TT - Huế: Khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 13

KTNT Lực lượng chức năng và người dân ở nhiều vùng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tích cực tiến hành khắc phục những thiệt hại do bão số 13 gây ra.

Nhiều người dân tại tổ dân phố Hải Tiến, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, cho biết, bão số 13 đã khiến 6 tàu đánh cá của ngư dân bị mắc cạn hoặc chìm hoàn toàn. Các tàu cá này đều có công suất 90CV.

02 con tàu tại khu phố Hải Tiến, thị trấn Thuận An, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị mắc cạn gần bờ.
02 con tàu tại khu phố Hải Tiến bị mắc cạn gần bờ.

 

“4 tàu đã bị chìm hoàn toàn và 02 tàu bị mắc cạn vào bờ. Tất cả đều gặp nạn vào khoảng 3h00 sáng nay (15/11). Rất may lúc đó không có ai ở trên tàu. Giờ chúng tôi đang tiến hành trục vớt tàu lên rồi mới tiến hành sửa chữa. Chi phí sửa chữa mỗi tàu chắc cũng phải trên 300 triệu”, anh Rin trú tại tổ dân phố Hải Tiến cho biết.

Tại Hải Tiến còn có 4 con tàu khác bị chìm hoàn toàn (khu vực khoanh đỏ là vị trí của 01 con tàu bị chìm).
Tại Hải Tiến còn có 4 con tàu khác bị chìm hoàn toàn (khu vực khoanh đỏ là vị trí của 01 con tàu bị chìm).

 

Như tin đã đưa trước đó, tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang cũng có 02 tàu bị đứt neo và sau đó bị gió đẩy vào mắc cạn ở gần bờ. Hiện, lực lượng chức năng và người dân đang tiến hành trục vớt các tàu này.

Con tàu mang số hiệu TTH9999TS bị mắc cạn gần bờ khu vực cửa biển Thuận An.
Con tàu mang số hiệu TTH 9999 TS bị mắc cạn gần bờ khu vực cửa biển Thuận An.

 

Công tác trục vớt tàu TTH 9999 TS đang được tiến hành.
Công tác trục vớt tàu TTH 9999 TS đang được tiến hành.

 

Một con tàu khác cũng bị đứt neo và bị mắc cạn tại xã Phú Thuận.
Một con tàu khác cũng bị đứt neo và bị mắc cạn tại xã Phú Thuận.

 

Ngoài ra, 04 phòng học, phòng chức năng của trường Tiểu học Phú Thuận 1 cũng bị tốc mái hoàn toàn sau cơn bão số 13. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thuận 1 Đỗ Viết Đề cho biết, khu phòng học này đã được xây dựng từ lâu và mới được chỉnh trang lại vào khoảng năm 2018.

“Hiện tại chúng tôi tiến hành dọn dẹp vệ sinh tại khu vực này và tiến hành báo cáo đến lãnh đạo và chính quyền địa phương để có phương án xử lý. Trong thời gian sửa chữa khu nhà này, các lớp tiếng anh, âm nhạc, mỹ thuật và phòng truyền thống đội sẽ được bố trí tạm thời sang phòng khác. Về cơ bản, chúng tôi sẽ sắp xếp để các em học sinh có thể đi học lại bình thường ngay sau bão”, thầy Đề cho biết.

4 phòng học, phòng chức năng tại trường Tiểu học Phú Thuận 1 bị tốc mái hoàn toàn.
4 phòng học, phòng chức năng tại trường Tiểu học Phú Thuận 1 bị tốc mái hoàn toàn.

 

Vào sáng ngày 15/11, sau khi bão số 13 quét qua địa bàn Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do bão gây ra tại một số địa bàn xung yếu tuyến ven biển.

Sau khi thực địa tại các địa phương ven biển và nắm tình hình chung, ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, do có sự chủ động với phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống bão nên mức độ thiệt hại của bão số 13 trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp huy động tối đa lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang trực tiếp về cơ sở phối hợp với nhân dân khắc phục hậu quả của mưa bão, giảm thiểu thiệt hại của người dân. Đồng thời, yêu cầu chính quyền các cấp cần nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, bảo đảm không người dân nào bị đói ăn, bệnh tật.

Các cấp chính quyền tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục hướng dẫn, triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, khẩn trương khắc phục, xử lý vệ sinh môi trường để khôi phục sản xuất, kinh doanh, sớm ổn định cuộc sống cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh.

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, đầu giờ chiều nay (15/11), bão số 13 đã đi vào khu vực Quảng Bình, Nam Hà Tĩnh.

Theo dự báo, trong 24 giờ tới, khu vực đất liền tỉnh Thừa Thiên - Huế đêm có mưa rải rác, ngày có mưa vài nơi; gió đông bắc cấp 4 - 5; vùng biển có mưa rải rác, gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 1,5 - 2,5m, biển động. Ngày mai gió giảm dần.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn