Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 25 tháng 9 năm 2023  
Thứ hai, ngày 25 tháng 4 năm 2022 | 15:36

Bất nhất việc thu giá xử lý rác thải sinh hoạt ở Huế

Từ phản ánh rác thải sinh hoạt chậm được thu gom gây ô nhiễm môi trường, theo tìm hiểu có tình trạng không đồng nhất trong việc thu tiền xử lý rác ở tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thời gian gần đây, người dân ở huyện Phú Vang phản ánh rác thải sinh hoạt không được thu gom, xử lý kịp thời ùn ứ nhiều ngày gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống người dân và mất mỹ quan tại nhiều khu dân cư.

 

Người dân phản ánh trong thời gian dài rác thải sinh hoạt không thu gom kịp thời, gây ô nhiễm môi trường tại nhiều địa phương ở huyện Phú Vang
Người dân phản ánh trong thời gian dài rác thải sinh hoạt không thu gom kịp thời, gây ô nhiễm môi trường tại nhiều địa phương ở huyện Phú Vang

 

Theo đó, tình trạng này xảy ra bắt đầu từ 4/2022, sau khi liên danh Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Huế và Công ty TNHH Thương mại xây dựng và dịch vụ môi trường Thừa Thiên Huế thực hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác tại nhiều địa phương ở huyện Phú Vang.

Theo ông Đỗ Viết Tư, Chủ tịch UBND xã Phú Gia (huyện Phú Vang), ở địa phương này cũng đã xảy ra tình trạng rác thải sinh hoạt hơn 1 tuần không được thu gom kịp thời. Tình trạng này đã được  Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Huế khắc phục.

Theo tìm hiểu của PV được biết, trong công tác thu gom, xử lý rác thải ở Thừa Thiên-Huế xảy ra tình trạng đơn giá xử lý rác không được áp dụng đúng theo quy định.

 

Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Huế
Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Huế

 

Cụ thể, theo Quyết định số 2239/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế ngày 26/9/2016 về việc ban hành bộ đơn giá dịch vụ công ích đô thị, gồm công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chôn lấp rác thải đô thị, duy trì hệ thống thoát nước đô thị, hệ thống thoát nước đô thị, hệ thống chiếu sáng, cây xanh đô thị. Theo bộ đơn giá ban hành của Quyết định số 2239 giá xử lý rác là 58.000 đồng/1 tấn rác.

Tuy nhiên, theo các hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải giữa các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp ở Thừa Thiên Huế với Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Huế (HEPCO), đơn giá xử lý rác tại nhiều hợp đồng đã không được áp dụng đúng theo đơn giá mà  tỉnh Thừa Thiên- Huế ban hành.

Theo hợp đồng xử lý rác thải sinh hoạt năm 2021 được ký giữa Công ty TNHH Hằng Trung với HEPCO, đơn giá xử lý rác là 199.000 đồng/tấn rác. Những năm trước đó, hợp đồng giữa hai đơn vị này đơn giá xử lý rác cũng cao hơn rất nhiều so với đơn giá UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành. Được biết, Công ty Hằng Trung là doanh nghiệp thực hiện công tác thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Phú Vang theo đề án của UBND huyện nhiều năm nay.

Trao đổi với PV, ông Trần Hữu Ân- Phó Tổng giám đốc HEPCO xác nhận, việc thời gian qua doanh nghiệp này áp dụng đơn giá xử lý rác cao hơn đơn giá UBND tỉnh ban hành đối với việc xử lý rác thu gom từ huyện Phú Vang.

Ông Ân cho rằng, Quyết định số 2239 của UBND tỉnh chỉ ban hành đơn giá công đoạn san ủi, chôn lấp rác, chưa bao gồm các công đoạn khác trong xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh (như xử lý nước rỉ rác, đóng cửa ô rác), nên HEPCO phải bù lỗ từ nguồn thu qua công tác thu gom, vận chuyển rác.

“Theo Quyết định 2239 của tỉnh chỉ có san lấp thôi, tuy nhiên, quá trình xử lý rác thải sinh hoạt nặng nhất là công đoạn xử lý nước rỉ rác; những cái này không nằm trong giá thành quy định và nhiều năm công ty phải bù lỗ”, ông Ân cho hay.

Cũng theo ông Ân cho hay, hiện HEPCO đang thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thông qua hình thức đặt hàng trọn gói với TP.Huế, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy và huyện Phú Lộc. Đơn giá xử lý rác trong hợp đồng với các địa phương trên thực hiện đúng theo Quyết định 2239/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế là 58.000 đồng/tấn rác.

Về vấn đề người dân phản ánh việc rác thải sinh hoạt chậm được thu gom ùn ứ nhiều ngày, gây ô nhiễm môi trường tại nhiều địa phương ở huyện Phú Vang, Phó tổng giám đốc HEPCO thừa nhận người dân phản ánh đúng và tình trạng này đã được đơn vị khắc phục.

 

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
 • Giải pháp chống sạt lở bờ biển ở Cà Mau

  Giải pháp chống sạt lở bờ biển ở Cà Mau

  Hơn 10 năm qua, dưới tác động của biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, cùng với tình trạng sụt lún đất và các hình thái thời tiết cực đoan khác đã làm cho bờ sông, bờ biển của tỉnh Cà Mau bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

 • 300 vận động viên người khuyết tật tham gia sự kiện chạy bộ tại Quảng Nam

  300 vận động viên người khuyết tật tham gia sự kiện chạy bộ tại Quảng Nam

  Sự kiện chạy bộ “Không khoảng cách - Không giới hạn” sẽ diễn ra lúc 6 giờ 30 ngày 23/9/2023 (thứ Bảy) tại Quảng trường 24/3 (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) với sự tham gia của 300 vận động viên người khuyết tật của 3 tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Quảng Nam.

 • TT- Huế tuyên dương 386 học sinh tiêu biểu

  TT- Huế tuyên dương 386 học sinh tiêu biểu

  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức lễ tuyên dương 386 học sinh tiêu biểu, đạt thành tích xuất sắc tại di tích lịch sử Di Luân Đường – Quốc Tử Giám.

Top