Cảnh báo khẩn cấp việc Công ty Cổ phần Alibaba bán đất nền ở Củ Chi

KTNT KTNT –Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi các sở, ban ngành thành phố về việc cảnh báo thông tin sai sự thật của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.Hồ Chí Minh về dự án Alibaba Tây Bắc (huyện Củ Chi).

Cụ thể, HoREA đã cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật về việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%”, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, HoREA cung cấp thông tin chính thống về dự án mà Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đang tự nhận mình là chủ đầu tư. Cụ thể, “Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc” về dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc. Đây cũng là 1 trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh được tổ chức ngày 11/10/2017.

Dự án tại khu vực Tây bắc Củ Chi mà Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc tự nhận mình làm chủ đầu tư là sai sự thật

Dự án có diện tích 91,45 ha thuộc một phần Khu VIII, Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Trong đó, giới hạn có phía đông giáp Khu VIII – 2. Phía tây giáp Khu VII, phía nam giáp Khu VIII – 4 và phía bắc giáp Quốc lộ 22. Dự án triển khai vói lỳ vọng xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế. Mật độ xây dựng của dự án từ 40 - 75%, và hệ số sử dụng đất là 0,8 - 3 lần. Về hiện trạng khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác.

Như vậy, hiện tại dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII - 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được thành phố mời gọi đầu tư. Dự án chưa được giải phóng mặt bằng và chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán.

Bên cạnh đó, dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

Cùng với đó, HoREA cũng chỉ rõ trong bản vẽ “sơ đồ phân lô dự kiến”, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã ghi rõ “lưu ý: đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Nên dự kiến quý 1/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng”, có nghĩa là Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh chưa phải là chủ đầu tư dự án. Dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị, nên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ./.

Lại Hùng

KTNT

Ý kiến của bạn