Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 29 tháng 11 năm 2022  
Thứ năm, ngày 12 tháng 5 năm 2022 | 21:41

Bí thư Huyện ủy Lâm Bình chỉ đạo “nóng” vụ lắp cấu kiện bê tông không đảm bảo chất lượng

Sau khi Kinh tế nông thôn đăng bài “Cấu kiện bê tông bị vỡ, Công ty An Bình vẫn sử dụng làm kênh mương cho xã Khuôn Hà”, Bí thư Huyện ủy Lâm Bình (Tuyên Quang) cho biết, sẽ yêu cầu đơn vị thi công thay toàn bộ cấu kiện mới.

Ngày 12/5/2022, Kinh tế nông thôn đăng bài “Cấu kiện bê tông bị vỡ, Công ty An Bình vẫn sử dụng làm kênh mương cho xã Khuôn Hà”. Nội dung phản ánh,  Công ty TNHH MTV Vận tải và Xây dựng An Bình (Công ty An Bình) khi sửa chữa, nâng cấp đường giao thông từ ngã ba ĐT 185 vào khu di dân thôn Hợp Thành (xã Khuôn Hà) đã tháo cấu kiện bê tông kênh mương làm trước đó để mở rộng đường.

Sau khi làm đường xong, Công ty An Bình đã lắp lại cấu kiện thành kênh mương nội đồng phục vụ tưới tiêu cho người dân. Tuy nhiên, các cấu kiện khi lắp lại có nhiều tấm bị vỡ, nhiều vị trí đất hai bên bị sạt lở, khoảng cách giữa hai tấm ghép hở 3-4cm.

 Công ty An Bình lắp nhiều cấu kiện bê tông bị vỡ, không đảm bảo chất lượng. 

 

Ngay trong ngày 12/5, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Thành Trung, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình, cho biết, huyện sẽ cho khắc phục ngay trong tuần này. Để tạm thời khi công trình đang thi công mà vẫn có nước cho bà con cấy lúa thì đơn vị thi công lắp tạm thời, sau khi kết thúc, trong tuần này phải lắp mới hết. Kinh phí lắp mới do đơn vị thi công chi trả, vì đơn vị thi công làm hỏng cấu kiện.

Ông Trung cho biết thêm: Tôi cho tìm hiểu lại rồi, khi thi công bị vỡ cấu kiện, huyện yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng lập biên bản với đơn vị thi công, trong quá trình thi công nếu lắp mới ngay sẽ bị hỏng, mình dùng cái cũ tạm thời dẫn nước cho bà con làm vụ vừa rồi, sau khi kết thúc công trình, đơn vị thi công phải lắp mới hoàn toàn cho bà con.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Trung Kỳ, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lâm Bình, cho biết, khi đơn vị lắp lại cấu kiện bê tông, nhân dân đã không đồng tình. Vì công trình đang thi công, chống xói mòn nên cho lắp vào, có biên bản cho lắp tạm, sau này mua cái mới về sẽ thay thế. Hôm nay tôi cho anh em và đơn vị thi công tháo dỡ ngay tất cả tấm hỏng, thay bằng tấm mới. Quan điểm của Ban dứt khoát không để như thế mà nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

 

 Mặc dù biết cấu kiện bị vỡ nhưng Công ty An Bình vẫn sử dụng làm mương nội đồng.

 

Theo như ông Nguyễn Thành Trung, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình và ông Nguyễn Trung Kỳ, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lâm Bình thì công trình kênh mương nội đồng tại thôn Hợp Thành (Khuôn Hà), Công ty An Bình lắp lại mà Kinh tế nông thôn phản ánh chỉ là lắp tạm (có biên bản) để dẫn nước phục vụ cho bà con sản xuất, khi nào thi công đường xong, công ty sẽ phải lắp mới hoàn toàn trả lại cho nhân dân.

Tuy nhiên, trong biên bản làm việc ngày 5/5/2022 giữa Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lâm Bình, đại diện Công ty An Bình và đại diện thôn Hợp Thành mà ông Kỳ cung cấp cho phóng viên, thì đây không phải là biên bản cho lắp tạm, mà là biên bản xác định: Công ty An Bình lắp, hoàn trả tuyến kênh mương parabol với chiều dài khoảng 234m. Trong đó, có 27 tấm mương parabol bị sứt, mẻ góc cạnh.

 

 Biên bản làm việc xác định rõ, Công ty An Bình lắp, hoàn trả tuyến kênh mương thôn Hợp Thành, trong đó có 27 tấm cấu kiện bị vỡ, không đảm bảo chất lượng.

 

Nói cách khác, đây là biên bản xác định hành vi Công ty An Bình khi lắp lại kênh mương đã dùng các cấu kiện bê tông bị vỡ, sứt, không đảm bảo chất lượng theo quy định. Không đúng như ông Trung, ông Kỳ trao đổi là “cho lắp tạm”.

Ban Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn hoan nghênh Huyện uỷ, UBND huyện Lâm Bình đã tiếp thu thông tin phản ánh và có những chỉ đạo kịp thời, trong đó có việc yêu cầu Công ty An Bình lắp mới lại toàn bộ cấu kiện bê tông bị vỡ ngay trong tuần này.

Qua vụ việc cho thấy, khâu giám sát chưa thật sự sát sao, cần làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, trong dự án này trách nhiệm trực tiếp là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lâm Bình - chủ đầu tư dự án và Công ty TNHH tư vấn xây dựng Dũng Phúc – nhà thầu giám sát thi công.

 

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top