Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ ba, ngày 18 tháng 7 năm 2023 | 11:39

Thu nhập ổn định từ trồng nấm

Tổ dân phố 7, phường Tân Lập (TP. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk) hiện có 5 gia trại và gần 20 hộ trồng nấm. Các mô hình trồng nấm đều mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ có thu nhiều trăm triệu đồng/năm.

Trồng nấm gần 20 năm, gia đình chị Nguyễn Thị Tiền hiện có trang trại nấm quy mô 2.000m2 đang sản xuất gối vụ các loại nấm sò, nấm mèo, nấm linh chi, mỗi năm thu lãi 200 - 250 triệu đồng.

Chị Tiền cho biết, nguyên liệu dùng để cấy phôi (còn gọi là meo) nấm mèo gồm mùn cưa, vôi và phân NPK. Theo kinh nghiệm thành công trong nhiều năm qua, để đóng được 3.500 bịch nấm, ngoài mùn cưa là nguyên liệu chính, gia đình chị còn bổ sung  45kg vôi, 10kg NPK (16:16:8+ 17S) trộn đều bằng máy; sau đó hấp ở  95 - 98 độ C trong thời gian nhất định, ủ thêm 6 giờ, làm nguội rồi cấy meo vào. Sau khi cấy meo, ủ thêm 25 - 30 ngày, khi thấy tơ trắng xuất hiện đều ở bên trong tất cả bịch phôi cùng lứa thì đem ra treo lên cho nấm sinh trưởng. Thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình kỹ thuật nuôi trồng, đảm bảo vệ sinh môi trường, điều kiện thiết yếu để nấm phát triển tốt.

Chị Tiền (bên phải) trao đổi với cán bộ Trạm Khuyến nông TP. Buôn Ma Thuột về kỹ thuật trồng nấm.

Nếu sản xuất nấm sò thì ngoài nguyên liệu như làm nấm mèo, chị Tiền còn cho thêm 100 - 150kg cám bắp hoặc cám gạo trong lúc trộn nguyên liệu vào bịch để dùng cấy phôi. Hiện tại, với 8.000 bịch nấm sò đang cho thu hoạch, mỗi ngày chị thu hái  200-250 kg nấm, tổng sản lượng nấm thu của 8.000 bịch dự kiến đạt 3 - 3,5 tấn nấm tươi. Sản phẩm được bán cho tiểu thương tại chợ đầu mối trong thành phố. Có lúc, mỗi ngày gia đình chị thu hoạch các loại nấm lên đến 6 tạ, với giá bán 16.000-25.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Ngoài ra, gia đình còn sản xuất gia công bịch nấm đã cấy phôi của các giống bán theo đơn đặt hàng của khách, để người trồng tự sản xuất nấm ăn tươi hoặc kinh doanh.

Gia đình ông Đàm Viết Thìn cũng là một trong những hộ đi đầu sản xuất nấm trong vùng. Hiện, gia đình ông trồng 10.000 bịch nấm Linh Chi giống Hàn Quốc, hơn một tháng nữa sẽ thu hoạch. Đây là loại dược liệu quý, có giá trị cao, với thành phần germanium, polysacharite… có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tốt nên nhu cầu thị trường khá cao, đầu ra luôn ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều loại cây trồng khác.

Với kinh nghiệm sản xuất nấm được đúc kết thời gian qua, ông Thìn đã và đang chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng nấm cho nhiều hộ trong và ngoài địa phương cùng phát triển, kèm theo đó, ông sản xuất bịch nấm đã cấy phôi hoàn chỉnh đáp ứng yêu cầu về sinh trưởng để cung cấp cho nhiều hộ khó khăn, khi thu hoạch xong mới lấy lại tiền giống, tạo điều kiện thuận lợi để nhân rộng mô hình.

Ông Phạm Duy Mấn, khuyến nông viên phường Tân Lập, cho biết, nghề trồng nấm của bà con nơi đây phát triển khá ổn định. Hàng năm, Trạm Khuyến nông thành phố đều phối hợp với lãnh đạo địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân kỹ thuật sản xuất nấm, kết hợp mời những người có  kinh nghiệm, kỹ năng trong sản xuất nấm đến chia sẻ, tương tác với người muốn phát triển nghề nấm. Đây là nghề sản xuất nông nghiệp dễ làm, không đòi hỏi nhiều đất, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp đô thị, đem lại thu nhập cao.

 

 

Cẩm Lai
Ý kiến bạn đọc
Top