Ba Vì: Cưỡng chế tháo dỡ CT “cung điện thờ thiên” xây trái phép

KTNT Sáng 20/7, hàng trăm nhân lực cùng phương tiện được cơ quan chức năng huy động để cưỡng chế tháo dỡ công trình cung điện thờ thiên xây trái phép tại thôn Phú Yên (xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội).

Hàng trăm người và máy móc đang tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình cung điện thờ thiên xây dựng trái phép trên đất nông trường Việt Mông.
 
Được biết, công trình bắt đầu được xây dựng từ tháng 10/2017, rộng 9.750m2 tọa lạc trên địa bàn xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội. Công trình này gồm có khuôn viên, cổng chính và điện thờ. Phần điện chính là tòa nhà cao 9m, móng được xây bằng đá ong và đổ đất bên trong. Trong đó phần cổng chính cao khoảng 15m. Cung điện thờ thiên được bao quanh bởi đồi núi và hồ nước lớn.
tháo-dỡ-công-trình.jpg
Toàn cảnh công trình cung điện thờ thiên xây dựng trái phép trên đất nông trường Việt Mông. (Ảnh: Dân Việt)

 

Việc phá dỡ được tiến hành Theo kế hoạch, đúng 7h sáng ngày 20.7, các lực lượng chức năng của huyện Ba Vì, Hà Nội đã huy động hàng trăm người và nhiều máy móc thiết bị tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép cho tới khi các phần cổng chính và tường rào bao quanh đã được phá dỡ. Bên cạnh đó, một số phần của căn nhà như cánh cửa, gỗ, mái gỗ… được lực lượng chức năng tháo dỡ nguyên vẹn để đưa về UBND xã Yên Bài và trả lại cho chủ đầu tư. Trước đó, UBND huyện Ba Vì đã trao giấy cưỡng chế cho chủ công trình vi phạm là ông Lê Viết Long sau khi người này không tự tháo dỡ.
tháo-dỡ-công-trình-1-dân-việt.jpg

 

tháo-dỡ-công-trình-2.jpg
Hàng trăm người và nhiều máy móc thiết bị tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép.

 

Để xử lý dứt điểm và kiên quyết sai phạm này, từ tháng 5.2018, huyện Ba Vì đã chỉ đạo UBND xã Yên Bài tổ chức quản lý, ngăn chặn và nghiêm cấm các hoạt động xây dựng của công trình; cấm người và phương tiện không có nhiệm vụ đi lại khu vực vi phạm. Tiếp đó, căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 8 Nghị định 102/NĐ- CP ngày 10.11.2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, UBND huyện đã có Quyết định số 1423/QĐ- UBND yêu cầu tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả công trình.
 
TP Hồ Chí Minh giám sát chặt an toàn chịu lực tại các công trình cũ
 
Nhằm kiểm soát an toàn các toà nhà chung cư cũ, UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao UBND quận, huyện định kỳ tổ chức đánh giá về an toàn chịu lực đối với các công trình trên địa bàn, bao gồm nhà chung cư được xây dựng từ trước năm 1994, các nhà biệt thự, trụ sở làm việc, công trình công cộng có tuổi thọ trên 60 năm và các công trình khác có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn. Song song công tác này, các đơn vị cần hướng dẫn chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng thực hiện kiểm định, đánh giá an toàn chịu lực đối với công trình thuộc sở hữu tư nhân; tổ chức khắc phục, gia cố để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng đối với các công trình chưa thuộc diện phá dỡ, dừng khai thác, sử dụng, di dời người dân và thực hiện biện pháp xử lý đối với công trình nguy hiểm, hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ.
tp-hcm-ảnh-báo-xây-dựng.jpg
Nhằm kiểm soát an toàn các toà nhà chung cư cũđược xây dựng từ trước năm 1994. (Ảnh: Báo Xây dựng)
Sở Xây dựng được giao hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị.
 
Ngoài ra, thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng trình kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn, giai đoạn 2017 – 2020 và kế hoạch tổ chức quản lý nhà ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang và phát triển đô thị thành phố giai đoạn 2017 – 2020 trước ngày 30/7/2018.
 
Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh cho “mượn” hàng chục nghìn m2 “đất vàng”
 
Đất thuộc quy hoạch xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám được UBND tỉnh Bắc Giang mang 17.000m2 đất nằm tại trung tâm TP Bắc Giang, cho cá nhân mượn làm sân golf sai quy định, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp “lách luật” gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Kết luận thanh tra số 2650/KL-TNMT về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
 
Tại dự án (D.A) đầu tư xây dựng sân tập golf Bắc Giang, địa chỉ là Công viên Hoàng Hoa Thám, Chủ tịch UBND tỉnh có Văn bản số 2138/UBND-QLĐT ngày 5/11/2015 chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để xây dựng sân tập golf chưa phù hợp với quy định tại Điều 17 Luật Đất đai năm 2013.
 
Theo quy định, Nhà nước chỉ có thể trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.
 
Kết luận nêu rõ: “Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện đầu tư xây dựng sân tập Golf Bắc Giang trên diện tích đất xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan theo quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt là không phù hợp với các quy định của pháp luật”.
 
Thậm chí, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện D.A đầu tư xây dựng sân tập Golf với thời gian hoạt động D.A là 48 năm trên diện tích 17.000m2 đất mượn là chưa phù hợp.
bắc-giang-báo-thanh-tra.jpg
UBND tỉnh Bắc Giang cho cá nhân mượn làm sân golf sai quy định, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp “lách luật” gây thất thu cho ngân sách Nhà nước. (Ảnh: Báo Thanh Tra)
Công viên Hoàng Hoa Thám nằm ở vị trí đắc địa ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, là nơi lý tưởng nhất để lựa chọn xây dựng tượng đài của anh hùng Hoàng Hoa Thám. Đây là nơi cần phải được tạo dựng cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng và bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp tạo điểm nhấn đẹp cho tỉnh Bắc Giang để thu hút khách thăm quan, du lịch, vui chơi giải trí.
 
Tuy nhiên, hiện nay, tại phần diện tích cho “mượn” làm sân tập golf, nhiều công trình cọc sắt, kèm lưới cao cùng phần cổng hết sức hoành tráng được xây dựng án ngữ tại đây suốt thời gian dài.
 
Theo thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Hữu Phải là Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty May Bắc Giang.
 
Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Bắc Giang làm rõ và báo cáo sự việc. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung về việc cho mượn đất quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8/2018.
 
Ngân sách Nhà nước bị thất thu
 
Cũng tại Công viên Hoàng Hoa Thám, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hiện sai phạm tại D.A xây dựng, quản lý và khai thác vui chơi giải trí kết hợp dịch vụ tổng hợp tại phường Hoàng Văn Thụ.
 
Năm 2008, Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu thuê 43.792m2 đất tại Công viên Trung tâm TP Bắc Giang (nay là Công viên Hoàng Hoa Thám) để thực hiện D.A xây dựng, quản lý và khai thác khu vui chơi giải trí kết hợp dịch vụ tổng hợp tại phường Hoàng Văn Thụ.
 
Ngày 5/10/2012, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 329/QĐ-UBND và Quyết định số 526/QĐ-UBND ngày 25/9/2013 thu hồi diện tích 26.343,4m2 của Công ty TNHH Xây dựng Hải Âu. Diện tích còn lại công ty quản lý, sử dụng 17.449m2 theo bảng giá đất năm 2015 - 2019 có giá trị trên 10 tỷ đồng khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được áp dụng theo quy định tại Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ sẽ làm tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.
 
Tuy nhiên, UBND tỉnh Bắc Giang lại cho phép tách lô đất nêu trên thành 5 thửa đất để thực hiện 5 D.A đầu tư. Do các thửa đất có giá trị dưới 10 tỷ đồng nên khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất sẽ làm giảm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.
 
 
 
 
 

Hữu Thắng Tổng hợp

Ý kiến của bạn