BCĐ Trung ương lập đoàn kiểm tra hơn 900 gia súc chết do mưa rét tại huyện A Lưới

KTNT Theo nhận định của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (BCĐ Trung ương) việc hơn 900 con gia súc bị chết do lạnh tại huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) là con số thiệt hại lớn đối với tỉnh không nằm trong khu vực rét đậm, rét hại.

Theo đó, sau khi nắm được thông tin trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế có hơn 900 con trâu, bò, dê chết do ảnh hưởng của mưa rét vừa qua, BCĐ Trung ương nhận định, đây là con số thiệt hại rất lớn đối với tỉnh không nằm trong khu vực trọng điểm rét đậm, rét hại và còn lớn hơn tổng thiệt hại của các tỉnh miền núi phía bắc (khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt rét đậm vừa qua). Do đó, BCĐ Trung ương đã có công văn yêu cầu lập đoàn công tác đánh giá nguyên nhân về việc này.

 

BCĐ Trung ương lập đoàn kiểm tra sự việc hơn 900 gia súc bị chết vì mưa rét tại huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế).
BCĐ Trung ương lập đoàn kiểm tra sự việc hơn 900 gia súc bị chết vì mưa rét tại huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế).

 

BCĐ Trung ương yêu cầu, thành lập các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở để đánh giá hiện trạng, nguyên nhân; hướng dẫn, đôn đốc công tác phòng tránh rét cho người dân, vật nuôi và cây trồng.

Yêu cầu địa phương chủ động bố trí ngân sách, quỹ phòng chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ đến khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân, chú trọng gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại các thôn bản, hộ gia đình tập trung gia súc về chuồng, có biện pháp an toàn chống rét như bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, thức ăn tinh, làm khô ráo nền chuồng…

Liên quan đến việc gia súc bị chết vì lạnh, theo báo cáo từ Phòng Nông nghiệp huyện A Lưới lên BCĐ Trung ương, thống kê trong đợt mưa rét giá lạnh vừa qua (chủ yếu từ giữa tháng 12/2020 đến nay) trên địa bàn đã có 62 con trâu, 469 con bò và 378 con dê bị chết do mưa rét.

 

Hơn 900 con gia súc tại huyện A Lưới đã bị chết trong đợt mưa rét vừa qua.
Hơn 900 con gia súc tại huyện A Lưới đã bị chết trong đợt mưa rét vừa qua.

 

Trước đó Kinh tế nông thôn đã đưa tin, UBND huyện A Lưới cho biết, do mưa rét trong những ngày vừa qua đã khiến gần 500 con trâu, bò của các hộ dân tập trung tại 05 xã gồm A Roòng, Hồng Trung, Hương Lâm, Đông Sơn và Lâm Đớt bị chết.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận thông tin này và cho biết, toàn bộ số trâu, bò bị chết trong đợt này là do người dân chăn thả tự do trong rừng lâu ngày nên không thể lùa về chuồng để thực hiện các biện pháp phòng, chống rét được. Trong cuộc trao đổi này, ông Hưng cũng cho biết, ngoài số lượng khoảng 460 con trâu, bò chết nói trên không có vật nuôi nào khác của người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bị chết trong đợt mưa lạnh giá rét vừa qua.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc trâu, bò bị chết do mưa rét, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tiến hành hỗ trợ người dân thuộc diện hộ nghèo tại 5 xã có trâu, bò chết nhiều nhất của huyện A Lưới 10 tấn cám để làm thức ăn cho vật nuôi.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn