Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 5 tháng 4 năm 2024 | 9:0

Tuyên Quang khuyến cáo trồng rừng đúng mùa vụ

Theo dự báo, năm nay miền Bắc nắng nóng sẽ đến sớm hơn một tháng. Để đảm bảo diện tích trồng rừng đúng thời vụ, tỷ lệ sống đạt cao, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo, bà con nên trồng rừng theo đúng mùa vụ cơ quan chức năng đã thông báo.

Trao đổi với phóng viên, ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, theo kế hoạch trồng rừng vụ xuân năm 2024, Tuyên Quang phấn đấu trồng mới 10.500 ha. Để đảm bảo diện tích trồng, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch giao diện tích trồng cho các huyện.

Cán bộ kiểm lâm địa bàn hướng dẫn người dân xã Hùng Đức trồng, chăm sóc cây keo mới trồng.

Trên cơ sở đó, UBND các huyện giao tới các xã, doanh nghiệp, các chủ rừng, HTX….Từ kế hoạch này, thôn mới đôn đốc các hộ có diện tích rừng đến tuổi thì khai thác để đáp ứng kế hoạch khai thác và để lấy đất trồng lại. Sau khi khai thác, tiến hành dọn thực bì, cuốc hố, bón phân, khi có mưa là đem cây lên trồng ngay. Đến thời điểm này, tỉnh đã trồng được gần 3.000 ha.

 Hiện, Tuyên Quang có hơn 20 vườn ươm, với lượng giống cung cấp từ 16-18 triệu cây các loại. Trong đó, có hỗ trợ cây giống lâm nghiệp chất lượng cao theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh là gần 4.000 ha với hơn 3 triệu cây giống các loại. Cây giống hiện đã chuẩn bị cơ bản đủ.

Về việc nắng nóng năm nay dự báo sẽ đến sớm hơn 1 tháng, tỉnh đã có những giải pháp hay cách ứng phó như thế nào?. Ông Khoa cho biết, nắng nóng có thể đến sớm hoặc đến muộn mình vẫn phải có phương án. Ví dụ: nắng nóng đến sớm, cây giống phải chuẩn bị sẵn, phải vận chuyển đến chân lô hoặc tập kết ở ngay tại khu rừng sẽ trồng - nơi gần với người dân nhất để tiện cho việc chăm bón.

Cùng với đó, giải phóng đất đai, cuốc hố, bón phân. Khi thời tiết thuận lợi là đem trồng ngay. Lúc này nắng đến sớm hay đến muộn không quan trọng nữa. Nếu nắng đến sớm, mùa vụ chưa đến mà mang cây đi trồng thì tỷ lệ sống sẽ thấp. Do đó, khuyến cáo bà con phải trồng đúng mùa vụ. Bà con cần chuẩn bị, vận chuyển sẵn cây giống đến gần khu vực trồng, chuẩn bị kỹ đất, khi thời tiết thuận lợi là đưa cây lên trồng.

"Trận mưa vừa rồi, đối với ngành Lâm nghiệp thì đó là trận mưa vàng. Sau trận mưa đấy, một tuần sau diện tích rừng trồng đã lên tới hàng nghìn hecta. Cây chuẩn bị sẵn rồi, hố cuốc rồi, mưa xuống là trồng cây ngay. Sau khi trồng, một tháng sau không có mưa cây cũng không bị chết", ông Khoa cho biết thêm.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Top