Ba Vì đề nghị thành phố cho tồn tại 50 biệt thự sai phạm

KTNT Đối với 50 biệt thự của dự án Điền Viên Thôn, xã Yên Bài và 25 biệt thự tại đồi Đống, xã Vân Hòa, UBND huyện Ba Vì đang đề nghị UBND TP. Hà Nội và các sở, ban ngành chức năng xem xét cho tồn tại những biệt thự sai phạm này.

UBND huyện Ba Vì đã ban hành Kế hoạch số 202/KH-UBND ngày 29/7/2019 của UBND huyện Ba Vì về tổ chức xử lý, khắc phục các tồn tại, vi phạm trên địa bàn huyện theo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Thông báo kết luận số 598-Tb/UBKTTW ngày 14/6/2019 và Kế hoạch số 157-KH/TU ngày 08/4/2019 của Ban Thường cụ Thành ủy Hà Nội
 
Đối với 50 biệt thự của dự án Điền Viên Thôn, xã Yên Bài và 25 biệt thự tại đồi Đống, xã Vân Hòa, UBND huyện Ba Vì đang đề nghị UBND thành phố và các sở, ban ngành chứng năng xem xét cho tồn tại những biệt thự sai phạm này.
 
ba-vi.jpg50 biệt thự của dự án Điền Viên Thôn, xã Yên Bài đang được UBND huyện xin  tồn tại

 

Phòng viên Báo Kinh tế nông thôn đã đặt câu hỏi với ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, căn cứ vào cơ sở nào để đề nghị UBND thành phố cho phép tồn tại những biệt thự xây dựng sai phạm này?
 
Ông Hưng cho biết, đối với 50 biệt thự của rừng Mu, khu vực Yên Bài, đây là những công trình xây dựng đang nằm trên đất khi xây dựng có vi phạm, tính đến thời điểm hiện tại, có thể vận dụng được quy định của pháp luật, tiếp tục cho khắc phục (có thu tiền sử dụng đất, hoặc lập dự án đầu tư nhưng phải theo quy định của pháp luật), huyện đã báo cáo để thành phố xem xét.
 
Nếu tiến hành cưỡng chế và tháo dỡ các biệt thự xây dựng sai phạm này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhân dân ở đây vì họ đã đầu tư xây dựng và mua bán trao đổi.
 
"Còn đối với những dự án, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp không phù hợp với quy hoạch, không có quy hoạch, huyện sẽ kiên quyết thực hiện việc tháo dỡ, trả lại mặt bằng”, ông Hưng cho biết thêm.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng: "Không có luật nào quy định để thực hiện việc hợp lý hóa. Nhưng đối với dự án, công trình, nhà mà dân đã mua lại và được cấp giấy chứng nhận, mặc dù trước đây chưa đúng, chưa được cấp phép nhưng theo quy định pháp luật hiện nay, chúng tôi căn cứ vào một số quy định của Luật Đất đai, một số nghị định để xin đề xuất phương án với các sở, để sở tham mưu cho UBND thành phố xem những biệt thự này căn cứ theo quy định của pháp luật có thể thực hiện hợp thức hóa được hay không hay phải phá dỡ.
 
dsc_5320.JPGPhó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng.
 
Hiện nay, huyện đang trình và các Sở đang nghiên cứu, đối với các công trình ở rừng Mu, đồi Đá Bạc, đập Đống, thời gian báo cáo là trước ngày 31.8. Quan điểm của các Sở là đối với những vi phạm, sẽ thực hiện xử lý dứt điểm và kiên quyết, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là vi phạm trên đất rừng, đất nông nghiệp".
 
Trước đó, báo chí phản ánh việc ngay dưới chân núi Ba Vì có hơn 50 căn biệt thự nhà vườn xây dựng không phép trên diện tích gần 4,8 ha trong khu rừng Mu. 3 năm trước, thành phố Hà Nội đã tiến hành thanh tra và chỉ ra nhiều sai phạm.
 
Những sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại huyện Ba Vì đã xảy ra nhiều năm, trong một thời gian rất dài, tuy nhiên, những sai phạm không được UBND huyện Ba Vì phát hiện và xử lý kịp thời dẫn đến nhiều hệ lụy về cán bộ.
 
Ông Hưng cho biết, Kết luận số 598-Tb/UBKTTW ngày 14/6/2019 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị xem xét và xử lý kỷ luật 53 đồng chí cán bộ, trong đó 28 đồng chí đã bị xử kỷ luật, 23 đồng chí xem xét trách nhiệm, 02 đồng chí đang tiến hành xem xét kỷ luật.
 
Việc UBND huyện Ba Vì đang đề nghị thành phố xem xét cho các công trình xây dựng sai phạm được tồn tại có được hay không đang chờ vào ý kiến của các Sở, ban ngành và cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, nếu được thành phố cho phép thì sẽ có nhiều ý kiến của dư luận về những công trình này.
 
Đề nghị thành phố Hà Nội cần xem xét một cách thấu đáo để có ý kiến đối với đề nghị này của UBND huyện Ba Vì.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn