Công ty An Gia: Bàn giao nhà đã 3 năm nhưng chưa có sổ hồng

KTNT Vừa qua, những nguời dân ở chung cư The Star (hay chung cư An Gia Star) đã làm đơn kêu cứu đến các Sở ban ngành và các cơ quan Báo chí với hy vọng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (Công ty An Gia) sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụ

Ba năm chưa cấp sổ
Vào năm 2015, những người dân ở chung cư An Gia Star đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty An Gia do bà Nguyễn Hương Giang – Giám đốc Công ty An Gia là người đại diện ký.
Tiếp đó, vào ngày 15/4/2017, những cư dân đã mua căn hộ ở chung cư An Gia Star nhận được thư thông báo về việc bàn giao căn hộ và hai bên đã tiến hàng bàn giao căn hộ ở thời điểm đó.
Tuy nhiên, kể từ ngày bàn giao căn hộ cho đến nay đã hơn 3 năm nhưng chủ đầu tư chung cư An Gia Star vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ cho những người dân ở đây.
Theo đơn cầu cứu, hàng loạt người dân ở chung cư An Gia Star đã nhiều lần gửi yêu cầu, trao đổi, đối thoại, thậm chí là đấu tranh với Công ty An Gia chỉ với mong muốn được Công ty An Gia tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ vốn dĩ thuộc về mình. Tuy nhiên, cho đến nay nhưng yêu cầu và mong muốn của những người dân đều bị phía Công ty An Gia phớt lờ.
img_0250.jpg
Chung cư The Star được bàn giao từ năm 2017 đến nay vẫn chưa ra sổ.
“Đến ngày 21/4/2020, Chúng tôi lại một lần nữa liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty An Gia để hỏi về việc thời hạn ra sổ hồng cho căn hộ. Chúng tôi lại một lần nữa thất vọng nặng nề vì họ né tránh trả lời thời hạn và yêu cầu chúng tôi chờ đợi cho đến khi có thông báo tiếp theo”, nội dung đơn thư ghi rõ.
Theo người dân, quy định trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà thì chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho bên mua, nhưng tính từ khi nhận bàn giao căn hộ đến nay đã 3 năm mà chủ đầu tư vẫn không cấp giấy chứng nhận cho cư dân. Hơn nữa, những cư dân còn cho rằng chủ đầu tư An Gia Star còn tỏ thái độ ngông cuồng, không tôn trọng quyền lợi của khách hàng đã ký trong hợp đồng mua bán.
Cuối đơn cầu cứu, tập thể cư dân khu căn hộ An Gia Star mong muốn các cơ quan xem xét hỗ trợ người dân đòi lại quyền lợi mà họ đáng có và làm rõ vì sao Công ty An Gia không thực hiện nghĩa vụ bàn giao giấy chứng nhận căn hộ cho cư dân chúng tôi, qua đó buộc Công ty An Gia thực hiện nghĩa vụ của mình đối với người dân.
Nguyên do từ đâu?
Ngày 10/1/2020, Công ty An Gia đã có văn bản gửi Ban Quản trị và cư dân chung cư The Star về tiến độ xin cấp sổ hồng căn hộ của dự án The Star.
Theo đó, phía Công ty An Gia cho biết họ đã rất nỗ lực lực hiện các thủ tục pháp lý để mong sớm hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho cư dân tại dự án The Star nhưng liên tiếp gặp nhiều trở ngại khách quan và chủ quan từ phía đối tác là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình (Công ty Tân Bình).
Theo đó, Công ty An Gia sẽ thay thế Công ty Tân Bình thực hiện nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất cho 1.200 m2 tầng hầm mở rộng và thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền nợ truy thu thuế mà Công ty Tân Bình bị Kiểm toán Nhà nước truy thu tạm tính đến giai đoạn tháng 9/2019 đã lên đến khoảng 13-14 tỷ.
Ngoài ra, sau tết Âm lịch Công ty An Gia sẽ đến trụ sở Công ty Tân Bình để làm việc, trao đổi để có biện pháp xử lý tích cực nhằm thúc đẩy Công ty Tân Bình hợp tác hoàn thành trách nhiệm của mình. Sau đó, Công ty An Gia sẽ báo cáo tiến độ thực hiện thủ tục xin cấp sổ hòng căn hộ đến cư dân và Ban Quản trị chung cư An Gia Star.
1594269360345.jpg
Văn bản Công ty An Gia gửi cư dân và Ban Quản trị chung cư The Star ngày 20/4/2020.
Đến ngày 20/4/2020, Công ty An gia lại tiếp tục gửi văn bản về tiến độ xin cấp sổ hồng của dự án The Star đến Ban Quản trị và người dân tại chung cư The Star và lấy lý do xảy ra đại dịch Covid – 19 nên phải chờ đợi Thủ tường Chính phủ ra văn bản cho dừng cách ly toàn xã hội sẽ làm việc với Công ty Tân Bình, sau đó sẽ báo cáo tiến độ thực hiện thủ tục xin cấp Sổ hồng Căn hộ đến cư dân và Ban Quản trị.
Theo văn bản Công ty Tân Bình phúc đáp Ban quản trị chung cư The Star vào tháng 5 vừa qua, dự án Chưng cư The Star (Khối A) được Công ty An Gia mua lại một phần dự án. Vì vậy, công ty An Gia đứng ra thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân Block A.
Hơn nữa, đáng chú ý hơn, trong văn bản phúc đáp với cư dân chung cư The Star, Công ty Tân Bình cho rằng vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận cho cư dân do phải chờ cơ quan chứng năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định.
Phải chăng Công ty An Gia và Công ty Tân Bình đang “đá quả bóng” trách nhiệm cho nhau? Người dân sinh sống ở chung cư An Gia Star còn phải chờ đợi bao lâu nữa để có thể sở hữu sổ hồng?

Tấn Thành

Ý kiến của bạn