Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2024 | 18:34

Vắc xin HANVET ASF VAC, giải pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày 14/6, tại TP. Hải Phòng, Công ty cổ phần Dược và vật tư thú y (HANVET) tổ chức Hội thảo khoa học “Giới thiệu vắc xin HANVET ASF VAC giải pháp hiệu quả phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Công ty cổ phần Dược và vật tư thú y (Công ty Hanvet) giới thiệu quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin HANVET ASF VAC dùng để phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi do công ty tự phát triển.

Hội thảo khoa học “Giới thiệu vắc xin HANVET ASF VAC giải pháp hiệu quả phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi”.

Vắc xin HANVET ASF VAC là vắc xin nhược độc đông khô có tính an toàn cao và khả năng tạo miễn dịch tốt chống lại Virus dịch tả lợn châu Phi.

Được sản xuất trên công nghệ nuôi cấy trên tế bào, sử dụng tế bào dòng HPC (Hanvet Porcine Cell line). Vắc xin sử dụng virus ASF-HV21 là chủng nhược độc có nguồn gốc Việt Nam, được cải biến khuyết 12 gene nên khó có thể tái độc lực.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Ba chia sẻ về quá trình nghiên cứu vắc xin HANVET ASF VAC.

Vắc xin được nghiên cứu kỹ lưỡng, tối ưu hóa công thức phù hợp cho từng đối tượng lợn. Từ đó tạo ra hai loại vắc xin HANVET ASF VAC (dùng cho lợn thịt) và HANVET ASF VAC (dùng cho lợn nái). Vác xin an toàn và hiệu lực cao đặc biệt cho lợn nái.

Sau khi tiêm vắc xin được 4 tuần, lợn có đáp ứng miễn dịch phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, thời gian miễn dịch kéo dài hơn 4 tháng.

Đại biểu tham dự Hội thảo chia sẻ những câu hỏi về vắc xin HANVET ASF VAC.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi xoay quanh nhiều vấn đề nhiều nội dung liên quan như: vấn đề an toàn của vắc xin HANVET ASF VAC có gây biến chứng, nguy cơ lây nhiễm chéo, thuộc bảo hộ biến chủng nào; đã tiêm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi của đơn vị khác có được tiếp tục tiêm thêm vắc xin HANVET ASF VAC không; dấu hiện nhận biết, triệu chứng, thời điểm gây bệnh dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn…

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, ngoài thành tựu một số Công ty đã đạt được trong việc sản xuất cấp phép lưu hành vắc xin phòng dich tả lợn châu Phi, Công ty Hanvet đã dạt được nhiều kết quả nghiên cứu trong việc sản xuất vắc xin chăn nuôi. Bằng những nghiên cứu khoa học, trách nhiệm những sản phẩm của Công ty Hanvet luôn thận trọng trong từng bước đi. Hôm nay Công ty đã đạt được những kết quả bước đầu trong nghiên cứu sản xuất vắc xin HANVET ASF VAC trong phòng dịch tả lợn châu Phi. Hy vọng, Hanvet cùng với các nhà nghiên cứu trong nước và ngoài nước tiếp tục phối hợp tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu và thận trọng. Sớm được nhà nước cấp phép công nhận và phục vụ đại trà trong Ngành chăn nuôi.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Hanvet.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Hanvet cho biết, Công ty Hanvet đã trải qua trên 5 năm nghiên cứu sản xuất vắc xin HANVET ASF VAC và bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Công ty đã phân lập và có giống virus ASF cường độc ổn định để nghiên cứu, thí nghiệm công cường độc ASF HV19. Tạo ra được chủng giống virus ASF nhược độc khuyết 12 gen, ít còn khả năng tái động lực ASF HV21. Có tế bào HPC để nuôi ASF HV21 ổn định và có quy trình sản xuất quy mô công nghiệp. Công ty Hanvet sẽ tiếp tục nghiên cứu để có vắc xin tốt hơn và xin được cấp phép lưu hành vắc xin HANVET ASF VAC để cung cấp ra thị trường cùng với Ngành chăn nuôi đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi.

Thông qua Hội thảo, các đại biểu nắm bắt được những ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn châu Phi đối với Ngành chăn nuôi lợn, các giải pháp sử dụng vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi trong thời gian tới là rất cần thiết. Đồng thời, công ty cũng giới thiệu về vắc xin HANVET ASF VAC trên thực địa tại một số cơ sở, trang trại chăn nuôi lợn.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top