Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ tư, ngày 15 tháng 2 năm 2023 | 21:33

Thu tiền tỷ từ lộc nhung hươu ở Hương Sơn

Hương Sơn (Hà Tĩnh) là địa phương có số lượng đàn hươu lớn nhất tỉnh với trên 42.000 con. Mùa “hái lộc” nhung huơu năm nay, bà con toàn huyện ước thu về khoảng 120 tỷ đồng.

Ở Hương Sơn hầu như xã nào cũng có 30 - 40% số hộ dân nuôi hươu. Mỗi cặp nhung có trọng lượng trung bình từ 0,8kg - 1kg nhưng với những con được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt sẽ đạt trọng lượng 1,5kg - 2kg/cặp. Những năm trước, người chăn nuôi chỉ lấy được một lứa lộc nhung/năm nhưng gần đây nhờ tập trung chăm sóc nên rất nhiều hộ đã thu hoạch 2 lứa lộc nhung/năm (tháng 1 - 4 và tháng 6 - 9).

Theo người dân, từ tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch là chính vụ thu hoạch nhung. Đây cũng là thời điểm chất lượng nhung tốt nhất. Thông thường, hươu con sau khi sinh ra đến khi lên chóc (lứa đầu) khoảng 8 tháng. Hơn 5 tháng sau khi cắt sẽ có lứa nhung trái vụ nhưng nhỏ hơn.

Mùa cắt lộc nhung hươu ở Hương Sơn bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng 3 Âm lịch

Để đàn hươu có sức khỏe tốt, cho ra lộc nhung đẹp, đều với trọng lượng lớn, trước đó, người dân Hương Sơn tập trung tiến hành bổ sung chất dinh dưỡng để hươu đổ đế với thức ăn chủ yếu là cơm, lạc, ngô, khoai, sắn... Khi hươu bắt đầu ra lộc, bà con càng có chế độ chăm sóc đặc biệt, cho ăn những loại giàu chất béo để lộc nhung phát triển nhanh, chất lượng cũng cao hơn.

Tổng đàn hươu ở Hương Sơn hiện nay trên 42.000 con, sản lượng nhung thu hoạch hằng năm ước đạt từ 16 - 18 tấn (tương ứng với 250 - 270 tỷ đồng). Nhung hươu không chỉ là sản phẩm chủ lực của địa phương mà còn là sản phẩm đặc trưng của Hà Tĩnh nói riêng, Việt Nam nói chung. Bây giờ là thời điểm đầu mùa thu hoạch nhung và kéo dài hết tháng 3 âm lịch. Mùa “hái lộc” này, bà con toàn huyện ước thu về khoảng 120 tỷ đồng từ nhung hươu.

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Top