Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ tư, ngày 8 tháng 2 năm 2023 | 21:17

Yên Sơn khẩn trương gieo cấy vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2023, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) gieo cấy 3.511 ha lúa, trong đó, giống lúa lai 2.298 ha, giống lúa thuần 1.213 ha. Hiện, bà con nông dân đang tập trung gieo cấy cho kịp thời vụ.

Những ngày này, bà con nhân dân đang tập trung nhân lực xuống đồng gieo cấy, phấn đấu trong khung thời vụ tốt nhất. Để chủ động nước tưới tiêu phục vụ nhân dân sản xuất, từ cuối năm 2022, các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp.

Yên Sơn đang tập trung gieo cấy vụ xuân cho kịp thời vụ.

 

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Lang Quán, cho biết, UBND xã đã chỉ đạo các thôn tổ chức tu sửa, nạo vét kênh mương, làm thủy lợi nội đồng, đảm bảo cấp nước đầy đủ cho bà con đổ ải, làm đất, gieo cấy. Ngoài ra, xã đã phân công khuyến nông bám nắm địa bàn, chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân gieo cấy đúng thời vụ và thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc lúa. Đặc biệt, chủ động theo dõi thời tiết, lịch thời vụ để xuống đồng, tránh cấy khi nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến chất lượng.

Tại xã Tứ Quận, các thửa ruộng ở thôn Cây Nhãn nay đã phủ kín màu xanh của mạ non. Bà Triệu Thị Sinh phấn khởi cho biết, bà con đã ra đồng khai xuân từ mùng 3 Tết Nguyên đán, tập trung nhân lực cùng nhau xuống đồng để kịp thời vụ, với kỳ vọng về một vụ xuân cho năng suất, chất lượng cao. Ăn Tết xong, gia đình tôi bắt đầu xuống đồng gieo cấy, chỉ sau 2 ngày đã cấy xong 2 sào, giống lúa lai hương ưu 98.

Những ngày này, trên địa bàn huyện Yên Sơn không khí tấp nập, nhộn nhịp dễ dàng bắt gặp trên các xứ đồng ở các xã Hoàng Khai, Đội Bình, Lang Quán, Trung Môn, Thị trấn Yên Sơn… Ông Lê Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Đội Bình cho biết, Tết năm nay thời tiết khá đẹp, ổn định, từ mùng 3 Tết nhân dân đã đổ xuống đồng gieo cấy vụ xuân với khí thế sôi nổi, hào hứng. Hiện nay, trên địa bàn xã đã cấy được khoảng 70%, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch gieo cấy vụ xuân trong những ngày tới.

Đối với nước tưới ở một số khu vực như: Minh Cầm, Hữu Thổ đã được chuẩn bị sẵn nước tưới tiêu, đảm bảo cho bà con cấy xuân vui Tết. Tuy nhiên, những ngày gần đây thời tiết diễn biến thất thường, đêm và sáng sớm lạnh, trưa và chiều nắng ấm, xã đã phân công cán bộ thường xuyên tuyên truyền bà con chú ý theo dõi bản tin thời tiết để kịp thời ứng phó và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây để đạt hiệu quả, ông Tâm cho biết thêm.

Vụ xuân năm nay, 7 xã khu vực ATK huyện Yên Sơn có kế hoạch gieo cấy gần 600 ha lúa. Trong đó, cơ cấu giống lúa là trên 80% lúa lai, còn lại là các giống lúa thuần chất lượng cao. Ngay sau Tết Nguyên đán, các địa phương đã chủ động phân công cán bộ phụ trách từng thôn, xuống cơ sở, kiểm tra tình hình chuẩn bị giống, vật tư phân bón, tiến độ làm đất, gieo cấy của người dân.

Đến thời điểm này, các xã ATK Yên Sơn đã thực hiện gieo cấy được 154 ha lúa, đạt 26,5%. Nhiều xã gieo cấy đạt tỷ lệ cao như Kim Quan 80%, Phú Thịnh 50%. Những cánh đồng trên vùng quê cách mạng đang được phủ màu xanh của mạ non.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top