Cú sốc cho phân khúc condotel khi bị thu hồi sổ đỏ sở hữu lâu dài

KTNT Vừa qua, Đà Nẵng đã thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài, đã cấp cho 1 dự án condotel và cấp lại sổ đỏ chỉ còn thời hạn 39 năm. Đây là một cú sốc với phân khúc này, đặc biệt là những dự án condotel, biệt thự biển được quảng cáo sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài.

Theo đó, trong báo cáo số 36/CV - HoREA của Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh gửi Thủ tướng Chính phủ về một số kiến nghị của doanh nghiệp. HoREA cho biết Công ty 586 là chủ đầu tư dự án trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ, có thời hạn ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở, tại thời điểm năm 2008. Thanh tra Chính phủ đã kết luận về việc cấp “sổ đỏ” như trên là sai, gây thất thu ngân sách nhà nước. TP Đà Nẵng đưa ra hướng sửa sai là cấp lại “sổ đỏ” (mới) tại thời điểm hiện tại với thời hạn sử dụng đất chỉ còn 39 năm (dự án đã đưa vào sử dụng 11 năm, tính từ năm 2008) khiến người mua nhà bị thiệt thòi.

Dự án condotel khi bị thu hồi sổ đỏ sở hữu lâu dài được coi là cú sốc cho phân khúc này trên thị trường BĐS.
Dự án condotel khi bị thu hồi sổ đỏ sở hữu lâu dài được coi là cú sốc cho phân khúc này trên thị trường BĐS.

Thông tin liên quan, không riêng Đà Nẵng nhiều dự án condotel tại các tỉnh như Khánh Hòa, Bình Định… được cấp sổ đỏ, sở hữu lâu dài. Không những vậy, nhiều dự án khác đang triển khai vẫn được môi giới quảng cáo là condotel được cấp sổ đỏ, sở hữu lâu dài.

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho rằng, hiện tại một số địa phương họ có cấp “sổ hồng” hay “sổ đỏ” lâu dài, không hình thành đơn vị ở, cho một số dự án condotel, nhưng làm điều đó là trái luật. Không có “sổ đỏ” nào được phép ghi là “sổ đỏ” ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở. Sổ đỏ ổn định lâu dài chỉ cấp cho 2 đối tượng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn các loại đất thương mại dịch vụ, khách sạn, đất công nghiệp... thì sổ đỏ đều có thời hạn.

Tuy nhiên, một số địa phương “xé rào” và cấp một vài sổ đỏ ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở cho condotel. Tất cả những trường hợp đó đã bị “thổi còi” vì thực hiện không đúng quy định của pháp luật.

Lại Hùng

Ý kiến của bạn