Chủ đầu tư dự án New City bị phạt vì hàng loạt vi phạm

KTNT Theo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt.

Theo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) là chủ đầu tư dự án New City tại khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.
 
Dự án chung cư New City nằm trong chương trình tái định cư 12.500 căn của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án này đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức của thành phố cho chuyển từ nhà tái định cư sang nhà thương mại nhưng chủ đầu tư là Công ty Thuận Việt đã đem bán gần hết hơn 1.300 căn hộ với mức giá lên đến 70 triệu đồng/m2.
 
Khách hàng mua căn hộ tại đây, khi tiến hành ký thỏa thuận sẽ đặt cọc 100 triệu đồng, 7 ngày sau nộp tiếp 10% (chưa bao gồm VAT), một tháng sau thanh toán tiếp 20%, đến khi chủ đầu tư gửi thông báo lên ký hợp đồng mua bán là đã thanh toán 30%; khi ký hợp đồng mua bán sẽ thanh toán 65% tiếp theo để nhận nhà. Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho biết đến nay họ đã đóng 95% nhưng chưa nhận được nhà. Một điều khuất tất nữa tại dự án này là đến nay ngay cả tiền sử dụng đất dự án vẫn chưa có quyết định đóng từ nhà nước. Lãnh đạo Sở Xây dựng xác nhận dự án New City chưa hoàn tất tiền sử dụng đất, tức là chủ đầu tư chưa có đủ giấy tờ về pháp lý của dự án.
hinh-1-16.jpg
Công ty Thuận Việt vừa bị Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh phạt hành chính do liên quan đến hàng loạt vi phạm trong việc triển khai dự án New City

Chủ đầu tư dự án New City bị phạt hơn 100 triệu đồng đối với hàng loạt lỗi vi phạm như kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định. Không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định… Một thông tin khác liên quan tới dự án New City, thời điểm hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh chưa nhận được hồ sở nộp tiền sử dụng đất.

Trước đó, trong buổi họp báo định kỳ của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vào tháng 3/2018, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản cho biết: “Hiện công ty Thuận Việt chưa gửi báo cáo đủ điều kiện để huy động vốn cho Sở Xây dựng và Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cũng chưa xác nhận đủ điều kiện bán hàng cho dự án này”. Tuy nhiên, trên thị trường giao dịch bất động sản, dự án New City dù chưa đủ điều kiện để bán hàng, về pháp lý của dự án liên quan đến việc chuyển từ căn hộ tái định cư sang căn hộ thương mại cũng như việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước còn nhiều điều phải bàn thì dự án vẫn bất chấp các quy định của pháp luật để bán hàng./.
 
 

Lại Hùng

Ý kiến của bạn