TT - Huế: Bèo tây theo nước tràn lên và ùn ứ tại đồng ruộng

KTNT Trong đợt bão lụt vừa qua, một lượng lớn bèo tây đã trôi theo nước tràn lên bao phủ hàng trăm hecta đồng ruộng ở huyện Quảng Điền. Người dân tại đây đang tiến hành xử lý bèo tây để kịp sản xuất vụ đông – xuân năm 2020 - 2021.

Chưa bao giờ cánh đồng bị bèo tây bao phủ nhiều đến vậy

Ông Việt (31 tuổi, trú tại xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền) cho biết, hơn 2 sào ruộng trồng ớt và các loại cây rau màu của anh đã bị bèo tây bao phủ hoàn toàn. Giờ đây, không chỉ mất trắng số rau màu chuẩn bị được thu hoạch, gia đình ông Việt còn phải tốn thêm nhân công để thu dọn số bèo tây nói trên.

 

02 anh em ông Việt đang tiến hành dọn bèo tây.
Hai anh em ông Việt đang tiến hành dọn bèo tây.

 

Vì số lượng bèo quá nhiều, anh Việt phải nhờ người anh rễ từ Quảng Nam ra để hỗ trợ. Ông Ý (51 tuổi, anh rễ của ông Việt) nói: “Bèo tây trôi dạt vào ruộng và ùn ứ lại dày đặc. Không phải chỉ riêng ruộng của em tôi mà quanh đây đều bị vậy. Giờ chúng tôi chỉ biết gom chúng lại cho gọn gàng đã rồi tính sau chứ bèo nhiều như thế này cũng chẳng biết xử lý chúng như thế nào”.

Theo ông Quý (51 tuổi, trú tại xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền), gia đình ông có 7 sào ruộng bị bèo tây bao phủ. Không chỉ vậy, cả cánh đồng Đội 1, thôn Tháp Nhuận, xã Quảng Lợi và một số vùng xung quanh cũng trong tình cảnh tương tự. Số lượng bèo tây xuất hiện ở đây từ sau cơn bão số 9 và lần đầu tiên ông Quý thấy chúng nhiều đến vậy.

 

Nhiều người dân đi thăm ruộng…
Nhiều người dân đi thăm ruộng…
Và cho biết chưa bao giờ thấy bèo tây trôi dạt vào, ùn ứ tại đồng ruộng nhiều như thế này.
Và cho biết chưa bao giờ thấy bèo tây trôi dạt vào, ùn ứ tại đồng ruộng nhiều như thế này.

 

Phải họp dân để đưa ra phương án xử lý

Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi Hồ Lành cho biết, đến nay, địa phương thống kê được 142 ha đồng ruộng bị ùn ứ bèo tây. Trước tình hình đó, một mặt địa phương báo cáo với các cấp, ngành để xin ý kiến, mặt khác tiến hành họp bàn với người dân để thống nhất phương án xử lý cho kịp thời điểm sản xuất vụ đông – xuân năm 2020 – 2021.

 

Nhiều địa phương đã tiến hành họp dân để thống nhất phương án xử lý bèo tây.
Nhiều địa phương đã tiến hành họp dân để thống nhất phương án xử lý bèo tây.

 

Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thái Phạm Công Phước cho hay, địa phương có khoảng 30 ha đồng ruộng bị ùn ứ bèo tây sau các đợt bão lụt vừa qua. Trong đó, diện tích người dân thường sản xuất rau màu chiếm khoảng gần 30 ha. Xã Quảng Thái dự kiến phun 1.000 lít dung dịch vi sinh trực tiếp lên bèo tây, tuy nhiên thời gian vừa qua xuất hiện mưa bão nhiều ngày nên chưa thực hiện được.

 

Phương án được thống nhất là sử dụng máy để đánh nát bèo tây ngay tại ruộng.
Phương án được thống nhất là sử dụng máy để đánh nát bèo tây ngay tại ruộng.

 

Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền Ngô Văn Dinh cho biết, sau khi nắm được tình hình đơn vị đã tham mưu với huyện cho máy về đánh nát bèo tây ngay tại ruộng và sau đó người dân sẽ tự mua vôi về rải.

“Ban đầu cũng có ý kiến là sử dụng thuốc diệt cỏ để diệt bèo tây, tuy nhiên, phương án này không được lựa chọn vì sợ ảnh hưởng đến môi trường”, ông Dinh nói thêm.

Được biết, trước khi dùng máy đánh nát bèo tây ngay tại ruộng các địa phương đã kêu gọi người dân đi nhặt rác, các loại chai, lọ (đặc biệt đồ sản xuất từ thủy tinh)… lẫn lộn trong bèo tây.

Lên phương án hỗ trợ người dân xử lý bèo tây trên đồng ruộng

Thông tin từ xã Quảng Thái và Quảng Lợi được biết, các địa phương này đều đã báo cáo với các cấp, các ngành và đề xuất UBND huyện Quảng Điền có phương án hỗ trợ cho người nông dân trong vấn đề xử lý bèo tây trên đồng ruộng.

Theo thông tin từ Ngô Văn Dinh, huyện Quảng Điền đang lên phương án dự kiến hỗ trợ người dân xử lý bèo tây với mức 70.000 đồng/1 sào.

Được biết Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng sẽ cử cán bộ về các địa phương này để hỗ trợ, hướng dẫn người dân xử lý bèo tây.

Người dân lo ngại khi xử lý bèo tây bằng cách đánh nát chúng ngay tại ruộng

Trao đổi về vấn đề xử lý bèo tây bằng cách dùng máy đánh tan chúng ngay tại ruộng, có ý kiến cho rằng giải pháp này không thực sự an toàn. Bởi lẽ, với khối lượng bèo tây dày đặc nên việc nhặt rác mà đặc biệt là đồ làm bằng thủy tinh sẽ không triệt để. Do đó, nếu đồ làm bằng thủy tinh nói trên còn sót lại và chúng bị máy đánh nát sau đó ẩn xuống dưới bùn thì sẽ nguy hiểm cho người dân sau này khi đi làm ruộng.

 

Có người nghi ngại chai, lọ… làm bằng thủy tinh còn sót trong bèo tây sẽ bị đánh vỡ rồi chìm vào trong bùn gây nguy hiểm khi đi làm ruộng.
Có người nghi ngại chai, lọ… làm bằng thủy tinh còn sót trong bèo tây sẽ bị đánh vỡ rồi chìm vào trong bùn gây nguy hiểm khi đi làm ruộng.

 

Một vấn đề khác đang được quan tâm là, xử lý bèo tây bằng cách đánh nát chúng trên ruộng như vậy liệu rằng có gây ô nhiễm môi trường hay không? Phía UBND xã Quảng Thái, Quảng Lợi và Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thông huyện Quảng Điền đều cho rằng việc không ảnh hưởng đến môi trường. Hoặc, nếu có thì cũng phải chịu vì số lượng bèo tây quá nhiều.

Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, phải xử lý nhanh vì nếu xác bèo tây còn tươi bị đánh nát như vậy mà phân hủy chậm sẽ dễ bị ngộ độc hữu cơ.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn