Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 19 tháng 3 năm 2024 | 9:46

Xây dựng thương hiệu hoa Vinh Thanh

Những năm gần đây, xã Vinh Thanh, được nhiều người biết đến như là vựa hoa của huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế), với nhiều chủng loại và sắc màu của các loài hoa, cây cảnh khi nhiều hộ dân địa phương đã chọn việc trồng hoa, cây cảnh làm hướng phát triển kinh tế gia đình và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình ông Nguyễn Công Tuấn ở thôn 1 xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế là một trong nhiều hộ tham gia trồng hoa với số lượng lớn trên địa bàn thôn, với diện tích hơn 1ha, gia đình ông chuyên trồng các loại hoa như cúc, vạn thọ, lay ơn… để bán và cung cấp cho thị trường vào mỗi dịp ba mươi, mùng một và các ngày lễ hàng tháng, bên cạnh đó mỗi khi vào dịp tết gia đình ông lại tăng số lượng trồng hoa đất và đầu tư trồng  hơn 800 chậu hoa cúc. Với sự chịu khó, ham học hỏi, hiện nay mô hình trồng hoa của gia đình ông Tuấn ngày càng mở rộng về quy mô và chủng loại. Cùng với đó, trong quá trình trồng hoa, ông cũng đã chủ động tìm các thị trường tiêu thụ.

Nhiều năm qua nhiều ở dâ ở xã Vinh Thanh đã chọn việc trồng hoa, cây cảnh làm hướng phát triển kinh tế gia đình và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều năm qua nhiều ở dâ ở xã Vinh Thanh đã chọn việc trồng hoa, cây cảnh làm hướng phát triển kinh tế gia đình và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ lâu, hoa cúc Vinh Thanh được nhiều người biết đến bởi nét đặc thù riêng như màu hoa tươi sáng, bông to, lâu tàn, lá dày và xanh, còn các chậu hoa được tạo khối đều đặn, sum suê tượng trưng cho sự sum vầy gia đình trong ngày Tết. Người trồng hoa Vinh Thanh giờ không chỉ gieo trồng thuần túy mà còn tự sản xuất giống để cung ứng cho những người trong khu vực, để qua đó giúp địa phương chủ được nguồn giống, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác, nâng cao được chất lượng, đa dạng mẫu mã, quy mô sản xuất, với đa dạng các chủng loại hoa, cây cảnh, được người tiêu dùng ưa chuộng.

“Nói về xã Vinh Thanh người dân trồng hoa rất nhiều, riêng thôn 2 của chúng tôi có 40 hộ tham gia trồng hoa quanh năm, bình thường người dân trồng để bán trong những ngày rằm và mồng một, đặc biệt đến mùa Tết người dân trồng rất nhiều loại hoa và được thị trường ưa chuộng hoa của địa phương chúng tôi, từ đó đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, chúng tôi hy vọng hoa Vinh Thanh trong thời gian tới sẽ được người dân trong và ngoài huyện biết đến và thị trường sẽ rộng lớn để có nơi tiêu thụ nhiều hơn”, Trưởng thôn 2, xã Vinh Thanh Nguyễn Công Thân cho hay.

Tuy nhiên hiện nay hoa ở Vinh Thanh vẫn chưa xây dựng được thương hiệu riêng.

Tuy nhiên, hiện nay, hoa ở Vinh Thanh vẫn chưa xây dựng được thương hiệu riêng.

Thời gian qua, xã Vinh Thanh đã chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế mũi nhọn, cho hiệu quả kinh tế cao. Phát huy lợi thế của địa phương với diện tích đất nông nghiệp lớn, các hộ dân trên địa bàn đã tìm tòi, sáng tạo đưa nghề trồng hoa, cây cảnh phát triển, hiện, trên địa bàn có hơn 110 hộ tham gia trồng hoa với diện tích hơn 40 ha, góp phần tạo công ăn, việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, hiện hoa ở Vinh Thanh vẫn chưa xây dựng được thương hiệu riêng, thị trường còn lẫn lộn giữa hoa Vinh Thanh và hoa các vùng trồng khác ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của các loài hoa Vinh Thanh.

Ông Nguyễn Văn Trình, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Thanh cho hay, ở địa phương có số lượng hộ tham gia trồng hoa lớn trên địa bàn huyện Phú Vang, hiện, mô hình hoa của địa phương chưa nắm bắt được các thị trường lớn, về phía địa phương đã có kế hoạch và định hướng xây dựng thương hiệu hoa Vinh Thanh nhằm quảng bá và phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cho người dân trên địa bàn.

Chính quyền địa phương đang thực hiện phát triển mô hình trồng hoa, cây cảnh theo hướng chuyên sâu, bền vững và phát triển theo hướng hiện đại.

Chính quyền địa phương đang thực hiện phát triển mô hình trồng hoa, cây cảnh theo hướng chuyên sâu, bền vững và phát triển theo hướng hiện đại.

Hiệu quả kinh tế từ trồng hoa, cây cảnh đã khẳng định sự thành công trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần tạo công ăn việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã, tuy nhiên việc xây dựng được thương hiệu hoa Vinh Thanh để người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến rất cần sự hỗ trợ tạo điều kiện của các cấp, các ngành để địa phương tiếp tục phát triển mô hình trồng hoa, cây cảnh theo hướng chuyên sâu, bền vững và phát triển theo hướng hiện đại.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top