Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ tư, ngày 26 tháng 4 năm 2023 | 20:4

Tạo “của ăn của để” từ vườn mẫu

Phong trào cải tạo vườn tạp để xây dựng vườn mẫu theo tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao đang được các địa phương trên địa bàn TX. Ba Đồn (Quảng Bình) triển khai tích cực, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.

Xây dựng vườn mẫu không những góp phần thay đổi tư duy sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn tạo cảnh quan nông thôn xanh-sạch-đẹp.

Tạo “của ăn của để”

Khu vườn mẫu của hộ gia đình ông Cao Ngọc Cường (thôn Tiên Sơn, xã Quảng Tiên) là một trong những điển hình được nhiều người dân địa phương đến tham quan, tìm hiểu.

Khu vườn rộng hơn 3.000m2, được ông Cường quy hoạch trồng các loại cây ăn quả, như: Cam, chanh, bưởi, mít, ổi… Ngoài ra, ông còn dành riêng một thửa đất để trồng các loại cây ngắn ngày, như: Đậu, ngô, lạc, khoai… Toàn bộ khu vườn mẫu được đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, dẫn nước đến tận từng gốc cây, nhờ vậy mà việc chăm sóc cây thuận tiện và đạt hiệu quả cao hơn.

Khu vườn mẫu trồng cây ăn quả của ông Cao Ngọc Cường, thôn Tiên Sơn, xã Quảng Tiên.

Ông Cường cho biết, trước đây khu vườn thuộc vùng đất gò đồi, đất chỗ cao, chỗ thấp lại cằn cỗi nên ông để hoang cho cỏ dại mọc. Về sau, qua sách báo, truyền hình, thấy một vài mô hình của người dân ở các tỉnh phía Nam thành công nên ông quyết tâm cải tạo đất, trồng thử một số loại cây ăn quả. Buổi đầu, do không quy hoạch, tiện đâu trồng đấy nên cây cối rậm rạp khiến việc chăm sóc khó khăn, không mang lại hiệu quả kinh tế.

Sau khi được cán bộ nông nghiệp của thị xã, Hội Làm vườn về tư vấn và hướng dẫn cách xây dựng vườn mẫu, ông Cường mạnh dạn vay vốn cải tạo lại khu vườn, trồng nhiều giống cây ăn quả cho năng suất, chất lượng cao. Không chỉ trồng cây, ông còn chăn nuôi bò, lợn, gà, ngan… để tận dụng các loại thức ăn có sẵn từ vườn. Nhờ sự đổi mới tư duy sản xuất, dám nghĩ, dám làm nên khu vườn của ông đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện mỗi năm,  trừ chi phí, ông thu lãi trên 300 triệu đồng.

Năm 2020, toàn bộ 10 xã trên địa bàn TX. Ba Đồn đều cán đích NTM và hiện một số địa phương đang phấn đấu xây dựng NTM nâng cao. Cùng với diện mạo ngày càng khang trang của hạ tầng cơ sở, đời sống vật chất của người dân cũng đang từng bước khởi sắc. Những khu vườn mẫu xanh-sạch-đẹp tạo nên bức tranh làng quê trù phú, góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường.

Mô hình vườn mẫu của bà Cao Thị Vừng (thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải) luôn được phủ một màu xanh mướt của những giàn bầu, giàn mướp, giàn bí…; phía dưới sàn là những loại rau xanh: Diếp cá, rau cải, rau má, rau mồng tơi…

“Mùa nào thức nấy”, khu vườn mẫu hơn 600m2 của bà Vừng hầu như cho thu hoạch quanh năm; hết mùa cây này, bà lại chuyển sang trồng các loại cây khác. Năm 2018, bà mở rộng diện tích để trồng thêm giống ổi Đài Loan. Nhờ chăm sóc kỹ càng, cẩn thận nên cây cho quả to, ngọt. Đặc biệt, do không sử dụng các hóa chất độc hại nên vườn ổi của bà được nhiều người đặt mua. Nhờ làm vườn đúng cách, đáp ứng được các tiêu chí xanh, sạch và được người tiêu dùng ưa chuộng nên vườn ổi đã tạo nguồn thu nhập chính, giúp gia đình bà Vừng có “của ăn của để”.

Nhân rộng mô hình vườn mẫu

Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn - Đoàn Minh Thọ cho hay, việc xây dựng vườn mẫu không chỉ giúp các địa phương trên địa bàn thị xã hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình xây dựng NTM, mà còn góp phần quan trọng thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp.

TX. Ba Đồn hiện có 17 hộ đăng ký tham gia xây dựng vườn mẫu, diện tích từ 500 đến 3.000m2/vườn. Để tiếp tục phát huy và nhân rộng mô hình vườn mẫu, thị xã tiếp tục có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích các hộ dân đủ điều kiện đăng ký tham gia thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, thị xã cũng tích cực hỗ trợ kết nối với các ngành, doanh nghiệp liên quan xây dựng thương hiệu cho những sản phẩm đặc trưng của địa phương để nâng cao giá trị, đưa các sản phẩm từ vườn mẫu của nông dân tiêu thụ ở các cửa hàng thương mại, siêu thị trong và ngoài địa bàn.

 

 

P.V
Ý kiến bạn đọc
Top