Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 20 tháng 5 năm 2023 | 21:6

“Từ ứng phó đến hành động sớm” để giảm thiểu thiệt hại trong phòng, chống thiên tai

Ngày 20/5, tại xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai (15/5-22/5), và chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Phòng, chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946-22/5/2023).

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, thiên tai xảy ra liên tục với cường độ lớn, phạm vi rộng, đồng thời thể hiện tính cực đoan, bất thường ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất, tính mạng, tài sản của Nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước nói chung cũng như tỉnh Quảng Trị nói riêng. Nhiệm vụ phòng, chống thiên tai đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp.

Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai năm nay với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm”, nhắc nhở chúng ta rằng mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư hãy luôn cảnh giác, chủ động ứng phó với thiên tai, mỗi hành động sớm trong ứng phó trước thiên tai sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng để giảm thiểu thiệt hại.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng phát biểu tại lễ phát động.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang… cần tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia, thu hút được sự tham gia rộng rãi của các cơ quan, tổ chức và toàn thể nhân dân.

Chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng của cộng đồng; chủ động xây dựng, rà soát, điều chỉnh và triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch phòng, chống thiên tai theo từng giai đoạn theo các cấp độ rủi ro lẫn loại hình thiên tai.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện dự phòng theo phương án, kế hoạch đã xây dựng. Đặc biệt, chú trọng thực hiện lồng ghép công tác phòng, chống thiên tai gắn liền với kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội.

Tiếp tục ưu tiên đầu tư, nâng cao năng lực, khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng; kịp thời sửa chữa, củng cố, nâng cấp hệ thống đê điều, kè sông, kè biển, đập, nhà cộng đồng… đáp ứng yêu cầu phòng, chống thiên tai.

Các đại biểu tham quan quầy trưng bày tài liệu, ấn phẩm, phương tiện, dụng cụ thiết yếu về phòng chống thiên tai.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong phòng, chống thiên tai; xây dựng dữ liệu số, công cụ hỗ trợ, tiến tới đồng bộ, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu về thiên tai một cách kịp thời, hiệu quả. Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đối với công tác phòng, chống thiên tai.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ NN&PTNT) chia sẻ: Năm nay, chủ đề của Tuần lễ Quốc gia được lựa chọn là “Từ ứng phó đến hành động sớm”. Hành động sớm chính là các hoạt động trong giai đoạn phòng ngừa, ứng phó trước thiên tai mà các cơ quan trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai đã và đang triển khai.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn bày tỏ: Năm 2023 cũng là năm có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực phòng, chống thiên tai của nước ta khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai. Với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm” cũng nhằm thể hiện vai trò dẫn dắt, trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực quản lý thiên tai - một nội dung quan trọng trong trụ cột hợp tác văn hóa - xã hội của ASEAN.

Tại buổi lễ, đại diện các tổ chức, đơn vị đã trao tặng trang thiết bị, tiền xây dựng những trại sơ tán gia súc với trị giá 1,2 tỷ đồng.

Sau lễ phát động, buổi diễn tập phòng chống thiên tai cấp xã nhằm nâng cao năng lực ứng phó hành động thực tế cho người dân.

Sau lễ phát động, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị cùng với các lực lượng xã Triệu Độ, người dân trên địa bàn tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu với nhiều nội dung, như: chằng chống nhà cửa, sơ tán dân và di dời gia súc, cứu hộ cứu nạn trên sông và sơ cấp cứu.

 

Khánh Trình
Ý kiến bạn đọc
 • “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  Với 28 lần hiến máu nhân đạo, trình dược viên Từ Thị Tuyên (SN 1989), xã Thạch Thắng, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

 • PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chương trình từ thiện “Xuân tình nguyện 2024” để thăm hỏi, động viên và trao quà đến các em học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và Năm Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ PVcomBank.

 • Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc, miền núi để bảo vệ, chăm sóc rừng

  Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc, miền núi để bảo vệ, chăm sóc rừng

  Mới đây, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã quyết định xuất hơn 1.266,829 tấn gạo để hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi Thanh Hóa đã có thành tích tốt trong công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng.

Top