Bộ Công an sẽ cung cấp danh tính các đối tượng còn lại vụ Nhật Cường

KTNT Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, bản chất các đối tượng khi bị phát hiện bởi cơ quan điều tra sẽ tìm mọi cách bỏ trốn, do đó khi công khai danh tính các đối tượng này sẽ gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

 
 
lương-quan-tam.jpg
Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an
 
Tại buổi báo chính phủ thường kỳ tháng 5 chiều nay (31/5), Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, bản chất các đối tượng khi bị phát hiện bởi cơ quan điều tra sẽ tìm mọi cách bỏ trốn, do đó khi công khai danh tính các đối tượng này sẽ gây khó khăn cho cơ quan điều tra.
 
Hiện, Bộ Công an đang điều tra làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng liên quan, thu hồi tài sản vi phạm. Đồng thời, chúng tôi cũng đang dùng mọi biện pháp truy bắt đối tượng Bùi Quang Huy. Sau khi kết thúc quá trình điều tra, chúng tôi sẽ công bố danh tính 8 đối tượng này trên Cổng TTĐT Bộ Công an.
 
Trước đó, căn cứ vào tài liệu thu nhận được và trên cơ sở xác định Công ty TNHH Nhật Cường có dấu hiệu của hoạt động buôn lậu. Do vậy, ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã có lệnh khám xét khẩn cấp. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có gửi thông báo đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp theo quyết định của pháp luật.
 
Trong quá trình khám xét, Bùi Quang Huy không có mặt. Tại khởi điểm đó, Bộ Công an chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can Bùi Quang Huy, do vậy chưa thể áp dụng biện pháp ngăn chặn theo quy định.
 
Trong quá trình khám xét đã thu thập được một số chứng cứ và củng cố được tài liệu, do vậy đến ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố vụ án buôn lậu theo Điều 188 của Bộ luật Hình sự và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 221, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam với Bùi Quang Huy và 8 đối tượng khác có liên quan.
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã thi hành những quyết định trên đối với các bị can. Riêng Bùi Quang Huy từ lúc khám xét đến lúc khởi tố vụ án không đến trình diện, không có mặt ở nơi cư trú. Do vậy, ngày 18/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy. Hiện nay, chúng tôi đã tiến hành điều tra, làm rõ và Cổng TTĐT Bộ Công an cũng đã kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để được sự khoan hồng của pháp luật. Những vấn đề báo chí quan tâm sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra và kết luận điều tra.
 
Đang điều tra thông tin chạy điểm lên đến 1 tỷ đồng
 
Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Sơn La chấn động thời gian qua, Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật hình.
 
Theo một số cơ quan báo chí đăng tải, "chi phí" giúp rút bài sửa nâng điểm có bị can khai, trung bình mỗi trường hợp "giá" là 1 tỷ đồng.
 
Liên quan đến những vụ việc dư luận quan tâm về vấn đề thi cử, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết: Hiện, đã khởi tố 3 vụ án, 1 vụ ở Hà Giang, 1 vụ ở Sơn La và 1 vụ ở Hoà Bình. Vụ Hà Giang và Sơn La giao cho cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Giang và Sơn La thụ lý. Và vụ ở Hoà Bình do Bộ Công an thụ lý.
 
Để bảo đảm xử lý kịp thời các vụ án theo đúng thời hạn quy định của pháp luật thì trước mắt các đơn vị cơ quan điều tra đã kết luận điều tra và đề nghị truy tố các bị can đã xác định rõ hành vi như lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao để can thiệp, sửa chữa điểm thi để khẩn trương đưa ra truy tố, xét xử theo quy định.
 
Một số thông tin có nói về việc đưa nhận, tiền từ người nhà thí sinh cho các bị can hiện nay trong vụ án, cơ quan điều tra cũng có thông tin, và hiện nay đang thu thập, đấu tranh để có thêm tài liệu, chứng cứ khác để chứng minh theo đúng quy định của pháp luật  đối với thông tin về hoạt động đưa và nhận tiền này. Hiện nay, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ theo quy định của pháp luật để kết luận có việc đưa hoặc nhận tiền hay không. Chúng tôi đang khẩn trương đấu tranh làm rõ để củng cố chứng cứ và khi có kết luận chúng tôi sẽ công bố thông tin công khai đến các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Trước đó ngày 21/5/2019 ông Trần Quốc Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (Viện KSND) tỉnh Sơn La thông tin, vụ án gian lận thi cử tại Sơn La mới đang ở giai đoạn kết thúc điều tra của Cơ quan An ninh điều tra.
 
vks-son-la.jpgÔng Trần Quốc Tuấn, Phó Viện Trưởng Viện KSND tỉnh Sơn La
 
"Chúng tôi đang nghiên cứu các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, trên cơ sở hồ sơ và tài liệu chứng cứ đó, mới lập cáo trạng truy tố về tội danh đã bị khởi tố", ông Tuấn thông tin.
 
Trước câu hỏi của một số cơ quan thông tấn báo chí Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Sơn La liên quan đến thông tin mà một số phương tiện thông tin đại chúng đưa như: Giá chạy điểm cho mỗi thí sinh là 1 tỷ đồng; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La Hoàng Tiến Đức đưa danh sách 8 trường hợp cho bị can Trần Xuân Yến..., ông Trần Quốc Tuấn khẳng định: "Những thông tin trên đều là những thông tin thất thiệt không có căn cứ, không có cơ sở pháp lý".
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn