông qua Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), 99 doanh nghiệp và cá nhân đã có kiến nghị đến cơ quan chức năng về vấn đề liên quan đến việc giải quyết khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng của các dự án bất động sản trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Trải qua 4 đợt kiến nghị, HoREA đề nghị các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh tháo gỡ vướng mắc cho 152 dự án bất động sản, nhà ở thương mại trên địa bàn.
Theo đó, Sở Xây dựng là đơn vị được UBND TP. Hồ Chí Minh giao chủ trì, cập nhật cũng như phân nhóm các khó khăn của những dự án bất động sản theo kiến nghị của HoREA. 
Được biết, những vướng mắc của 152 dự án bất động sản được phân loại theo thẩm quyền giải quyết của 11 đơn vị, sở, ngành của Thành phố.

152 dự án bất động sản đang chờ được tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý.
Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường gồm 71 dự án, Sở Quy hoạch – Kiến trúc gồm 22 dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư 28 dự án, Sở Xây dựng gồm 18 dự án, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh gồm 3 dự án, Sở Giao thông Vận tải gồm 2 dự án, Sở Tài chính gồm 1 dự án, Chi cục Tài chính doanh nghiệp - Sở Tài chính gồm 1 dự án, UBND TP.Thủ Đức gồm 2 dự án, UBND quận, huyện gồm 2 dự án, Ban quản lý khu Nam gồm 2 dự án.
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có 3 công văn đề nghị 10 sở, ngành liên quan khẩn trương có văn bản gửi chủ đầu tư về việc giải quyết khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền. Đồng thời, có văn bản báo cáo tiến độ, kết quả xử lý để Sở Xây dựng báo cáo UBND Thành phố. 
Tính đến 13/1/2023, đã có 6 đơn vị báo cáo tiến độ giải quyết. Chi cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Sở Tài chính và Sở Quy hoạch – Kiến trúc có báo cáo tiến độ nhưng không nêu rõ kết quả thực hiện, không báo cáo theo đúng biểu mẫu. 
Có 5 đơn vị chưa có báo cáo tiến độ giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản thuộc thẩm quyền gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, UBND huyện Nhà Bè và UBND huyện Bình Chánh.

 

Tấn Thành
Ý kiến bạn đọc
 • Giải mã sức hút của mô hình “nhà ở kết hợp kinh doanh” tại Vinhomes Golden Avenue Móng Cái

  Giải mã sức hút của mô hình “nhà ở kết hợp kinh doanh” tại Vinhomes Golden Avenue Móng Cái

  Với quy hoạch độc đáo nhà ở kết hợp kinh doanh cùng hệ thống đại tiện ích hàng đầu tại tâm điểm TP. Móng Cái, dự án Vinhomes Golden Avenue được đánh giá là “mỏ vàng” đầu tư hấp dẫn, đem lại tiềm năng kinh doanh vượt trội.

 • Hai dự án lớn của T&T Group tại ĐBSCL khánh thành giai đoạn 1

  Hai dự án lớn của T&T Group tại ĐBSCL khánh thành giai đoạn 1

  Sau một thời gian gấp rút triển khai và đẩy nhanh tiến độ, cuối tháng 10/2023, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khánh thành giai đoạn 1 của 2 dự án: khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp T&T City Millennia tại Long An và dự án khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại tại An Giang. Đây là 2 dự án BĐS được đánh giá có quy mô lớn tại ĐBSCL và là công trình trọng điểm hoàn thành để chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn T&T Group.

 • Vinhomes Golden Avenue gây sốt tại Móng Cái trước ngày ra mắt

  Vinhomes Golden Avenue gây sốt tại Móng Cái trước ngày ra mắt

  Những ngày gần đây, giới đầu tư đang đổ dồn sự chú ý về Móng Cái với sự xuất hiện của dự án đô thị cửa khẩu Vinhomes Golden Avenue. Sở hữu vị trí kết nối đắc địa tại thành phố biên mậu đang bứt phá mạnh mẽ, Vinhomes Golden Avenue hứa hẹn sẽ tạo ra cơn địa chấn mới tại thị trường BĐS phía Bắc.

 • TP. Hồ Chí Minh vận dụng cơ chế đặc thù để phát triển nhà ở xã hội

  TP. Hồ Chí Minh vận dụng cơ chế đặc thù để phát triển nhà ở xã hội

  Thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo thành phố vừa giao Sở Xây dựng rà soát, hệ thống lại nhiệm vụ được giao, tham mưu UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội quy định tại khoản 3, Điều 6 của Nghị quyết.

 • Thủ tướng: Thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định

  Thủ tướng: Thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định

  Thủ tướng thẳng thắn cho rằng bên cạnh các đóng góp tích cực, hoạt động của thị trường bất động sản vẫn còn những dấu hiệu chưa ổn định, chưa lành mạnh, phục hồi còn chậm, doanh nghiệp còn khó khăn.

 • Hấp lực của khu vực ven sông Hàn, Đà Nẵng

  Hấp lực của khu vực ven sông Hàn, Đà Nẵng

  Là đô thị biển, song Đà Nẵng còn nổi tiếng với danh xưng “Thành phố sông Hàn”. Bởi, dòng sông vừa như “dải lụa xanh biếc vắt ngang” trở thành lá phổi xanh cho thành phố, vừa có giá trị biểu tượng bởi gắn với dòng chảy bất tận của lịch sử, khát vọng vươn mình của Đà thành.

Top