Áp dụng biogas xử lý chất thải trong nuôi tôm: Mô hình cần nhân rộng

KTNT Làm thế nào để xử lý hiệu quả chất thải trong nuôi tôm công nghệ cao đang được nhiều người trăn trở và tìm lời giải.

Chính vì thế, mô hình tận dụng phân tôm làm biogas của hộ ông Châu Kiến Văn ở huyện Long Phú (Sóc Trăng) được nhiều người quan tâm bởi giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải ở ao nuôi tôm.

 

1.jpg
Mô hình nuôi tôm CPF Comebine V2 của hộ ông Châu Kiến Văn cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Quang Bình

 

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng chuyển sang bước phát triển mới.  Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền địa phương và sự đồng hành của Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (gọi tắt là C.P), người nuôi tôm đã mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi tôm ao đất truyền thống sang nuôi theo hình thức siêu thâm canh trong ao lót bạt hay trong bể tròn khung thép hoặc xây bằng ximăng, mang lại lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, chất thải từ hình thức nuôi này cũng là vấn đề đang được quan tâm.

Để tìm hiểu về tính hiệu quả của mô hình tận dụng chất thải trong nuôi tôm công nghệ cao làm biogas, chúng tôi cùng lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng và lãnh đạo kinh doanh của C.P đến tham quan trang trại nuôi tôm của hộ gia đình ông Châu Kiến Văn và nhận thấy mô hình rất hiệu quả, với các ao nổi chứa đầy tôm cùng hệ thống xử lý biogas hiệu quả. Hiện, ông Văn triển khai mô hình nuôi tôm CPF Comebine V2, gồm: 1 bồn ương 120m2; 2 bồn nuôi tôm thịt (1.000m2/bồn) gần 90 ngày tuổi (ương 16 ngày, cỡ 1.500 con/kg), cỡ khoảng 42 con/kg ăn ngày 180kg/2 bồn và 2 bồn tôm siêu thịt (600m2/bồn) đã thu hoạch với cỡ dao động 20 con/kg ăn ngày 130kg/2 bồn, mỗi bồn thu hơn 3 tấn tôm.

Theo chia sẻ của anh Châu Minh Tâm (đại hiện hộ nuôi), hàng ngày phải xi phông chất thải từ bồn nuôi tôm công nghệ cao ra bên ngoài, bao gồm: chất thải, phân, vỏ tôm…  Nếu như không có biện pháp xử lý hiệu quả, các chất thải này sẽ gây ô nhiễm môi trường nuôi và xung đột lợi ích với những hộ nuôi xung quanh là không tránh khỏi.

Theo anh Tâm, để khắc phục những vấn đề trên, có nhiều hình thức xử lý khác nhau, nhưng hiệu quả mang lại cao nhất là ứng dụng hệ thống biogas sử dụng nguồn chất thải từ bồn nuôi tôm thẻ công nghệ cao làm nguồn nguyên liệu cho bể biogas tạo chất đốt sử dụng trong sinh hoạt gia đình.

Theo mô hình trên thì chất thải, phân tôm sau khi xi phông vào bể chứa thải, lắng chất thải, sau đó dùng bơm chất thải vào bể nạp biogas làm chất đốt, phần nước lắng trong được cho qua bể xả tràn lắng trong lần nữa và được xử lý an toàn rồi xả thải ra môi trường. Riêng phần vỏ tôm, sẽ tách bằng túi lọc lưới, sau đó thu gom lại rồi ủ làm phân bón cho cây trồng.

Ông Nguyễn Tấn Hòa, Giám đốc kinh doanh C.P Việt Nam, cho biết, hộ ông Châu Kiến Văn đã tận dụng chất thải trong nuôi tôm làm biogas rất hiệu quả và đáp ứng được tiêu chí của công ty. Theo đó, đối với hộ nuôi tôm công nghệ cao, ngoài việc bán con giống, thức ăn và hỗ trợ kỹ thuật, C.P Việt Nam luôn chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường trong nuôi tôm nên đề nghị hộ nuôi tôm trong quá trình nuôi phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải để làm biogas.

Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng Đào Văn Bảy cho rằng, mô hình được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, có kết cấu bể đơn giản, dễ vận hành; chất thải, phân tôm được xử lý làm biogas nên không làm ảnh hưởng đến môi trường, giảm được công lao động, góp phần làm giảm chi phí sản xuất, rất thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp với chủ trương phát triển ngành tôm của Sóc Trăng.

Trong lần khảo sát về tình hình sản xuất nông nghiệp, trong đó có mô hình nuôi tôm công nghệ cao, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chú trọng phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao gắn với việc xử lý hiệu quả vấn đề nước thải ra môi trường. Chính vì thế, nếu hộ nuôi tôm nào cũng áp dụng mô hình nêu trên thì môi trường nước và không khí ở khu vực nuôi tôm công nghệ cao luôn được đảm bảo, đồng thời còn có nguồn khí gas phục vụ sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Việc áp dụng quy trình biogas trong chăn nuôi để xử lý chất thải tôm nuôi công nghệ cao của hộ ông Châu Kiến Văn bước đầu phát huy hiệu quả. Các hộ nuôi tôm công nghệ cao cần ứng dụng quy trình xử lý chất thải này nhằm góp phần bảo vệ môi trường nước và để ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

 

 

Quang Bình

Ý kiến của bạn