Bắt 3 lãnh đạo TCT Bình Dương liên quan vụ chuyển nhượng 43 ha đất công

KTNT Sau gần 4 tháng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Tổng Công ty CP Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương). Nay Cơ quan CSĐT đã tiến hành lệnh bắt tạm giam 3 lãnh đạo TCT Bình Dương.

Liên quan đến vụ chuyển nhượng 43 ha đất công tại Bình Dương, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án và thực hiện lệnh bắt giam lãnh đạo của TCT Bình Dương.

Cụ thể, trưa 8/4, đại diện Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết, Cơ quan CSĐT đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch HĐQT TCT Bình Dương, ông Trần Nguyên Vũ (Giám đốc TCT Bình Dương) do có những sai phạm xảy ra dự án chuyển nhượng 43 ha đất tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một. Công an đang khám xét nhà riêng và trụ sở làm việc của hai ông này.

khu đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (hiện đang thực hiện Khu đô thị (KĐT) Tân Phú là tài sản công nhưng TCT Bình Dương thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý đã tự ý lấy đất để góp vốn thay vì góp bằng tiền mặt theo chủ trương của Tỉnh ủy.

Ngoài ra, TCT Bình Dương còn “qua mặt” đơn vị chủ quản để chuyển nhượng khu đất không qua đấu giá. Mức giá mà Hội đồng thành viên TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú đối với khu 43 ha chỉ hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương hơn 581.000 đồng/m2, trong khi căn cứ theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương (ban hành quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn) thì bảng giá đất ở đô thị tại dự án KĐT Tân Phú mức giá chuẩn là: Tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2; vị trí 2 là 7,7 triệu đồng/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu đồng/m2.

PC03, Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành bắt 3 lãnh đạo của TCT Bình Dương liên quan đến vụ chuyển nhượng 43 ha đất công.
PC03, Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành bắt 3 lãnh đạo của TCT Bình Dương liên quan đến vụ chuyển nhượng 43 ha đất công.

Theo quy hoạch 1/500, vị trí 1 của dự án sẽ chiếm khoảng 100.000 m2 đất ở và nếu được áp giá theo quy định của UBND tỉnh Bình Dương thì trị giá của nó đã là khoảng 2.457 tỷ đồng. Với diện tích đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của vị trí 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì trị giá khoảng 667 tỷ đồng. Như vậy, trị giá đất KĐT Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, cao gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán cho Công ty Tân Phú. Trong khi đó, bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương được áp dụng cho 43ha thì trị giá đất sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng.

Điều này cho thấy, nếu áp dụng bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương ban hành cho diện tích đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt thì vào thời điểm cuối năm 2016 ít nhất đã có khoảng 2.874 tỷ đồng bị thất thoát và nếu áp dụng cho cả 43ha thì con số thất thoát có thể lên đến 5.950 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 16/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương (PC03) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí, xảy ra tại Tổng Công ty CP Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương – TCT Bình Dương.

Được biết, Kim Oanh Group đang là Chủ đầu tư dự án Khu Đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú. Trước đó, Tháng 8/2017, Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp trong Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc với giá trị chuyển nhượng là 161,11 tỷ đồng. Đến tháng 3/2018, Công ty Âu Lạc tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp còn lại cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (gọi tắt là Công ty Kim Oanh - chủ sở hữu 100%). Việc mua phần vốn góp của Công ty Kim Oanh là chưa phù hợp với quy định pháp luật đất đai.Hiện nay, Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chưa chỉnh lý biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đô thị Tân Phú mà chủ sở hữu là Công ty Kim Oanh. Công ty Kim Oanh (chủ sở hữu của Công ty Tân Phú) chưa có tài sản đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và giao dịch chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất là chưa ngay tình.

Lại Hùng

Ý kiến của bạn