Bèo tây ùn ứ tại đồng ruộng: Quyết tâm không để diện tích lúa và đất màu bỏ hoang

KTNT Với quyết tâm không để diện tích lúa và đất màu bỏ hoang, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) đã chỉ đạo các ngành địa phương vận động người dân tiến hành các biện pháp xử lý bèo tây trên đồng ruộng trước ngày 30/11.

Theo đó, các đợt lụt bão trong tháng 10 và 11/2020 đã khiến hơn 231 ha ruộng lúa và đất màu của người dân 4 xã Quảng Thái, Quảng Lợi, Quảng Thành và thị trấn Sịa bị bèo tây ùn ứ, che phủ dày đặc.

 

Bèo tây che phủ hơn 231 ha đồng ruộng tại huyện Quảng Điền.
Bèo tây che phủ hơn 231 ha đồng ruộng tại huyện Quảng Điền.

 

Với quyết tâm không để diện tích lúa và đất màu bỏ hoang, huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các địa phương vận động người dân tiến hàng các biện pháp xử lý bèo trên ruộng, trong đó, tuyệt đối không được dùng các loại hóa chất bơm xịt.

Cụ thể, cơ quan chức năng cho rằng, trước mắt cần thu lượm các vật thể xen lẫn trong bèo để huy động máy cày bằm nát; tiếp đến, tiến hành rãi vôi bột để xử lý chua phen trong đất; sau đó, tiến hành cày lật. Tất cả các công đoạn phải hoàn thành trước ngày 30/11 để tiến hành xuống vụ đông xuân 2020 - 2021 theo đúng khung lịch của UBND huyện.

 

 

Trước tiên cần gom các vật thể lẫn trong bèo.
Trước tiên cần gom các vật thể lẫn trong bèo.

 

Tính đến nay, 100% diện tích ruộng lúa bị bèo lục bình đã được xử lý lần một, hiện còn lại diện tích đất màu sẽ được xử lý hoàn thành vào ngày 30/11 này. Qua nắm bắt tại các địa phương có lượng bèo lục bình dạy đặc như Quảng Thái và Quảng Lợi, để xử lý lượng bèo lục bình trên đồng ruộng chi phí hơn 100.000 đồng/sào, đối với đất màu hơn 120.000 đồng/sào, đây là số tiền khá lớn nên người nông dân rất cần sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các ngành.

 

Sau đó huy động máy cày bằm nát, rải vôi…
Sau đó huy động máy cày bằm nát, rải vôi…

 

Trước đó Kinh tế nông thôn đã đưa tin: “TT - Huế: Bèo tây theo nước tràn lên và ùn ứ tại đồng ruộng”, trong đó, sau các đợt lụt bão diễn ra trong tháng 10 và 11/2020, một lượng lớn bèo tây đã dâng lên theo nước và ùn ứ tại hàng trăm ha đồng ruộng tại huyện Quảng Điền.

Lượng bèo tây ùn ứ quá nhiều khiến các địa phương phải tiến hành họp bàn với người dân để thống nhất phương án xử lý. Nhiều người dân cho biết, đây là lần đầu tiên họ thấy bèo tây bao phủ đồng ruộng nhiều đến vậy.

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn