Áp dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà: Chị Lê thu hiệu quả cao

KTNT Chị Phan Thị Lê ở thôn Lai Đông, xã Trung Chính (Lương Tài - Bắc Ninh) được mọi người trong vùng biết đến không chỉ là bác sĩ thú y giỏi mà còn là người cung cấp giống gà lai  uy tín.

t40.jpg
Nuôi gà lai cho hiệu quả cao giúp chị Lê có thêm động lực phát triển sản xuất.

 

Với niềm yêu thích trong lĩnh vực chăn nuôi cùng sự năng động, sáng tạo của mình, chị đã cùng chồng mình xây dựng lên HTX sản xuất con giống Vây Lê - nơi đã trở thành địa chỉ cung cấp giống gà lai chất lượng cho các hộ chăn nuôi tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Bình thường, gà đẻ lấy trứng ấp nở thường nuôi trống - mái chung trong chuồng để gà trống đạp mái nhưng ở trang trại của chị, gà mái được thụ tinh nhân tạo nên gà trống sẽ nuôi nhốt riêng.

Là bác sĩ thú y nên chị Lê khá nhạy cảm với các kỹ thuật chăn nuôi mới. Những năm 2008, khái niệm thụ tinh nhân tạo còn khá mới mẻ với nhiều người, trong đó có chị Lê. Nhận thấy đây là công nghệ tiềm năng, cùng bản tính chăm chỉ, chịu khó, chị đã sang Trung Quốc để tìm hiểu và học hỏi về phương pháp chăn nuôi vô cùng mới này. Tận dụng nguồn kiến thức học được, chị đã ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo để lai tạo 2 giống gà Đông Tảo tại Hưng Yên và gà Hồ. Các thử nghiệm ban đầu đều cho kết quả khả quan. Với 500 con gà lai ban đầu, vợ chồng  chị bắt đầu mạnh dạn mở rộng quy mô lên 2.000 con và hiện trang trại của gia đình chị Lê có quy mô 3 vạn con bố mẹ.

Chị Lê chia sẻ, thời gian đầu xây dựng mô hình, chị gặp vô vàn khó khăn khi đây là công nghệ mới, mọi người chưa biết nên không ai tin chị sẽ thành công. Tuy nhiên, khi các lứa đầu được tạo ra cho chất lượng gà tốt, khỏe, đều và đẹp, tỷ lệ nở 90% do được phối trực tiếp, chi phí nuôi cũng được hạ thấp so với nuôi thông thường, giúp tiết kiệm diện tích và công chăm sóc.

 Với quy mô 3 vạn con bố mẹ, hàng tháng gia đình chị xuất bán ra thị trường gần 100.000 con gà giống, giá bán 10.000 đồng/con, cho các hộ chăn nuôi quanh vùng và các tỉnh, thành lân cận như: Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên, Hải Phòng… Trừ chi phí, gia đình chị thu lãi khoảng 100 triệu đồng/tháng, đồng thời tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 công nhân với thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, HTX của chị còn liên kết với các hộ chăn nuôi trên địa bàn nhằm cung cấp con giống chất lượng, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau về kỹ thuật, kinh nghiệm trong quá trình nuôi.

Với đầu ra ổn định, việc tiêu thụ thuận lợi, chị Lê đang có kế hoạch mở rộng quy mô trang trại lên 100.000 con để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, do hạn chế về quỹ đất để phát triển mô hình, vì vậy, chị rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các ban ngành liên quan..

 

 

Đào Ngọc Anh

Ý kiến của bạn