Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 7 tháng 9 năm 2023 | 16:4

Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

Tám tháng năm 2023 chứng kiến sự thay đổi đáng kể về xu hướng đầu tư toàn cầu trong nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) quan trọng, phản ánh sự biến đổi của động lực thị trường, tiến bộ công nghệ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Trong bức tranh đó, Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư được quan tâm với khả năng phục hồi tích cực và sự linh hoạt của nền kinh tế. 

Văn phòng: Hybrid - working và tiêu chuẩn ESG 

Theo báo cáo quý II/2023 của Savill, lĩnh vực văn phòng chứng kiến giai đoạn biến đổi được thúc đẩy bởi các mô hình làm việc kết hợp và sự thay đổi trong mô hình làm việc. Khối lượng giao dịch  giảm 60% so với cùng kỳ năm trước.

Mô hình làm việc kết hợp (hybrid-working) đã thúc đẩy doanh nghiệp cân nhắc lại nhu cầu sử dụng không gian văn phòng của họ, ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch. Ngoài ra, sự suy giảm trong lĩnh vực công nghệ đã ảnh hưởng đến nguồn cầu văn phòng. 

Tuy nhiên, nhu cầu về các dự án đảm bảo tiêu chuẩn ESG (môi trường, xã hội và quản trị) với chứng chỉ xanh đã tạo ra thị trường phân cấp, trong đó nhà đầu tư ưa chuộng hơn các tài sản văn phòng đạt tiêu chuẩn bền vững và thân thiện với môi trường.

BĐS nhà ở gặp phải nhiều thách thức trong bối cảnh nhu cầu nhà ở thay đổi.

Sản xuất công nghiệp sụt giảm

Lĩnh vực công nghiệp đã giảm nhiệt với mức suy giảm đầu tư 43% theo năm, trở về mức cuối năm 2017. Mỹ vẫn là thị trường trọng điểm khi chiếm hơn nửa tổng số giao dịch trên toàn cầu.

Bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu cùng xu hướng near-shoring (sản xuất tại các thị trường gần) và friend-shoring (sản xuất tại các quốc gia bằng hữu) đã thay đổi chiến lược đầu tư của các nhà đầu tư BĐS công nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Savills ghi nhận chi phí nhà kho và vận hành gia tăng trên toàn cầu. Cùng với đó, những sáng kiến công nghệ giúp tăng hiệu quả trong quá trình đang mở ra  thảo luận về nhu cầu của các không gian công nghiệp quy mô nhỏ trong tương lai. 

Các chuyên gia nhận định khả năng thích nghi của lĩnh vực BĐS công nghiệp và tiềm năng về các cơ hội đầu tư công nghệ mới đang mang đến nhiều cơ hội thú vị cho các nhà đầu tư.

BĐS nhà ở gặp nhiều thách thức

Lĩnh vực nhà ở đối mặt với nhiều thách thức khi tỷ lệ đầu tư giảm 65% theo năm, trong đó dòng sản phẩm nhà ở thương mại chịu ảnh hưởng mạnh nhất. Tại châu Âu, các nhà đầu tư lớn đang rao bán tài sản để giảm nợ, trong khi Mỹ vẫn duy trì vị trí thị trường lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất.

Chi phí vay để mua nhà tăng cao đã tác động nhiều đến tâm lý người mua, làm ảnh hưởng đến cả nhu cầu và nguồn cung trên thị trường. Tình trạng thiếu nhà ở giá cả phải chăng vẫn là một vấn đề phải đối mặt, do quá trình đô thị hóa và nhu cầu gia tăng về thuê nhà, đặc biệt là các thị trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương với lượng dân đô thị cao. Mặc dù đối mặt với thách thức, lĩnh vực nhà ở vẫn được xem là kênh trú ẩn đầu tư an toàn, với tiềm năng tăng trưởng khi thị trường được thúc đẩy trở lại.

Thị trường khách sạn suy giảm

Lĩnh vực khách sạn đã chứng kiến mức suy giảm đầu tư 45% theo năm trên toàn cầu. Một trong những điểm nổi bật là Nhật Bản và Hàn Quốc trở thành các thị trường quan trọng sau Mỹ. 

Sự phục hồi ngành du lịch, đồng Yen yếu và lãi suất thấp đã thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực khách sạn của Nhật Bản. Theo báo cáo của Savills, riêng trong quý II, tổng giá trị giao dịch tài sản khách sạn tại Nhật Bản đạt đến gần 1 tỷ USD. 

Phân khúc bán lẻ phục hồi

Phân khúc bán lẻ đã trải qua mức suy giảm đầu tư lên đến 57% so với cùng kỳ năm trước bởi những thay đổi ở trong hành vi người tiêu dùng, cùng với đó là sự tăng trưởng của thương mại điện tử. Tuy nhiên, dấu hiệu cho thấy thị trường đang có thích nghi nhanh với bối cảnh cũng như phục hồi. Giá thuê bán lẻ cao cấp ở các vị trí có lưu lượng người qua lại đông đúc so với khả năng tương tác mạnh mẽ với người tiêu dùng đã cho thấy được sự phục hồi một cách đáng kể, vượt quá cả mức trước dịch bệnh.

Chính khả năng thích nghi của phân khúc này được thể hiện thông qua chiến lược kết hợp giữa cửa hàng trực tuyến và cửa hàng vật lý. Ngoài ra, sự linh hoạt của các thương hiệu xa xỉ cùng với khả năng hồi phục của nhánh cửa hàng tiện lợi, chú trọng vào nhu cầu thiết yếu của cộng đồng chính là yếu tố thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của thị trường.

Cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Trong bối cảnh thách thức toàn cầu, một số khu vực và lĩnh vực đã thể hiện sự linh hoạt kinh tế đáng chú ý, mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Toàn cảnh đầu tư toàn cầu năm 2023 đặc trưng bởi sự thay đổi qua các lĩnh vực, phản ánh sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, tiến bộ công nghệ và sự biến đổi của động lực thị trường. Lĩnh vực văn phòng đối mặt với làm việc kết hợp và sự suy giảm về công nghệ, trong khi lĩnh vực công nghiệp thích nghi với sự giảm toàn cầu và sự chuyển giao về công nghệ. Thách thức trong lĩnh vực nhà ở phải đối mặt với khả năng thích nghi và phục hồi, trong khi lĩnh vực khách sạn có sự thách thức và những cơ hội mới nổi.Trong bối cảnh này, Việt Nam nổi lên trong bức tranh đầu tư toàn cầu về khả năng phục hồi cũng như sự thay đổi linh hoạt trước các xu hướng phát triển kinh tế. Tiêu điểm đầu tư Savills châu Á - Thái Bình Dương ghi nhận qua các thương M&A lớn tại Việt Nam trong quý II/2023 như:

Thương vụ Công ty TNHH Everland Opportunity IX mua lại 3 khách sạn tại Việt Nam và Indonesia từ Công ty TNHH Strategy Hospitality Holdings Ltd. của Việt Nam với giá 106 triệu USD. Tập đoàn Keppel và Quỹ Keppel Việt Nam mua lại 49% cổ phần trong hai dự án khu dân cư với diện tích 11,8ha từ Tập đoàn Khang Điền với giá 136 triệu USD…

Việc giảm lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã kích thích tăng trưởng kinh tế bằng cách giảm chi phí vốn cho người vay và các tổ chức tín dụng.

Dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đang cho thấy nhiều cơ hội hứa hẹn. Tổng đầu tư FDI giảm nhưng các dự án mới đăng ký tăng mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Những cải tiến về phát triển hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính và đầu tư vào trung tâm sáng tạo tại Việt Nam cũng đang góp phần giúp thị trường trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế.

“Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng và dòng vốn FDI vẫn ổn định. Các quy định mới như Nghị quyết 33 và Nghị định 10 hỗ trợ tái cơ cấu nợ sẽ có tác động tích cực đến BĐS và sẽ thúc đẩy tính minh bạch, điều này có tác dụng tích cực cho tăng trưởng bền vững trong dài hạn”, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam chia sẻ.

Hiện nay, mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp với nhiều khó khăn nhưng Việt Nam vẫn được xem là điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2023, Việt Nam đang duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đạt kết quả tăng trưởng tích cực trong bối cảnh khó khăn. Đây cũng chính là động lực thúc đẩy sự phát triển của bất động sản công nghiệp.

Theo báo cáo bất động sản công nghiệp quý II/2023 của Cushman & Wakefield, mặc dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại, nhưng thị trường vẫn ghi nhận nhu cầu khá lớn đối với BĐS công nghiệp ở Việt Nam. Cụ thể, ở miền Nam, tỷ lệ lấp đầy giữ mức ổn định  81%. Giá chào thuê sơ cấp đất khu công nghiệp khu vực phía Nam được ghi nhận ở mức 165 USD/m2, tăng 2,5% theo quý và tăng 10% theo năm.

Trong khi đó, Savills Việt Nam cho biết, tại thị trường miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy đất khu công nghiệp đạt 83%. Trong đó, các khu vực như Bắc Giang, Hà Nội hầu như đã được lấp đầy. Trong thời gian tới, dòng vốn đầu tư mới sẽ tập trung vào các tỉnh, thành sở hữu quỹ đất cho thuê lớn, trong đó nổi bật nhất là Hải Phòng.

 

 

 
Mạnh Tiến
Ý kiến bạn đọc
Top